Xín Mần phát triển mướp đắng rừng

Thứ Năm, 11/07/2019, 09:43 (GMT+7)

BHG - Mướp đắng rừng là sản phẩm nằm trong chương trình phát triển dược liệu của huyện Xín Mần. Sau khi trồng thử nghiệm có hiệu quả tại một số địa phương, 2018 mướp đắng rừng được trồng tại 9 xã của huyện, gồm: Bản Ngò, Tả Nhìu, Nà Chì, Nàn Ma, Chế Là, Ngán Chiên, Trung Thịnh, Bản Díu, Thu Tà, với diện tích hơn 10 ha và cho kết quả tích cực. Năm 2019, các địa phương đã tăng diện tích gieo trồng mướp đắng lên 27,93 ha. Các hộ tham gia trồng mướp đắng được tư vấn kỹ thuật gieo trồng, phòng trừ sâu bệnh, thu hái sản phẩm, và đảm bảo đầu ra.

Người dân thôn Thắng Lợi, xã Bản Ngò thu hái mướp đắng rừng.
Người dân thôn Thắng Lợi, xã Bản Ngò thu hái mướp đắng rừng.

Mướp đắng rừng trồng được 2 vụ/năm, trung bình mỗi vụ bà con thu về từ 2 - 3 tấn/ha. Hiện nay Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Xín Mần thu mua sản phẩm cho bà con với giá 20 ngàn đồng /1kg quả tươi, 30 ngàn đồng/1kg thân và lá phơi khô.

Mướp đắng rừng là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng và là loại dược liệu có tác dụng thanh lọc, giải độc cho cơ thể, ngoài ra quả và dây mướp đắng rừng còn có tác dụng ổn định huyết áp, chữa tiểu đường, tăng men gan… Các sản phẩm từ quả mướp đắng rừng sấy, và dây mướp đắng sấy đang hứa hẹn tạo ra thu nhập ổn định cho bà con huyện Xín Mần.

                                                         Tin, ảnh: Trọng Toan

 

.