Hà Giang

Giao ban quý I ngành Nông nghiệp và PTNT

18:28, 09/04/2021

BHG - Chiều 9.4, Sở NN&PTNT tổ chức Hội nghị giao ban tiến độ sản xuất nông, lâm nghiệp quý I. Đồng chí Hoàng Hải Lý, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở, Thường trực UBND và lãnh đạo Phòng NN&PTNT các huyện, thành phố.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu tại hội nghị giao ban.
Lãnh đạo Sở NN&PTNT phát biểu tại hội nghị giao ban.

Thực hiện nhiệm vụ sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2021, ngay từ đầu năm, ngành NN&PTNT đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các kế hoạch để cụ thể hóa các chỉ tiêu Tỉnh ủy, HĐND tỉnh giao. Tăng cường kiểm tra sản xuất, bám nắm địa bàn; hướng dẫn các huyện, thành phố về khung thời vụ khép kín trong sản xuất; làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Trong quý I, các địa phương đã tập trung thu hoạch cây trồng vụ Đông và gieo trồng vụ Xuân đúng khung thời vụ. Diện tích lúa Xuân đã cấy là 9.322 ha, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích ngô đã trồng là 34.334,9 ha; đậu tương đã trồng được 4.781 ha; lạc đã trồng trên 5.800 ha; rau đậu các loại đã trồng 5.761,7 ha. Các huyện đã tập trung chuyển đổi được 58,89 ha đất trồng lúa không chủ động được nước tưới sang các cây trồng khác.

Triển khai Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững, đến nay, tổng số hộ đã triển khai cải tạo vườn tạp là 321 hộ/257.109 m2. Đã có 8 hộ được Ngân hàng CSXH giải ngân với tổng số tiền là 240 triệu đồng, bình quân 30 triệu đồng/hộ. Các hội, đoàn thể, lực lượng vũ trang đã ra quân giúp người dân cải tạo vườn tạp với trên 6.400 ngày công.

Đối với Đề án phát triển bền vững cây cam Sành trên địa bàn tỉnh Hà Giang, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai Dự án cải tạo thay thế vườn cam già cỗi để phục vụ công tác rải vụ với quy mô 260 ha/195 hộ tham gia. Các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên đã tổ chức triển khai thí điểm năm 2021 cho 21 tổ chức, cá nhân đăng ký vay vốn để nâng cao chất lượng vườn cam, đến nay đã thẩm định được 6/21 tổ chức, cá nhân đăng ký.

Cùng với đó, công tác chăn nuôi – thú y, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi được triển khai quyết liệt. Do vậy, trong quý I.2021 trên địa bàn tỉnh không xuất hiện dịch bệnh lớn, đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, sản lượng các loại thịt hơi xuất chuồng đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Công tác bảo vệ và phát triển rừng được các địa phương thực hiện hiệu quả. Trong quý I, nhân dân đã trồng rừng tập trung được 756 ha…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá về kết quả sản xuất vụ Xuân và tiến độ triển khai các đề án, trên cơ sở đó đưa ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất nông, lâm nghiệp năm 2021; trong đó tập trung thực hiện các giải pháp: Tăng cường phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng và phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi; chuẩn bị các điều kiện để triển khai sản xuất vụ Hè – Thu 2021; có kế hoạch dự phòng chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng khi gặp điều kiện bất lợi của thời tiết; triển khai quyết liệt các đề án của tỉnh; làm tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng… Các đại biểu cũng đã nghiên cứu, cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về đột phá nông nghiệp đặc trưng hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị, giai đoạn 2021 – 2025; Dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển lâm nghiệp bền vững, giai đoạn 2021 – 2025.

Tin, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020