Bầu cử quốc hội Ai Cập sẽ tổ chức trước cuối tháng 3/2015

Thứ Ba, 11/11/2014, 12:51 (GMT+7)

Ngày 10/11, phát biểu trước một phái đoàn doanh nghiệp Mỹ đang ở thăm Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi cho biết cuộc bầu cử quốc hội của nước này sẽ được tổ chức trước cuối tháng 3/2015.


Theo ông el-Sisi, Ai Cập sẽ đạt được mục tiêu thứ ba như đã tuyên bố trong lộ trình sau ngày 3/7/2013 là tổ chức bầu cử quốc hội trước một hội nghị kinh tế quốc tế dự kiến diễn ra vào quý 1/2015."

Hội nghị này nhằm thu hút đầu tư nước ngoài để khởi động nền kinh tế đang suy yếu của Ai Cập.

Sau cuộc chính biến tháng 7/2013 phế truất Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi, ông Abdel Fattah el-Sisi, khi đó là Tư lệnh quân đội, đã thông báo một lộ trình chính trị bao gồm thông qua hiến pháp mới, tiếp đó là tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội.

Theo đó, hiến pháp mới đã được thông qua vào tháng 1/2014, trong khi cuộc bầu cử Tổng thống mà ông el-Sisi giành thắng lợi đã diễn ra hồi tháng Năm năm nay. Việc bầu ra một quốc hội mới sẽ là cột mốc quan trọng thứ ba trong lộ trình này.

Tháng 6 vừa qua, Ủy ban Bầu cử tối cao (SEC) đã thông báo khởi động tiến trình chuẩn bị để tiến hành cuộc bỏ phiếu bầu cử quốc hội. SEC nêu rõ thời điểm bỏ phiếu sẽ được ấn định sau khi ban hành một luật xác định khu vực bầu cử.

Tháng 6/2012, tòa án đã ra phán quyết giải tán quốc hội đầu tiên của Ai Cập sau làn sóng biểu tình lật đổ nhà lãnh đạo Hosni Mubarak năm 2011. Kể từ đó, các tổng thống Ai Cập đều nắm quyền hành pháp lẫn lập pháp./.


vietnamplus.vn
.