Bắc Quang phát triển thương hiệu cam VietGAP

Thứ Sáu, 27/11/2020, 09:47 (GMT+7)

BHG - Hiện nay, cây cam Sành VietGAP được trồng nhiều tại các xã: Vĩnh Hảo, Việt Hồng, Tiên Kiều,… với tổng diện tích 2.422,99 ha. Do phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương và được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, cam Sành Bắc Quang mang hương vị đặc trưng riêng, có vị ngọt thanh, mọng nước và mùi thơm dễ chịu, không chứa hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hơn nữa, cam Sành là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, trên 10% hàm lượng đường có nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe, chính vì vậy, cam VietGAP đã được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

Người dân xã Vĩnh Phúc thu hoạch cam Sành.
Người dân xã Vĩnh Phúc thu hoạch cam Sành.

Vĩnh Hảo là một trong những xã có diện tích trồng cam Sành VietGAP lớn của huyện. Nay, nơi đây đã “thay da đổi thịt” nhờ trồng cam. Đồng chí Lã Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo, cho biết: Xã có 539 ha cam, trong đó có 2 HTX, 240 hộ trồng cam Sành VietGAP, thu nhập trung bình từ 400 đến 500 triệu đồng/vụ; những hộ có diện tích lớn thu nhập trên 1 tỷ đồng. Đến thăm HTX trồng cam VietGAP, thôn Vĩnh Sơn chúng tôi nhận thấy niềm vui trên khuôn mặt ông Hoàng Quyết Thắng, Giám đốc HTX. Ông Thắng chia sẻ: Những năm gần đây, cam Sành VietGAP được quảng bá rộng rãi và được nhiều người biết đến là sản phẩm cam sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật, phù hợp với sở thích của người tiêu dùng, nhờ vậy, sản phẩm cam của HTX chúng tôi được nhiều người biết đến, được bán ở các siêu thị và điểm dừng chân trong và ngoài tỉnh.

 Để giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Sành VietGAP Bắc Quang, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng về chất lượng, UBND huyện chỉ đạo các ngành, xã, thị trấn phân công cán bộ chuyên trách đến từng hộ trồng cam, hướng dẫn người dân chăm sóc, cắt cam theo đúng kỹ thuật; khuyến khích thực hiện biện pháp bảo quản cam truyền thống tại vườn. Phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả ứng dụng các biệp pháp bảo quản tiên tiến đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật phục vụ xuất khẩu và nâng cao giá trị sản phẩm cam.

Với mục tiêu đưa thương hiệu cam Sành VietGAP Bắc Quang quảng bá rộng rãi tới người tiêu dùng, UBND huyện Bắc Quang đã tổ chức cho HTX và các hộ trồng cam tham gia 2 Hội chợ do tỉnh Quảng Ninh và Hà Nội tổ chức; tổ chức 2 Hội nghị xúc tiến tại Quảng trường Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân (Thành phố Hà Nội). Hội nghị đã có 9 hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cam được ký kết. Nhờ vậy, sản phẩm cam Sành VietGAP Bắc Quang đã có mặt tại các siêu thị lớn như: Vin mart; Big C; Đức Thành và chợ đầu mối các tỉnh miền Trung, miền Nam…

Bài, ảnh: NGUYỄN NGÂN

.