Hà Giang

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2012: Chuẩn bị suôn sẻ

14:03, 06/03/2014

Một tuần nữa, kỳ thi tuyển sinh Đại học- Cao đẳng năm 2012 sẽ diễn ra. Năm nay, những sửa đổi, bổ sung trong quy chế tuyển sinh được công bố khá sớm từ Hội nghị tuyển sinh tháng 2/2012 với một loạt những thay đổi được coi là thuận lợi hơn cho thí sinh và các trường. Cho đến nay, các công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng.


Hiện giai đoạn nộp hồ sơ đã kết thúc và các trường đã xử lý hồ sơ, gửi giấy báo cho thí sinh. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Đến thời điểm này, công tác tuyển sinh diễn ra suôn sẻ. Số lượng thí sinh năm nay giảm so với năm ngoái 7,5%. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức đoàn kiểm tra công tác in sao đề thi, đảm bảo chất lượng và công tác tổ chức in sao được tuyệt đối an toàn. Sắp tới, Bộ cũng sẽ tổ chức thêm một số đoàn kiểm tra khi đề thi được giao cho các địa điểm để đảm bảo kỳ thi đại học, cao đẳng diễn ra an toàn nhất.”

Năm nay, thanh tra của Bộ chỉ cắm chốt tại các địa điểm thi quốc gia như Vinh, Hải Phòng, Cần Thơ, Quy Nhơn. Ngoài ra, Bộ sẽ tổ chức thanh tra lưu động, không báo trước; tổ chức các đoàn thanh tra đột xuất ở cả ba miền và phối hợp với các địa phương để tổ chức công tác thi thật khách quan.

Quy chế thi ĐH-CĐ 2012 có nhiều điểm mới thuận lợi hơn cho thí sinh và các trường. Ngoài các khối thi truyền thống A, B, C, D, khối năng khiếu, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy bổ sung thêm khối A1 gồm các môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh. Các trường ĐH-CĐ, học viện vẫn tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước và bổ sung khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp với mục tiêu của các ngành đào tạo.

Những học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2012 sẽ được tuyển thẳng vào ĐH-CĐ theo các ngành gần với môn học sinh đạt giải.

Việc xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, NV 3 năm nay không giới hạn như những năm trước, thí sinh có thể nộp nhiều nguyện vọng. Các trường được chủ động xác định thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên 2 chỉ tiêu cơ bản là: số lượng sinh viên trên giảng viên và số diện tích mặt bằng. Khi đợt đầu tuyển không đủ số lượng, trường sẽ thông báo tuyển các đợt tiếp theo cho đến khi đủ số lượng. Để tránh việc các trường tuyển vượt chỉ tiêu như những năm trước, trong quy chế tuyển sinh mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung chế tài nếu tuyển vượt chỉ tiêu sẽ bị xử lý để đảm bảo chất lượng đào tạo. Đặc biệt, các thí sinh dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các huyện nghèo từ 3 năm trở lên theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo sẽ được Hiệu trưởng các trường xét tuyển quyết định cho vào học. Các thí sinh này sẽ học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chính thức.

Ngoài 2 thành phố lớn Hà Nội, TPHCM, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và giảm tải cho các thành phố lớn, Bộ GD-ĐT tổ chức 4 cụm thi quốc gia là Hải Phòng, Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ.


Theo Báo Nhân Dân

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ukraine trước ngã ba đường
Việc Ukraine đứng trước ngã ba đường giữa việc lựa chọn tăng cường liên kết với Nga hay tiến tới với EU đang thực sự là một bài toán khó đối với chính quyền Kiev.
12/02/2014
Bầu cử Quốc hội Moldova: Đảng thân Nga chiếm ưu thế số phiếu
Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, Đảng Xã hội thân Nga hiện dẫn đầu trong Cuộc bầu cử Quốc hội Moldova diễn ra hôm 31/11.
12/02/2014
Tổng thống Venezuela Hugo Chavez có thể tự đi lại
Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, ngày 25/12, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo Tổng thống Hugo Chavez đã có thể tự đi lại mà không cần trợ giúp và có tâm trạng tốt đẹp.
12/02/2014
Việt Nam là một trong những nước tiến bộ nhanh nhất về tiếng Anh trên thế giới
Theo ấn bản thứ 4 – Báo cáo mức độ thông thạo Anh ngữ EF EPI được Tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First công bố vừa qua, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia tiến bộ nhanh nhất trên toàn cầu về khả năng tiếng Anh.
12/02/2014