Khởi nghiệp chưa bao giờ là muộn!

Thứ Sáu, 12/01/2018, 08:38 (GMT+7)

BHG - Ở độ tuổi ngoài 50, nhưng ông Đoàn Công Oánh (sinh 1964), trú tại thôn Tân Đức, xã Đạo Đức (Vị Xuyên) vẫn mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng rau trong nhà lưới. Những thành quả bước đầu ông gặt hái được đã khẳng định: Khởi nghiệp chưa bao giờ là muộn. Ông Oánh đã từng thử sức với rất nhiều công việc khác nhau. Sau khi tham khảo qua các phương tiện truyền thông đại chúng và học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi; ông nhận thấy vấn đề thực phẩm an toàn đang được cả xã hội đặc biệt quan tâm. Hơn nữa, trên địa bàn Hà Giang, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sạch là rất lớn. Vì vậy, ông đã nung nấu ý tưởng trồng rau sạch trong nhà lưới vừa để nâng cao thu nhập cho gia đình, lại phù hợp với chủ trương của tỉnh, huyện.

Ông Oánh chăm sóc vườn cà chua giống Nhật Bản được trồng trong nhà lưới của gia đình.
Ông Oánh chăm sóc vườn cà chua giống Nhật Bản được trồng trong nhà lưới của gia đình.

Nghĩ là làm, tháng 5.2016, ông đầu tư nguyên, vật liệu với tổng kinh phí trên 130 triệu đồng (trong đó, gia đình ông được hỗ trợ 100 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp KH&CN) để xây dựng 1.000 m2 nhà lưới với đầy đủ hệ thống tưới nước tự động phun sương và nhỏ giọt, cùng hệ thống đèn chiếu sáng, quạt thông gió, giàn treo, bể trồng rau thủy canh… Đến tháng 7.2016, ông bắt đầu làm đất, gieo những hạt giống rau đầu tiên. Ông tập trung trồng các loại rau: Cà chua, rau muống, rau dền, mồng tơi, bí đỏ, mướp, xà lách… Trong đó, ông trồng một số loại rau trái vụ để tăng thu nhập với mức giá cao hơn 2 – 3 lần. Nguồn nước ông sử dụng để tưới là nước giếng sạch và phân bón chủ yếu là phân hữu cơ, phân chuồng trộn với chế phẩm vi sinh được ủ trên 1 tháng để xử lý hết nấm bệnh rồi mới đem ra bón.

Ông Oánh cho biết: “Là một nông dân, không qua trường lớp đào tạo nào, lại chưa có kinh nghiệm trong việc trồng rau an toàn; nên khi bắt đầu thực hiện tôi cũng gặp phải một số khó khăn nhất định. Tôi đã dành nhiều thời gian trực tiếp xuống Học viện Nông nghiệp (Hà Nội) để học tập và đi tham quan những mô hình đã thành công ở nhiều nơi để áp dụng trong quá trình sản xuất của mình. Với các khâu làm đất, tỉa ngọn, thụ phấn, thu hoạch,… tôi tuân thủ nghiêm ngặt đúng quy trình kỹ thuật, vì vậy các loại rau tôi trồng đều phát triển rất tốt; kể cả các loại rau trái vụ…”. Với chất lượng tốt, các sản phẩm rau sạch của ông rất được khách hàng ưa chuộng mặc dù giá thành “nhỉnh” hơn so với rau truyền thống. Rau mồng tơi có giá 20.000 – 25.000 đồng/kg, rau cải các loại giá từ 25.000 – 35.000 đồng/kg, rau xà lách 40 - 50.000 đồng/kg, với thời gian dao động từ 30 – 45 ngày cho thu hoạch 1 lứa; sau 1 năm, tổng số tiền thu nhập từ rau sạch của gia đình ông Oánh đạt gần 300 triệu đồng.

Nhận thấy tiềm năng phát triển từ mô hình trồng rau sạch, đầu năm 2017, ông Oánh đã mở rộng diện tích nhà lưới, nâng tổng số diện tích nhà lưới của gia đình lên 4.000 m2. Ông chia sẻ: “Được sự quan tâm, động viên của các cấp chính quyền, tôi quyết định mở rộng diện tích nhà lưới và được hỗ trợ theo chủ trương của huyện là 70.000 đồng/1 m2. Tôi đã trồng thêm một số giống cây ăn quả có giá trị cao như: Dưa lưới vỏ xanh giống Nhật Bản, vừa qua, tôi đã thu hoạch được 1 đợt, với giá bán 70.000 đồng/kg, thu về gần 70 triệu đồng…”. Cuối năm 2017, 0,39 ha diện tích rau trồng trong nhà lưới của ông Oánh đã được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Có thể nói, sản xuất thực phẩm an toàn đang là hướng đi đúng, vừa đáp ứng được nhu cầu thực phẩm sạch của người tiêu dùng, vừa góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ dân. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm và sự nỗ lực, cần cù của bản thân; ông Đoàn Công Oánh đã gặt hái được những “trái ngọt” đầu tiên với mô hình khởi nghiệp từ sản xuất rau an toàn.

                                                     NGUYỄN PHƯƠNG

.