Hà Giang

Vàng Thống Cáo và ước mơ xây dựng thương hiệu rau sạch nơi "Cổng trời" Quản Bạ

13:02, 05/01/2020

BHG - Khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, xã Quyết Tiến (Quản Bạ) có nhiều ưu thế để phát triển các loại cây rau, củ quả đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các mô hình trồng rau sạch đã được người dân Quyết Tiến phát triển từ rất sớm nhưng hiệu quả kinh tế vẫn chưa cao do quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, đầu ra cho nông sản còn khó khăn. Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương cũng như xây dựng thương hiệu rau sạch nơi miền đất “Cổng trời”, nhiều năm nay, anh Vàng Thống Cáo (sinh năm 1978), thôn Đông Tinh, xã Quyết Tiến được nhiều người biết đến với quyết tâm xây dựng và phát triển hệ thống sản xuất rau an toàn theo hướng chuyên canh tập trung có hiệu quả cao.

Anh Vàng Thống Cáo kiểm tra rau, quả trồng trong nhà lưới.
Anh Vàng Thống Cáo kiểm tra rau, quả trồng trong nhà lưới.

Đến thăm hệ thống sản xuất rau an toàn của gia đình anh Cáo, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước quy mô và tính chuyên nghiệp của hệ thống nhà lưới, nhà trồng nấm, khu vực trồng rau ngoài trời. Anh cho biết, trải qua nhiều lần thất bại, nhưng anh vẫn không nản chí; anh cho rằng: “Nếu muốn thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ sản xuất nông nghiệp thì phải thay đổi tư duy, học tập các kinh nghiệm, nỗ lực thực hiện hết khả năng của mình đặc biệt là phải kiên trì đến cùng”. Sau quá trình trồng thử nghiệm thành công, hàng năm hệ thống sản xuất rau an toàn của anh Cáo cho thu hoạch trên 40 tấn rau các loại và 10 tấn nấm với thu nhập trên 400 triệu đồng/năm. Hiện nay, anh đã mở rộng diện tích canh tác trên 2 ha trồng các loại rau, củ, quả, nấm sò... áp dụng các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ, kỹ thuật tưới nước tự động, nhà lưới che chắn. Đến nay, 9 sản phẩm của trang trại đã được cấp chứng chỉ tiêu chuẩn VietGAP; 70 sản phẩm được Sở NN&PTNT cấp tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Rau sạch của trang trại gồm các loại rau màu, nấm sò đến bắp cải, cà chua, dưa chuột, các loại rau thơm... đã đứng vững tại nhiều thị trường lớn.

Chia sẻ về những khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp, anh Cáo cho biết: “Khi bắt đầu thực hiện dự định sản xuất rau an toàn, tôi đã vấp phải không ít khó khăn từ nguồn vốn, kỹ thuật và con người. Năm 2018, được tỉnh hỗ trợ 70% kinh phí để sản xuất rau an toàn trong nhà lưới, gia đình anh đã đầu tư các trang thiết bị, hệ thống tưới nước tự động và xây dựng 2 nhà trồng nấm với tổng vốn đầu tư gần 800 triệu đồng. Hiện nay, gia đình anh Cáo là một trong những hộ có diện tích nhà lưới lớn nhất xã Quyết Tiến, phát triển mô hình trồng rau an toàn với tiêu chí bền vững, tuân thủ các điều kiện về an toàn thực phẩm, các điều kiện sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chặt chẽ đúng quy trình.

Có thể nói, với tinh thần “dám nghĩ, dám làm” anh Vàng Thống Cáo đã tìm được con đường thoát nghèo cho gia đình và truyền cảm hứng cho nhiều người dân trong thôn, xã có động lực vươn lên làm giàu.

Bài, ảnh: ĐẠI TÂM


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

"Nền móng" vững chắc tái cơ cấu kinh tế

BHG - Tái cơ cấu kinh tế được tỉnh đặc biệt quan tâm và coi là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay. Từ quyết tâm của tỉnh đến các sở, ngành, huyện, thành phố và cán bộ, đảng viên, những "viên gạch" đầu tiên đặt "nền móng" cho cuộc cách mạng cơ cấu lại nền kinh tế đã và đang được xây dựng vững chắc. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn từng chia sẻ: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã xác định nhiệm vụ quan trọng nhất là đưa tỉnh thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn vào năm 2020...

31/12/2019
Nông nghiệp Hà Giang hội nhập kinh tế quốc tế

BHG – Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp của tỉnh có bước phát triển vượt bậc, hướng tới hội nhập kinh tế quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Nhân dịp đầu năm mới 2019, phóng viên (P/v) Báo Hà Giang có cuộc phỏng vấn đồng chí (Đ/c) Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh về chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế ngành Nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2018 – 2020.

31/12/2019
Trưởng thôn Hà Văn Thung làm kinh tế giỏi

BHG - Ở thôn Trung, xã Vĩ Thượng (Quang Bình), anh Hà Văn Thung (sinh năm 1984) được biết đến không chỉ là một Trưởng thôn tận tâm, nhiệt tình trong các phong trào thi đua của địa phương, mà còn là tấm gương trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Năng nổ, nhiệt tình tham gia công tác xã hội và các phong trào thi đua của địa phương...

28/12/2019
Cao trà và duyên nợ người con gái Hà thành

BHG - "Từ xưa đến nay, chúng ta đều có thói quen uống chè (trà) xanh, chè khô nhưng chưa từng nghĩ sẽ có ngày được thưởng thức Cao trà  cho đến khi sản phẩm độc đáo này xuất hiện. Đây không những là thức uống quý tộc mà còn là dòng trà dược quý, tốt cho sức khỏe". Đó là nhận xét tâm đắc của nhiều chuyên gia, người thưởng trà trong và ngoài tỉnh khi nói về sản phẩm độc đáo Cao trà.

 

28/12/2019