Hà Giang

Mỹ đã tiêu diệt "đối tượng số một" thay thế thủ lĩnh IS al-Baghdadi

14:27, 30/10/2019

Sáng 29/10, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã khẳng định rằng đối tượng số một thay thế al-Baghdadi đã bị các binh sỹ Mỹ kết liễu. Ông Trump không cung cấp danh tính đối tượng, nhưng các thông tin xuất hiện từ cuối ngày 28/10 cho rằng, phát ngôn viên của IS là Abu Hassan al-Muhajir, kẻ được nhận định nhiều khả năng thay thế al-Baghdadi, đã chết trong một cuộc không kích của Mỹ.

Tên Abu Hassan al-Muhajir, kẻ được nhận định nhiều khả năng thay thế al-Baghdadi.
Tên Abu Hassan al-Muhajir, kẻ được nhận định nhiều khả năng thay thế al-Baghdadi.

Tuy nhiên, cả Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa cung cấp thêm thông tin về cái chết của al-Muhajir.

Trước đó, ngày 27/10, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã mô tả chi tiết về cái chết của thủ lĩnh IS al-Baghdadi trong cuộc đột kích quân sự của lực lượng đặc nhiệm Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria. Ông chủ Nhà Trắng cho biết, các lực lượng Mỹ đã truy đuổi al-Baghdadi đến cuối đường, sau đó hắn kích hoạt đai thuốc nổ quấn quanh người, kết liễu bản thân cùng ba con nhỏ.

Cũng tại buổi họp báo, Tổng thống Trump cho biết đã được thông báo vắn tắt về những đối tượng tiềm tàng kế nhiệm al-Baghdadi đồng thời tuyên bố Mỹ biết điều đó và đã đặt những kẻ này vào tầm ngắm.

Cái chết của al-Baghdadi được nhìn nhận là chiến thắng mang tính biểu tượng lớn trong cuộc chiến chống IS, song giới chức Mỹ nhấn mạnh cần tiếp tục tập trung gây thất bại lâu dài cho tổ chức khủng bố này, bao gồm việc ngăn chặn các nguồn tài chính của IS trong khu vực.

Theo: VOV.VN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ý nghĩa lý luận đột phá từ Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại

Cách mạng tháng Mười năm 1917 đã tạo ra một sự thay đổi cách mạng trong cách hiểu về chính khái niệm "cách mạng". Tất cả các cuộc cách mạng kể từ đó trở đi được đặt trong một vũ trụ cách mạng mới.

10/07/2019
Campuchia tiếp nhận các máy phát sóng do Việt Nam tài trợ

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, sáng 27/10, tại thủ đô Phnom Penh, Bộ Thông tin Campuchia đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao 6 máy phát sóng cho các đài phát thanh và truyền hình địa phương do Chính phủ Việt Nam tài trợ thông qua Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

10/06/2019
Khai mạc Năm Du lịch Lào 2018

Tối 28-10, lễ khai mạc Năm Du lịch Lào 2018 với chủ đề "Du lịch Lào, tìm hiểu lịch sử Lào, khám phá thiên nhiên, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa" được Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch Lào tổ chức trọng thể tại Quảng trường Thạt Luổng, thủ đô Viêng Chăn, Lào.

10/06/2019
Thái-lan hỏa táng di hài cố Nhà vua Rama 9

Lễ hỏa táng di hài cố Nhà vua Bhumibol Adulyadej (Niên hiệu Rama 9) được tổ chức ngày 26-10, tại quảng trường Sanam Luang, Thủ đô Bangkok, theo nghi thức cấp cao nhất của Hoàng gia Thái-lan và Phật giáo. Đoàn đại biểu nước ta, do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dẫn đầu, đã tham dự lễ hỏa táng.

10/03/2019