Hà Giang

Xã hội hóa xây trong dựng trường, lớp học

09:12, 01/02/2018

BHG - Nói về công tác xã hội hoá (XHH) trong xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học ở Bắc Quang, anh Phạm Hồng Thanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện cho biết: Tính đến thời gian này, toàn ngành Giáo dục huyện đã có đủ trường, lớp học... Thành quả đó, phần lớn được ngành huy động bằng nguồn XHH để tu sửa, xây dựng cơ sở vật chất phục vụ năm học 2017 – 2018 có trị giá trên 11.463,783 triệu đồng. Nguồn vốn ngành Giáo dục huyện đề nghị UBND huyện Bắc Quang hỗ trợ chỉ bằng ¼ tổng vốn đã làm hoàn tất.

Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Bắc Quang) được đầu tư xây dựng bằng 2 nguồn vốn Nhà nước và xã hội hóa đang trong quá trình hoàn thiện.
Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (Bắc Quang) được đầu tư xây dựng bằng 2 nguồn vốn Nhà nước và xã hội hóa đang trong quá trình hoàn thiện.

Để có đánh giá tổng quan, chúng tôi đã khảo sát thực tiễn công tác huy động XHH để xây dựng cơ sở vật chất tại một số đơn vị trường học trên địa bàn huyện Bắc Quang. Cả thầy và trò Trường Tiểu học xã Tân Quang rất phấn khởi cho biết, năm học này trường đã huy động sự đóng góp của các phụ huynh, các đơn vị, doanh nghiệp, HTX, các nhà hảo tâm đứng chân làm ăn trên địa bàn ủng hộ tiền mua gần 380 m2 tôn lạnh, thay thế mái Phi brô xi-măng đã xuống cấp. Các phòng học, bàn ghế, bảng đen, bảng từ, khuôn viên... nhà trường đều khoác lên một diện mạo mới. Cách huy động nguồn lực XHH để xây dựng và cải tạo cơ sở vật chất trước năm học mới được Ban Giám hiệu và Hội Phụ huynh cho biết: Kế hoạch tu sửa trường, lớp chuẩn bị cho năm học mới đã được nhà trường, Hội Phụ huynh rà soát, kiểm đếm, đánh giá ngay từ khi năm học kết thúc. Qua rà soát, mới phân định cái nào, việc gì cần thiết nhất để phục vụ năm học tiếp theo đã được bàn thảo, lên kế hoạch từ đây. Trong dịp học sinh nghỉ Hè cũng là dịp Hội Phụ huynh, Ban Giám hiệu tranh thủ thời gian cân đối thu, chi tiền học phí xây dựng, tìm kiếm các nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, HTX và các tổ chức trong cộng đồng xã hội. Vừa làm, vừa vận động sự ủng hộ của các cấp chính quyền, đoàn thể, mỗi người một chút đóng góp để lo trường lớp, bàn ghế cho năm học mới. Nói cách khác là, cả xã Tân Quang cùng vào cuộc hỗ trợ công tác “trồng người”.

Đến Trường Mầm non thị trấn Việt Quang 1, chúng tôi cũng ghi nhận: Bếp ăn phục vụ các cháu được xây mới, toàn bộ đồ dùng nấu ăn phục vụ trẻ đều mới được mua sắm đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Toàn bộ hệ thống điện thắp sáng, gas đun nấu đã thay thế bếp củi. Trẻ em, đứa nào, đứa nấy khoẻ mạnh, khôi ngô... Về điểm trường Việt Quang 2, thôn Khuổi Xỉu đã có mái tôn mới lợp, sân chơi ngoài trời được tôn hoá, tường rào, cổng trường đều xây mới khang trang. Bên trong trường là tiếng trẻ, là nụ cười rạng ngời của các cô, trò khi đón khách về thăm. Còn ở Trường THCS Nguyễn Trãi, chúng tôi nhận thấy, có 30 bộ bàn ghế phục vụ các cháu học tập được đóng mới, 24 phòng học được quyét vôi lại, toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng, quạt điện đều thay mới toanh. Báo cáo kết quả sơ kết học kỳ 1, Ban Giám hiệu trường đánh giá rất cao về chất lượng phấn đấu học tập, giảng dạy vượt bậc của cả thầy và trò. Động lực trong công tác XHH xây dựng trường, lớp học hẳn đã mang lại những kết quả tốt đẹp.

Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang, Dương Tiến Son được biết: Sau mỗi kỳ Hè đến, UBND huyện luôn có công văn nhắc nhở, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các đơn vị trường học thực hiện rà soát, đánh giá cơ sở vật chất hiện tại. Qua đó, lên kế hoạch, đề ra giải pháp chuẩn bị cho năm học tiếp theo. Trên cơ sở đó, Phòng Giáo dục huyện tổng hợp báo cáo UBND huyện, đưa các giải pháp huy động nguồn lực toàn xã hội hỗ trợ công tác “trồng người”.

Về phía các đơn vị trường học, 82 trường và chính quyền các cấp, căn cứ thực tiễn địa phương để huy động sự đóng góp toàn dân trong điều kiện phù hợp sức dân và sự ủng hộ của các tổ chức chính trị, xã hội. Có những ưu tiên, miễn giảm đóng góp xây dựng trường, lớp đối với toàn bộ hộ nghèo, gia đình chính sách. Tuyệt đối tránh lạm dụng, hoặc huy động vượt quá sức dân. Riêng 82 đơn vị trường học và nhân dân các xã đã huy động đóng góp được 5 tỷ 316 triệu đồng. Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp 1 tỷ 500 triệu đồng. Các hạng mục công trình được tu sửa, xây dựng lại, huy động được 4 tỷ 648 triệu đồng...

Báo cáo của Phòng Giáo dục huyện Bắc Quang cho biết: Năm học 2017 – 2018, toàn huyện đã huy động xây dựng cơ sở vật chất phục vụ năm học mới trị giá gần 12 tỷ đồng. Ngân sách huyện hỗ trợ xây dựng là gần 2,8 tỷ đồng. Sự đóng góp đó đã giúp cho ngành Giáo dục huyện có đủ cơ sở vật chất trường, lớp, bàn ghế, bảng đen, sân chơi... đáp ứng yêu cầu học tập của thầy, trò trên toàn hệ thống.

XHH giáo dục để chia sẻ, gánh vác với đất nước trong giai đoạn nền kinh tế còn khó khăn hiện nay là hết sức cần thiết. Hãy dựa vào thực tiễn của từng địa phương để huy động nguồn lực xã hội hợp lý. Làm được điều đó, sẽ làm cho đất nước nói chung và ngành Giáo dục nói riêng có đủ cơ sở vật chất phục vụ công cuộc “Trồng người – Nuôi dưỡng tương lai’’.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tuyên truyền và xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chưa đủ tuổi theo quy định

BHG – Ngày 10.11, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Kế hoạch 419 về tổ chức đợt tuyên truyền và xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chưa đủ tuổi theo quy định. Dưới đây là toàn văn Kế hoạch 419.

11/01/2018
Huyện Vị Xuyên: Hội thi "Tuyên truyền viên giỏi phòng chống tác hại thuốc lá" trong học sinh năm 2017.

BHG - Ngày 12.11, Huyện đoàn Vị Xuyên phối hợp với Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của Thuốc lá tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thi "Tuyên truyền viên giỏi phòng chống tác hại thuốc lá" trong học sinh huyện Vị Xuyên, năm 2017. Đến dự có lãnh đạo Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh.

11/01/2018
Thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

BHG- Đọc Thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là Công văn của Ban An gia thông tỉnh gửi Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học Phổ thông trên địa bàn tỉnh dành 1 phút tưởng niệm và đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông vào lễ chào cờ sáng thứ hai, ngày 13.11. Dưới đây là toàn văn thông điệp.

11/01/2018
Agribank Hà Giang trao sổ tiết kiệm tri ân các gia đình liệt sĩ của huyện Vị Xuyên

BHG - Thừa ủy quyền của lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank), vừa qua, Agribank huyện Vị Xuyên phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Lễ trao sổ tiết kiệm nhằm tri ân các gia đình liệt sĩ trên địa bàn huyện.

11/01/2018