Hà Giang

Chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

08:29, 02/02/2018

BHG - Những ngày vừa qua, không khí lạnh liên tục tăng cường mạnh, vùng núi cao của tỉnh đã xuất hiện băng giá, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân. Rét đậm, rét hại đã gây thiệt hại về gia súc tại một số địa phương…

Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp - PTNT, trong đợt rét đậm, rét hại từ ngày 18.1 – 21.1 vừa qua, đã khiến cho 13 con trâu, bò của 2 huyện Hoàng Su Phì và Mèo Vạc chết rét. Lũy kế số gia súc của tỉnh bị chết do rét đậm, rét hại từ đầu mùa Đông đến nay là 37 con trâu, bò. Trong đó, huyện Hoàng Su Phì thiệt hại 30 con trâu, Mèo Vạc thiệt hại 7 con trâu, bò. Số gia súc chết rét chủ yếu là bê, nghé và những con già, yếu, trên 12 năm tuổi.

Đàn trâu của người dân thôn Mịch A, xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) được chăm sóc tốt trong những ngày rét đậm, rét hại.
Đàn trâu của người dân thôn Mịch A, xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) được chăm sóc tốt trong những ngày rét đậm, rét hại.

Kết quả rà soát số hộ chăn nuôi và hiện trạng chuồng trại trên địa bàn tỉnh cho thấy: Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 114.568 hộ chăn nuôi trâu, bò với tổng đàn 284.374 con. Trong đó, 96.260 hộ có chuồng trại kiên cố, chuồng tạm 37.707 hộ, 965 hộ chưa có chuồng. Các địa phương đã chỉ đạo, hướng dẫn người chăn nuôi dự trữ đủ lượng thức ăn thô, xanh và tinh cho đàn gia súc. Lượng thức ăn tinh dự trữ khoảng 25.838 tấn; 374.257 tấn thức ăn thô, xanh; tổng diện tích cỏ hiện có gần 23.195 ha, cơ bản đảm bảo đủ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa Đông. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố đã triển khai cho các hộ chăn nuôi ký cam kết, thực hiện công tác phòng, chống đói, rét cho trâu, bò.

Mấy ngày gần đây, băng giá đã bao trùm toàn bộ địa bàn các xã biên giới của huyện Mèo Vạc như: Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ và một phần thị trấn Mèo Vạc. Các huyện vùng thấp như Vị Xuyên, Bắc Quang, thành phố Hà Giang… nhiệt độ cũng xuống thấp, dao động từ 9 – 110C. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, UBND các huyện, thành phố đã cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của tỉnh và hướng dẫn của ngành chuyên môn, chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, đợt rét đậm, rét hại còn kéo dài trong vài ngày tới và dịpTết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, khả năng sẽ có đợt không khí lạnh cường độ mạnh tăng cường, vì vậy các huyện, thành phố cần thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình thời tiết, cảnh báo cho người chăn nuôi kịp thời ứng phó khi có rét đậm, rét hại. Các địa phương cần có giải pháp hỗ trợ làm chuồng nuôi nhốt gia súc hoặc hỗ trợ vật liệu che chắn chuồng trại cho các hộ nghèo, hộ neo đơn; phấn đấu 100% các hộ chăn nuôi có chuồng nuôi nhốt, đảm bảo giữ ấm cho vật nuôi. Hướng dẫn người dân không chăn thả gia súc khi nhiệt độ xuống thấp dưới 120C và không cho trâu, bò cày, kéo trong những ngày rét đậm, rét hại. Tiếp tục hướng dẫn các hộ chăn nuôi che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn… nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rét đệm, rét hại gây ra đối với đàn gia súc.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tuyên truyền và xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chưa đủ tuổi theo quy định

BHG – Ngày 10.11, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Kế hoạch 419 về tổ chức đợt tuyên truyền và xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chưa đủ tuổi theo quy định. Dưới đây là toàn văn Kế hoạch 419.

11/01/2018
Huyện Vị Xuyên: Hội thi "Tuyên truyền viên giỏi phòng chống tác hại thuốc lá" trong học sinh năm 2017.

BHG - Ngày 12.11, Huyện đoàn Vị Xuyên phối hợp với Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại của Thuốc lá tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thi "Tuyên truyền viên giỏi phòng chống tác hại thuốc lá" trong học sinh huyện Vị Xuyên, năm 2017. Đến dự có lãnh đạo Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh.

11/01/2018
Thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

BHG- Đọc Thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là Công văn của Ban An gia thông tỉnh gửi Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học Phổ thông trên địa bàn tỉnh dành 1 phút tưởng niệm và đọc thông điệp tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông vào lễ chào cờ sáng thứ hai, ngày 13.11. Dưới đây là toàn văn thông điệp.

11/01/2018
Agribank Hà Giang trao sổ tiết kiệm tri ân các gia đình liệt sĩ của huyện Vị Xuyên

BHG - Thừa ủy quyền của lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank), vừa qua, Agribank huyện Vị Xuyên phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên tổ chức Lễ trao sổ tiết kiệm nhằm tri ân các gia đình liệt sĩ trên địa bàn huyện.

11/01/2018