Nhật Bản muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Nga

Thứ Tư, 12/11/2014, 07:25 (GMT+7)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Hội đàm cấp cao Trung – Nhật có thể coi là bước đi đầu tiên trong tiến trình hòa giải giữa hai nước.


Đã xuất hiện tín hiệu tích cực sau cuộc hội đàm song phương giữa Thủ tướng Nhật Bản và Chủ tịch Trung quốc bên lề Hội nghị cấp cao diễn đàn APEC. Hôm 11/11, Thủ tướng Nhật Bản cho biết hai bên nhất trí sẽ thiết lập kênh liên lạc hàng hải cũng như nhiều biện pháp khác để ngăn chặn những va chạm có thể xảy ra trên biển do những tranh chấp gần đây. Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Hội đàm cấp cao Trung – Nhật có thể coi là bước đi đầu tiên trong tiến trình hòa giải giữa hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: "Việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tôi tiến hành thành công hội nghị cấp cao có thể coi là một bước tiến lớn nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Nhằm ngăn chặn những vụ va chạm không mong muốn trên biển Hoa Đông, chúng tôi đã nhất trí thiết lập đường dây nóng nhằm ngăn chặn xung đột trên biển”.

Bên cạnh Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản còn đề cập quan hệ với Nga, đặc biệt chuyến thăm Nhật sắp tới của Tổng thống Nga Putin. Thủ tướng Nhật Bản Abe cho biết, Tokyo đang chuẩn bị cho sự kiện ngoại giao quan trọng này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: "Chúng tôi đang trong quá trình chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin vào thời gian thích hợp nhất”.

Được biết, Thủ tướng Nhật Bản Abe và Tổng thống Nga Putin đã thống nhất thời điểm thích hợp cho chuyến thăm là trong năm tới, 2015. Để lên kế hoạch cho chuyến công du của Tổng thống Putin, hai bên đang cân nhắc về chuyến thăm sắp Moscow sắp tới của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida.


vtv.vn
.