Hoàng Su Phì diệt ốc Bươu vàng phá hoại lúa Mùa

Thứ Năm, 11/07/2019, 15:02 (GMT+7)

BHG - Hiện nay, toàn huyện Hoàng Su Phì cơ bản đã gieo cấy xong toàn bộ diện tích hơn 3.500 ha lúa Mùa 2019. Tuy nhiên, ở các chân ruộng lúa vừa mới xuống giống tại 2 xã Pờ Ly Ngài và Ngàm Đăng Vài đã phải đối mặt với ốc Bươu vàng sinh sản nhanh và phá hoại trên diện rộng.

Cán bộ, nhân dân xã Pờ Ly Ngài bắt ốc Bươu vàng hại lúa
Cán bộ, nhân dân xã Pờ Ly Ngài bắt ốc Bươu vàng hại lúa giúp nhân dân

Mặc dù mới xuất hiện, nhưng tốc độ lây lan cũng như mật độ sinh sản của ốc Bươu vàng khá nhanh. Riêng tại 3 thôn Chàng Chảy, Pô Chuông và Tả Đản, xã Pờ Ly Ngài có 10 ha lúa mật độ ốc Bươu vàng cao, trung bình có khoảng 30-50 con/m2. Đặc biệt trong những ngày vừa qua, thời tiết mưa nắng thất thường làm cho ốc Bươu vàng phát triển mạnh, phá hoại mùa màng của người dân. Để cùng với người dân tiêu diệt ốc Bươu vàng, cấp ủy, chính quyền xã Pờ Ly Ngài đã huy động lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên tham gia bắt ốc giúp dân.

Sau khi nhận được thông tin về dịch ốc Bươu vàng xuất hiện phá hoại diện tích lúa mùa ở các xã Pờ Ly Ngài và Ngàm Đăng Vài, các cơ quan chuyên môn của huyện Hoàng Su Phì đã cử cán bộ trực tiếp xuống chân ruộng các xã để tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng trừ dịch bệnh.

Tin, ảnh: Đức Long ( Hoàng Su Phì)

.