Quan tâm phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Thứ Ba, 09/06/2020, 08:33 (GMT+7)

BHG - Mùa Hè đến là thời điểm hay xảy ra tình trạng đuối nước ở trẻ em trên các sông, suối, ao hồ, vì vậy cần có sự quan tâm của các cơ quan chức năng, cơ sở giáo dục và gia đình để hạn chế tối đa những tai nạn thương tâm xảy ra. Một trong những biện pháp cần thiết là đặt biển cảnh báo nguy hiểm ở các điểm dễ xảy ra đuối nước; tuyên truyền cho gia đình và các em biết phòng tránh và rèn luyện kỹ năng để tự cứu mình khi gặp nguy hiểm. Ngày 21.4 vừa qua, tại địa bàn thôn Chang, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang xảy ra vụ đuối nước. Nạn nhân là cháu Nguyễn Duy Quang, trú tại phường Minh Khai, thành phố Hà Giang. Nạn nhân cùng các bạn lên tắm suối và leo thác, do bất cẩn cháu bị đuối nước và tử vong. Các điểm thác nước mát mẻ thường thu hút đông du khách và trẻ em đến tắm, pích ních, nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm do độ sâu hay trơn trượt. Bởi vậy, những địa điểm này cần được cắm biển cảnh báo nguy hiểm, như: Thác thôn Chang, thác số 6, thôn Hạ Thành, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang,… để du khách và người dân biết, đề phòng tai nạn đáng tiếc xảy ra. Quan sát tại 2 điểm thác này vào những ngày nắng nóng, buổi trưa và chiều rất nhiều thanh niên, trẻ nhỏ đến nghỉ mát và tắm suối. Tuy nhiên, các điểm này chưa có biển cảnh báo nguy hiểm và độ sâu của nước để mọi người chú ý đề phòng. Cùng tình trạng trên, nhiều khu vực sông, lòng hồ thủy điện gần khu vực đông dân cư trên địa bàn thành phố Hà Giang và các huyện đều chưa có biển cảnh báo nguy hiểm.

Lớp học bơi tại bể bơi Công ty nước Sông Miện (thành phố Hà Giang).
Lớp học bơi tại bể bơi Công ty nước Sông Miện (thành phố Hà Giang).

Để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trước tai nạn đuối nước, trách nhiệm của các cơ quan, cơ sở giáo dục và gia đình là rất quan trọng. Cần tăng cường tuyên truyền, vận động gia đình thường xuyên giám sát trẻ, đặc biệt trong thời gian nghỉ Hè, mùa nước lớn. Có thể nói, vai trò giám sát và nhắc nhở trẻ em phòng, chống đuối nước lớn nhất thuộc về gia đình. Các phụ huynh nên hạn chế để con, em tụ tập đi tắm sông, suối khi không biết bơi và không có người giám sát. Khuyến khích và dành thời gian đưa con, em đến các điểm vui chơi an toàn như bể bơi có người giám sát, tạo cho các em cơ hội học bơi lội và kỹ năng phòng, chống đuối nước cần thiết.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có 27 bể bơi mở cửa phục vụ nhu cầu bơi lội cho mọi người và nhu cầu học bơi của các em nhỏ. Tại bể bơi Công viên nước Hà Phương, (thành phố Hà Giang), một địa điểm bơi lội lâu năm với 3 bể bơi phân chia độ sâu dành cho các lứa tuổi thường xuyên mở cửa đón khách và các em nhỏ đến bơi lội, giải trí. Hằng ngày, bể bơi Công viên nước Hà Phương đón hàng trăm lượt khách đến tắm. Ở đây có đội ngũ bảo vệ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở đảm bảo an toàn cho các em nhỏ. Tại bể bơi Công ty nước Sông Miện có các lớp dạy bơi cho trẻ nhỏ được mở từ đầu mùa Hè thu hút nhiều em đến học.

Để các em có một mùa Hè an toàn, lành mạnh, cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ sở giáo dục và sự quan tâm của các gia đình.

Bài, ảnh: TRỌNG TOAN

.