Hà Giang

Bắc Quang phát triển thương hiệu cam VietGAP

09:47, 27/11/2020

BHG - Hiện nay, cây cam Sành VietGAP được trồng nhiều tại các xã: Vĩnh Hảo, Việt Hồng, Tiên Kiều,… với tổng diện tích 2.422,99 ha. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, cam Sành Bắc Quang mang hương vị đặc trưng riêng, có vị ngọt thanh, mọng nước và mùi thơm dễ chịu, không chứa hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hơn nữa, cam Sành là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, trên 10% hàm lượng đường có nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe, chính vì vậy, cam VietGAP đã được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Người dân xã Vĩnh Phúc thu hoạch cam Sành.
Người dân xã Vĩnh Phúc thu hoạch cam Sành.

Vĩnh Hảo là một trong những xã có diện tích trồng cam Sành VietGAP lớn của huyện. Nay, nơi đây đã “thay da đổi thịt” nhờ trồng cam. Đồng chí Lã Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo, cho biết: Xã có 539 ha cam, trong đó có 2 HTX, 240 hộ trồng cam Sành VietGAP, thu nhập trung bình từ 400 đến 500 triệu đồng/vụ; những hộ có diện tích lớn thu nhập trên 1 tỷ đồng. Đến thăm HTX trồng cam VietGAP, thôn Vĩnh Sơn chúng tôi nhận thấy niềm vui trên khuôn mặt ông Hoàng Quyết Thắng, Giám đốc HTX. Ông Thắng chia sẻ: Những năm gần đây, cam Sành VietGAP được quảng bá rộng rãi và được nhiều người biết đến là sản phẩm cam sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật, phù hợp với sở thích của người tiêu dùng, nhờ vậy, sản phẩm cam của HTX chúng tôi được nhiều người biết đến, được bán ở các siêu thị và điểm dừng chân trong và ngoài tỉnh.

 Để giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Sành VietGAP Bắc Quang, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về chất lượng, UBND huyện chỉ đạo các ngành, xã, thị trấn phân công cán bộ chuyên trách đến từng hộ trồng cam, hướng dẫn người dân chăm sóc, cắt cam theo đúng kỹ thuật; khuyến khích thực hiện biện pháp bảo quản cam truyền thống tại vườn. Phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả ứng dụng các biệp pháp bảo quản tiên tiến đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ xuất khẩu và nâng cao giá trị sản phẩm cam.

Với mục tiêu đưa thương hiệu cam Sành VietGAP Bắc Quang quảng bá rộng rãi tới người tiêu dùng, UBND huyện Bắc Quang đã tổ chức cho HTX và các hộ trồng cam tham gia 2 Hội chợ do tỉnh Quảng Ninh và Hà Nội tổ chức; tổ chức 2 Hội nghị xúc tiến tại Quảng trường Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân (Thành phố Hà Nội). Hội nghị đã có 9 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cam được ký kết. Nhờ vậy, sản phẩm cam Sành VietGAP Bắc Quang đã có mặt tại các siêu thị lớn như: Vin mart; Big C; Đức Thành và chợ đầu mối các tỉnh miền Trung, miền Nam…

Bài, ảnh: NGUYỄN NGÂN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cam Hà Giang

BHG - Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trong tỉnh, thời gian qua, sản phẩm cam Hà Giang đã được đưa vào tiêu thụ trong nhiều hệ thống phân phối lớn trong cả nước. Tuy nhiên công tác quản lý, giám sát, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc vẫn còn những hạn chế...

27/11/2020
Giá xăng, dầu được dự báo sẽ tăng lần thứ 4 liên tiếp

Liên Bộ có khả năng sẽ tăng mức trích lập, giảm chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu khiến giá các mặt hàng xăng, dầu tăng nhẹ.Theo chu kì 15 ngày tính từ lần điều chỉnh gần nhất, ngày mai (27/6), Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ có thông báo điều chỉnh giá bán lẻ xăng, dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường. Tính đến ngày 24/6, dữ liệu cập nhật từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore (thị trường nhập khẩu xăng của Việt Nam) có xu hướng tăng so với trước ngày 12/6.

26/11/2020
Hiện đại hóa phương thức thanh toán

BHG - Với những lợi ích kép từ việc thanh toán không dùng tiền mặt (KDTM), Agribank Bắc Quang đã nỗ lực đa dạng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ trên nền tảng công nghệ số. Từ đó, thúc đẩy phương thức thanh toán hiện đại này đến đông đảo khách hàng khu vực "cửa ngõ" phía Nam của tỉnh.

26/11/2020
Xây dựng thị trấn Đồng Văn thành trung tâm dịch vụ, du lịch, thương mại

BHG - Nhận thức rõ vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của thương mại, dịch vụ và du lịch trong quá trình phát triển KT-XH; những năm qua, Ðảng bộ thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để tăng nhanh tỷ trọng thương mại, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế. 

26/11/2020