Người dân Xín Mần có thêm thu nhập từ cây sắn

Thứ Hai, 15/01/2018, 07:49 (GMT+7)

BHG - Thực hiện chương trình hợp tác với huyện Mã Quan (Trung Quốc) về việc thu mua sản phẩm nông nghiệp, huyện Xín Mần đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp - PTNT trồng thí điểm cây sắn tại 4 xã Nà Chì, Nấm Dẩn, Bản Díu và Cốc Rế. Theo đó, những diện tích đất canh tác ngô 1 vụ kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng sắn cao sản.

Sắn sau khi thu hoạch được chất lên ô tô, vận chuyển xuất qua Cửa khẩu Xín Mần - Đô Long (Trung Quốc).
Sắn sau khi thu hoạch được chất lên ô tô, vận chuyển xuất qua Cửa khẩu Xín Mần - Đô Long (Trung Quốc).

Anh Ngô Văn Tăng, Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Xín Mần cho biết: Thực hiện chương trình hợp tác, người dân được phía công ty thu mua sản phẩm, hỗ trợ về giống và phân bón. Qua quá trình trồng thử nghiệm 33,5 ha cho thấy, cây sắn cao sản sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp điều kiện đất đai và khí hậu của các địa phương. Để tạo điều kiện cho bà con thu hoạch và cân, bán sản phẩm, Phòng Nông nghiệp đã phối hợp với chính quyền các xã, tổ chức thu mua tập trung tại trung tâm xã hoặc các điểm tập kết thuận lợi cho việc vận chuyển. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, bố trí ô tô vận chuyển sắn từ khu vực tập kết lên Cửa khẩu Xín Mần. Đến nay, huyện đã thu mua toàn bộ sản phẩm cho người dân với giá 1 nghìn đồng/kg sắn tươi và xuất sang cửa khẩu hơn 200 tấn.

Anh Hoàng Thanh Đại, Chủ tịch UBND xã Nà Chì cho biết: Trước đây, cây sắn được người dân trồng làm thức ăn gia súc và bán cho các khu vực lân cận. Cây sắn rất phù hợp điều kiện tự nhiên của địa phương, có thể trồng xen canh với các loại cây trồng khác. Năm 2017, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của huyện, xã trồng thí điểm 11,2 ha sắn cao sản. Mặc dù, gặp bất lợi về thời tiết, nhưng năng suất trung bình ước đạt 30 tấn/ha; đến nay, có hơn 86 tấn sắn được xuất qua Cửa khẩu Xín Mần.

Phó Chủ tịch UBND huyện Xín Mần Bùi Minh Hiệu, cho biết: Huyện sẽ tiến hành thu mua toàn bộ sắn tươi cho bà con, tuy nhiên, đường lên Cửa khẩu Xín Mần - Đô Long (Trung Quốc) đang nâng cấp nên gây khó khăn trong việc vận chuyển. Thời gian tới, huyện sẽ hội đàm với huyện Mã Quan (Trung Quốc), tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm và tiếp tục mở rộng diện tích trồng sắn tại các xã phía Bắc.

Bài, ảnh: Văn Long

.