Các chính đảng tại Latvia thảo luận thành lập chính phủ mới

Thứ Ba, 07/10/2014, 15:00 (GMT+7)

Liên minh trung hữu của Latvia đã thành lập một nhóm đàm phán để thảo luận việc thành lập chính phủ mới sau khi giành được đa số phiếu áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 4/10 vừa qua.


Nhóm đàm phán trên, bao gồm đại diện của 3 đảng liên minh trung hữu, đã nhóm họp lần đầu tiên vào ngày 6/10 để thảo luận về vấn đề cấp bách nhất hiện nay là liệu đảng nào khác sẽ được tham gia chính phủ liên minh.

Trong khi đó, Tổng thống Latvia Andris Berzins đã đưa ra thời hạn 1 tuần để các đảng phái đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh mới.

Trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 4/10, đảng đối lập Harmony, đại diện cho cộng đồng thiểu số nói tiếng Nga ở Latvia, giành nhiều phiếu nhất với 23,2% phiếu bầu, nhưng cơ hội tham gia chính phủ mới của đảng này lại thấp, vì tổng số phiếu bầu của 3 đảng trong liên minh trung hữu là 56%.

Trong ba đảng thuộc liên minh trung hữu cầm quyền, đảng "Thống nhất" của Thủ tướng Latvia Laimdota Straujuma về thứ hai với 21,6% phiếu bầu. Tiếp đó là đảng "Xanh và nông dân" (ZZS) giành 19,7% phiếu bầu và thứ tư là Liên minh Dân tộc "Vì Tổ quốc và Tự do" được 16,5%. Ngoài ra, hai chính đảng mới là Liên minh các khu vực Latvia và đảng cánh tả của cựu Tổng Kiểm toán nhà nước Inguna Sudraba cũng có ghế trong quốc hội.

Theo số liệu từ Ủy ban Bầu cử Trung ương Latvia, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua đạt 58,85%./.


vietnamplus.vn
.