Tăng cường phòng, chống tác hại rượu bia

Thứ Sáu, 27/12/2019, 09:37 (GMT+7)

Từ 1/1 tới, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia bao gồm 7 chương và 36 điều sẽ bắt đầu có hiệu lực.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một luật điều chỉnh đầy đủ, hoàn chỉnh đối với vấn đề phòng, chống tác hại của rượu, bia.

13 hành vi sẽ bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia lần này. Trong đó, đáng chú ý là "cấm xúi giục, kích động, lôi kéo hay ép buộc người khác uống rượu, bia".

 

Bên cạnh đó, Luật cũng siết chặt độ tuổi của người sử dụng rượu bia, khi cấm người dưới 18 tuổi uống rượu bia; nghiêm cấm các hành vi bán, cung cấp rượu bia cho người dưới 18 tuổi, cấm sử dụng lao động dưới 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia. Luật cũng quy định người lao động không được sử dụng rượu bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập.

Ngoài ra, các hành vi bị cấm trong công tác tuyên truyền và kinh doanh rượu bia cũng được nêu rõ trong Luật lần này.

Thực tế, các vụ tai nạn giao thông xuất phát từ việc uống rượu bia dường như đang có xu hướng gia tăng thời gian gần đây, trong đó có nhiều vụ thảm khốc với nhiều người thiệt mạng, bị thương, dị tật suốt đời. Điều này, đã buộc các đại biểu Quốc hội đã thống nhất đưa vào luật phòng chống tác hại của rượu bia các điều khoản chặt chẽ hơn với hành vi uống rượu bia khi lái xe.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, những năm gần đây khoảng 40% tổng số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia. Do vậy, trong phạm vi điều chỉnh của luật phòng chống tác hại rượu bia không chỉ hướng tới người sử dụng.

Dịch vụ đưa người uống rượu về nhà đã được triển khai tại một số địa phương, nhưng là hoạt động tự phát của một vài đơn vị, hiệu quả chưa rõ rệt. Từ 1/1 tới, Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia chính thức có hiệu lực, hi vọng sẽ không còn trường hợp say rượu khi lái xe, khi ấy, những vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia mới có cơ hội giảm xuống.

Quá nhiều bằng chứng cụ thể chứng minh sự liên quan giữa 2 yếu tố rượu bia và tai nạn giao thông. Vì vậy, bên cạnh các quy định của luật pháp, nhận thức của người dân về tác hại rượu, bia cũng là điều quan trọng trong việc phòng, chống tác hại rượu, bia.

Theo: VTV.VN

.