Hà Giang

Các chính đảng tại Latvia thảo luận thành lập chính phủ mới

15:00, 10/07/2014

Liên minh trung hữu của Latvia đã thành lập một nhóm đàm phán để thảo luận việc thành lập chính phủ mới sau khi giành được đa số phiếu áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 4/10 vừa qua.


Nhóm đàm phán trên, bao gồm đại diện của 3 đảng liên minh trung hữu, đã nhóm họp lần đầu tiên vào ngày 6/10 để thảo luận về vấn đề cấp bách nhất hiện nay là liệu đảng nào khác sẽ được tham gia chính phủ liên minh.

Trong khi đó, Tổng thống Latvia Andris Berzins đã đưa ra thời hạn 1 tuần để các đảng phái đàm phán về việc thành lập chính phủ liên minh mới.

Trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 4/10, đảng đối lập Harmony, đại diện cho cộng đồng thiểu số nói tiếng Nga ở Latvia, giành nhiều phiếu nhất với 23,2% phiếu bầu, nhưng cơ hội tham gia chính phủ mới của đảng này lại thấp, vì tổng số phiếu bầu của 3 đảng trong liên minh trung hữu là 56%.

Trong ba đảng thuộc liên minh trung hữu cầm quyền, đảng "Thống nhất" của Thủ tướng Latvia Laimdota Straujuma về thứ hai với 21,6% phiếu bầu. Tiếp đó là đảng "Xanh và nông dân" (ZZS) giành 19,7% phiếu bầu và thứ tư là Liên minh Dân tộc "Vì Tổ quốc và Tự do" được 16,5%. Ngoài ra, hai chính đảng mới là Liên minh các khu vực Latvia và đảng cánh tả của cựu Tổng Kiểm toán nhà nước Inguna Sudraba cũng có ghế trong quốc hội.

Theo số liệu từ Ủy ban Bầu cử Trung ương Latvia, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua đạt 58,85%./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Brazil tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 26/10
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã về nhất trong cuộc bầu cử ngày 5/10, nhưng không đạt được số phiếu quá bán. Điều này buộc Brazil phải tổ chức bỏ phiếu vòng hai để tìm người lãnh đạo quốc gia lớn và đông dân nhất Mỹ Latinh này trong 4 năm tới.
10/07/2014
Syria: Lệnh ngưng bắn thất bại hoàn toàn
Dù kết thúc ngày cuối cùng của lệnh ngừng bắn (29/10) tại Syria trong dịp lễ Eid al-Adha của đạo Hồi, nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra như trước khiến thêm 50 người thương vong.
10/07/2014
Đi tìm nguồn gốc tư tưởng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS
Sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo (IS hoặc ISIS) tự xưng tại Iraq và Syria đã khiến nhiều người phương Tây bị sốc. Không ít người kinh ngạc, sợ hãi trước mức độ bạo lực của IS, cũng như việc tổ chức này tạo được hấp lực lớn với đông đảo thanh niên Hồi giáo dòng Sunni.
09/07/2014
Hoàn thành 50% việc điều tra hiện trường vụ máy bay MH17
Ngày 6/8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết, nhóm điều tra về vụ tai nạn của MH17 tại miền Đông Ukraine cho đến thời điểm này đã hoàn thành 50% dựa trên những chứng cứ thu được tại hiện trường vụ tai nạn và theo ước tính qua chứng kiến bằng mắt.
08/07/2014