Nỗ lực đưa điện về với đồng bào vùng cao

Chủ Nhật, 18/04/2021, 23:34 (GMT+7)

BHG - Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, điện là tiêu chí thứ 4 trong 19 tiêu chí; đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân mà còn góp phần phục vụ, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển KT-XH. Hiểu rõ tầm quan trọng của lưới điện, bên cạnh mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, Điện lực Đồng Văn đã và đang nỗ lực mang điện về với các thôn, bản vùng cao, từng bước phấn đấu 100% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn.

Công nhân Điện lực Đồng Văn kiểm tra hệ thống lưới điện.
Công nhân Điện lực Đồng Văn kiểm tra hệ thống lưới điện.

Những năm qua, Điện lực Đồng Văn nỗ lực thực hiện các giải pháp cải tạo, nâng cấp lưới điện, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào công tác quản lý, vận hành; ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh bán điện, từng bước đáp ứng yêu cầu phụ tải ngày càng tăng; duy trì cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn. Tính đến hết năm 2020, số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia trên địa bàn huyện Đồng Văn là 14.960/15.863 hộ, đạt 94%, tăng 14,5 % so với đầu nhiệm kỳ; số thôn được sử dụng điện đạt 215/225 thôn, tăng 15 thôn. Ngoài ra trong năm 2021, Điện lực Đồng Văn triển khai số hóa hợp đồng mua bán điện đến 100% số khách hàng và thay thế lắp đặt 6.000 công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử có chức năng đo xa cho 100% khách hàng sử dụng điện, nhằm đảm bảo tính chính xác điện năng tiêu thụ cho khách hàng. Đồng thời, tham mưu cho huyện, bằng các nguồn lực tiếp tục đầu tư đường dây và trạm biến áp cho các thôn chưa có điện. Hiện, đã đầu tư xây dựng được 6 công trình cấp điện cho 6 thôn chưa có điện. Từng bước hiện thực hóa mong ước được sử dụng điện lưới quốc gia bấy lâu nay của người dân các thôn khó khăn.

Thường xuyên kiểm tra đường điện giúp hoạt động cấp điện cho người dân huyện Đồng Văn được đảm bảo. 			Ảnh: MY LY
Thường xuyên kiểm tra đường điện giúp hoạt động cấp điện cho người dân huyện Đồng Văn được đảm bảo. Ảnh: MY LY

Ông Nguyễn Ngọc Phan, Giám đốc Điện lực Đồng Văn cho biết, để đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân khu vực nông thôn, hàng năm, Điện lực Đồng Văn đã tăng cường chỉ đạo kiểm tra đường dây và trạm biến áp, lập phương án cải tạo, sửa chữa chống quá tải cho hệ thống lưới điện. Ngoài ra, còn triển khai nhiều phương án luân chuyển máy biến áp, xử lý sự cố đường dây hạ áp, xây dựng và nâng dung lượng máy biến áp nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện ổn định, đáp ứng nhu cầu phụ tải, cấp điện ổn định phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn. Cùng với đó, việc nâng cấp hệ thống lưới điện cũng được quan tâm nhằm cung cấp điện ổn định, thường xuyên, liên tục cho người dân. Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đặc biệt là việc đơn giản hóa các thủ tục cấp điện mới, rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải tiến hoạt động chăm sóc khách hàng nhằm nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng… Hiện, còn 8 thôn của huyện người dân chưa được sử dụng điện do điều kiện về dân cư, địa hình… chúng tôi cũng đã có những kế hoạch cụ thể, tham mưu cho Ban Giám đốc Công ty và huyện Đồng Văn để sớm triển khai đưa điện về với bà con.

Những nỗ lực mang điện về với người dân vùng cao huyện Đồng Văn không chỉ giúp các hộ dân ở vùng sâu, xa đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống mà còn góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương, đưa huyện Đồng Văn tiến gần hơn với mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Bài, ảnh: MY LY

.