Ngành Y tế Quang Bình không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Sáu, 31/08/2018, 08:42 (GMT+7)

BHG - Khắc ghi lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, thời gian qua, ngành Y tế huyện Quang Bình đã chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị từ tuyến huyện đến cơ sở ngày một hoàn thiện; trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ cũng từng bước nâng cao; qua đó, công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho nhân dân, đặc biệt là người dân các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được quan tâm trú trọng.

Y, bác sỹ Trung tâm y tế huyện Quang Bình tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân tại Trạm y tế xã Tân Bắc.
Y, bác sỹ Trung tâm y tế huyện Quang Bình tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân tại Trạm y tế xã Tân Bắc.

Hiện nay, ngoài Bệnh viện Đa khoa huyện, 14 TYT xã trên địa bàn huyện đều được công nhận đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế (Trạm Y tế thị trấn Yên Bình dự kiến sẽ được công nhận vào cuối năm 2018); 100% thôn, bản, tổ dân phố đều có nhân viên y tế hoạt động; toàn huyện hiện có 267 cán bộ, y, bác sỹ. Xác định y tế cấp xã là “địa chỉ tin cậy” đầu tiên người dân tiếp xúc với các dịch vụ CSSK, thời gian qua, huyện Quang Bình đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, mua sắm thiết bị cho các TYT. Các TYT xã có quy mô từ 3 - 5 giường bệnh, đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất như các công trình phụ trợ, nhà công vụ, công trình vệ sinh...

Để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cũng như sự hài lòng của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; huyện đã ứng dụng phần mềm quản lý y tế điện tử để xử lý thông tin, cập nhật dữ liệu về dân số, công tác KCB, cấp phát thuốc, chương trình tiêm chủng, CSSK sinh sản; dân số-kế hoạch hóa gia đình,... từ tuyến huyện đến cơ sở. Công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện thường xuyên, không để phát sinh các ổ dịch lớn; kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) được quan tâm. Từ đầu năm đến nay, các cơ sở y tế trong huyện đã tổ chức KCB cho trên 31.700 lượt người, phẫu thuật 265 ca, điều trị nội trú cho hơn 5.100 lượt bệnh nhân; số trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin là 508 trẻ và triển khai chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ tại 15/15 xã, thị trấn. Đồng thời, thực hiện kiểm tra VSATTP được 57 cơ sở kinh doanh; phát hiện và xử lý phạt vi phạm hành chính 7 cơ sơ, với số tiền hơn 7 triệu đồng...

Đến thăm TYT xã Tân Nam, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng với những đổi thay ở đây. Chỉ vài năm trước, cơ sở vật chất của trạm còn nhiều thiếu thốn, không đảm bảo điều kiện y tế cơ bản; thì nay, với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, TYT xã đã được đầu tư xây mới khang trang, sạch đẹp với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác KCB và CSSK nhân dân. Chủ tịch UBND xã, Hoàng Ngọc Bền cho hay: “Từ đầu năm đến nay, TYT xã đã khám, điều trị cho trên 1.000 lượt người; điều trị nội trú 10 bệnh nhân, tiêm phòng uốn ván cho 33 trường hợp, tiêm chủng vắc xin cho 39 trẻ; đồng thời triển khai đầy đủ các Chương trình Y tế Quốc gia, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, VSATTP và CSSK cho nhân dân trên địa bàn”.

Trưởng phòng Y tế huyện Quang Bình, Nguyễn Văn Chỉnh cho biết: Để nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh, CSSK nhân dân trong thời gian; huyện xác định nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục hoàn thiện hệ thống y tế từ huyện đến cơ sở; củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở nhằm giảm tải bệnh nhân chuyển tuyến; tăng cường quản lý nhà nước đối với các cơ sở cơ sở hành nghề y dược tư nhân, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cộng đồng; xây dựng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế vừa có nghiệp vụ chuyên môn, vừa có phẩm chất đạo đức, ý thức phục vụ nhân dân và người bệnh; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng, nhằm chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Bài, ảnh: YẾN VŨ

.