Hà Giang

Bắc Quang mở rộng mạng lưới đại lý thu Bảo hiểm Xã hội và Bảo hiểm Y tế

07:41, 04/09/2018

BHG - Nhằm khai thác, mở rộng, tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế (BHXH, BHYT), hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người lao động BHYT toàn dân, những năm qua, BHXH huyện Bắc Quang luôn quan tâm đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức, đặc biệt là phát triển đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (gọi chung là đại lý thu) rộng khắp trên địa bàn toàn huyện.

BHXH huyện Bắc Quang đã ký hợp đồng với 3 hệ thống đại lý thu, đó là: Bưu điện, UBND xã, thị trấn và đại lý thu Hội Nông dân. Hiện tại, toàn huyện có 60 nhân viên đại lý, trong đó, đại lý thu Bưu điện là 35 người; đại lý thu UBND xã, thị trấn: 24 người và 1 đại lý Hội Nông dân. Duy nhất chỉ còn xã Việt Hồng chưa có nhân viên đại lý thuộc UBND xã. Việc hình thành và mở rộng mạng lưới các đại lý thu rộng khắp, góp phần quan trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển các đối tượng tham gia và thụ hưởng, mang lại những hiệu quả tích cực, giúp người dân tiếp cận với các loại hình BHXH. Cụ thể, năm 2018 BHXH huyện đã ký mở rộng thêm 12 đại lý UBND xã.

Bảo hiểm Xã hội huyện Bắc Quang tổ chức lớp đào tạo nhân viên đại lý thu.
Bảo hiểm Xã hội huyện Bắc Quang tổ chức lớp đào tạo nhân viên đại lý thu.

Công việc của các đại lý không chỉ đơn thuần là đến nhà vận động bà con tham gia các loại hình bảo hiểm, mà phải gần gũi với bà con, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các gia đình, từ đó tuyên truyền theo cách “mưa dầm thấm lâu”, thì người dân mới hiểu được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH, BHYT. Với cách làm này, năm 2018, số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các đại lý thu đã tăng lên đến 3.961 người. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là 249, số người tham gia BHYT hộ gia đình 3.712 người.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc xây dựng và hoạt động của các đại lý thu cũng còn tồn tại những khó khăn, vướng mắc, như: Nhiều nhân viên đại lý thu là cán bộ kiêm nhiệm, nên có ít thời gian dành cho công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia; một số đại lý còn thụ động trong việc khai thác, phát triển đối tượng; nhân lực còn mỏng, yếu nên việc vận động, tuyên truyền người dân ở những xã xa trung tâm còn nhiều hạn chế.

Để phát huy hiệu quả hoạt động của mạng lưới đại lý thu, BHXH huyện xác định các nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Phối hợp với cơ quan bưu điện, Hội Nông dân huyện, UBND xã, thị trấn rà soát lại đội ngũ nhân viên đại lý thu, đào tạo bổ sung đại lý cho những địa bàn cần thiết, đảm bảo mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất 1 nhân viên đại lý. Mới đây nhất, BHXH huyện Bắc Quang đã phối hợp với Phòng Khai thác và thu nợ (thuộc BHXH tỉnh) tổ chức lớp đào tạo, bồi dưỡng nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT năm 2018, cho 56 học viên thuộc đại lý thu UBND xã, thị trấn, đại lý thu Hội Nông dân, đại lý thu Bưu điện của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng thời, phối hợp với Hội đồng tuyên truyền phổ biến pháp luật huyện tổ chức tuyên truyền về các chế độ chính sách BHXH, BHYT qua nhiều hình thức; cung cấp danh sách người, hộ chưa tham gia BHXH, BHYT cho đại lý; thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn mở hội nghị đối thoại trực tiếp tại các thôn, bản, tổ dân phố để tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân.

Với những hoạt động này, mạng lưới nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT sẽ ngày càng được củng cố và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tìm hiểu về chính sách BHXH, BHYT và dễ dàng liên hệ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, tiến tới BHXH cho mọi người lao động, BHYT toàn dân.

Bài, ảnh: Phạm Ngọc Hùng

(BHXH huyện Bắc Quang)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Miền Bắc rét đậm từ ngày 20/11

Từ đêm 18.11, miền Bắc trời chuyển rét có nơi dưới 10 độ. Từ ngày 20/11, không khí lạnh tiếp tục được bổ sung nên miền Bắc nhiều nơi rét đậm.

11/08/2018
Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam thực hiện Chương trình "Thêm hơi ấm đến với Hà Giang"

BHG - Trong 2 ngày 18-19.11, Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) phối hợp với Cơ quan Thường trú TTXVN tại Hà Giang và các nhà hảo tâm là đối tác của Công đoàn TTXVN thực hiện chương trình "Thêm hơi ấm đến với Hà Giang" tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tả Ván, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. 

11/08/2018
Hội Cựu chiến binh tỉnh trao nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn

BHG - Sáng ngày 20.10, Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh phối hợp với Hội CCB huyện Vị Xuyên tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho hội viên Hội CCB Hoàng Hữu Định thôn bản Lắp I, xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên.

10/08/2018
Quang Bình: Tổ chức thả cá tại lòng hồ Thủy điện Sông Chừng

BHG - Sáng 19.10, UBND huyện Quang Bình phối hợp với Nhà máy thủy điện Sông Chừng và Tổ hợp tác Quản lý khai thác nuôi trồng thủy sản huyện đã tổ chức thả cá tại lòng hồ thủy điện sông Chừng. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Thường trực UBND, HĐND, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của huyện; cùng đông đảo bà con nhân dân sống xung quanh lòng hồ thủy điện sông Chừng.

10/08/2018