Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại thị trấn Phố Bảng

Chủ Nhật, 26/05/2019, 09:42 (GMT+7)

BHG - Chiều 25.5, trên địa bàn thị trấn Phố Bảng, huyện Đồng Văn đã xác định xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại hộ ông Củng Phủ Dùng, thôn Xóm Mới.

Theo báo cáo của UBND huyện Đồng Văn, đàn lợn của gia đình Củng Phủ Dùng có dấu hiệu bỏ ăn và 1 con đã bị chết đột ngột không rõ nguyên nhân. Sau khi nhận được thông tin, các ngành chuyên môn của huyện đã tiến hành lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại Trung tâm xét nghiệm Chi Cục Thú ý vùng II. Kết quả, đàn lợn của hộ ông Củng Phủ Dùng dương tính với virus bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Ngay sau khi phát hiện, các cơ quan chức năng huyện đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh. (Ảnh CTV)
Ngay sau khi phát hiện, các cơ quan chức năng huyện đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh. (Ảnh CTV)

Ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm, chiều tối 25.5, UBND huyện và các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền xã cùng gia ông Củng Phủ Dùng đã kịp thời triển khai thực hiện các biện pháp chống dịch: Khoanh vùng dịch; tiêu hủy số lượng 9 con bị nhiễm bệnh và 1 con của bà Cháng Thị Thanh có chuồng lợn liền kề có khả năng lây lan với tổng khối lượng là 563kg; ngăn chặn không cho người lạ ra vào vùng dịch; tăng cường công tác tuyền truyền đối với người dân xung quanh vùng dịch; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc “5 không” trong phòng chống dịch.

Các cơ quan chuyên môn đã tiến hành phun tiêu độc khử trùng toàn bộ chuồng trại và xung quanh khu vực chăn nuôi của hộ ông Dùng và tiến hành thành lập 3 chốt kiểm dịch, rà soát tạm thời để ngăn chặn việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào vùng có dịch để tránh lây lan diện rộng.

                                                My Ly

 

.