Hái "lộc trời" trên đỉnh Chế Là

Thứ Sáu, 17/04/2020, 17:47 (GMT+7)

BHG - Đến hẹn lại lên, cứ vào đầu tháng 4 hàng năm, người dân xã Chế Là (Xín Mần) lại, tất bật đi hái “lộc trời”, đón chào một vụ chè mới.

Người dân xã Chế Là hái chè Xuân.                     Ảnh: TƯ LIỆU
Người dân xã Chế Là hái chè Xuân. Ảnh: TƯ LIỆU

Sau đợt mưa Xuân, những cây chè đang vươn ra búp non mơn mởn, xanh tươi và tràn đầy nhựa sống. Trên ngọn đồi bạt ngàn chè Shan tuyết, những bàn tay của cô gái Nùng, Mông thoăn thoắt, đều đặn hái những “nụ Xuân”. Chị Lý Thị Cọt, người dân xã Chế Là, cho biết: Chè Chế Là bắt đầu thu hái từ đầu tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Hương sắc và vị ngon của chè Chế Là đặc biệt thơm ngon, nhất là vụ Xuân, đây là lứa chè búp đầu tiên thu hoạch trong năm với vị đậm đà, màu nước xanh, khi uống vào còn cảm nhận được vị ngọt thanh trong miệng. Để có một sản phẩm chè đặc sản, từ lúc thu hoạch cho đến khi ra thành phẩm, người dân vùng chè Chế Là tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Khi hái chè phải hái vào sáng sớm lúc trời vẫn còn sương, tuyệt đối tránh lúc trời nắng gắt, nếu không chè sẽ bị héo và mất đi vị ngọt. Sau khi hái thì đưa vào sao trực tiếp chứ không được phơi héo hoặc để qua đêm.

Ngoài ra, việc thu hái cũng cần phải có kỹ thuật để đảm bảo chất lượng sản phẩm theo yêu cầu, vừa không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây chè. Đối với cây chè Shan tuyết Chế Là, người dân luôn thực hiện quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn tự nhiên. Tuy không phải là vùng chè Shan tuyết cổ thụ, nhưng vùng chè Chế Là có nét đặc trưng riêng. Anh Dương Xuân Tường, quản lý xưởng chè Chế Là, cho biết: Do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu, chè Chế Là có nét đặc trưng riêng, không giống các vùng chè khác, nên khi uống chè Chế Là, người dùng sẽ nhận biết được ngay. Đối với công tác thu mua và chế biến, xưởng luôn đặt ra vấn đề chất lượng đầu tiên và theo một quy trình khép kín. Trước hết, đảm bảo sản phẩm chè sạch, tập trung phát triển vùng chè hữu cơ, nói không với các loại phân bón hóa học cũng như thuốc bảo vệ thực vật. Công tác thu mua, chế biến chè được thực hiện trong ngày và lúc chế biến cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn, nhiệt độ theo đúng tiêu chuẩn.

Vùng chè Chế Là có tổng diện tích 131 ha, năng suất 10,3 tạ/ha, sản lượng trung bình ước đạt 134 tấn/năm. Diện tích chè tập trung chủ yếu ở một số thôn, như: Lủng Pô, Cốc Độ, Cốc Cộ, Đản Điêng. Chất lượng tốt, uy tín, được người tiêu dùng ưa chuộng nên sản phẩm sau khi chế biến được thu mua hết. Chủ tịch UBND xã Chế Là, Vàng Văn Dân, cho biết: Với đặc điểm riêng biệt, ngon đậm đà hương vị núi rừng, chè Shan tuyết Chế Là đã đạt chứng nhận 3 sao OCOP cấp tỉnh. Nhằm đảm bảo về chất lượng sản phẩm, xã tập trung xây dựng vùng chè hữu cơ với diện tích hơn 50 ha; đồng thời, ký kết hợp tác giữa các HTX với các hộ dân để đầu tư vốn, kỹ thuật và thực hiện các khâu thu hái, chế biến theo quy trình đảm bảo chất lượng.

Văn Long

.