Huyện Vị Xuyên cấp phát 11 tấn vôi bột phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ Bảy, 25/05/2019, 16:26 (GMT+7)

BHG - Trước diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi. Đặc biệt, trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã phát hiện và tiêu hủy lợn mắc bệnh tại 3 thôn Hợp Thành, Làng Cúng và Làng Nùng thuộc xã Đạo Đức. Hiện nay dịch đang có chiều hướng lây lan nhanh sang các xã, thị trấn lân cận. Cấp ủy chính quyền từ huyện xuống các xã, thị trấn và các ngành, chức năng cùng bà con nông dân đang triển khai đồng bộ các biện pháp bao vây, dập dịch và phòng chống dịch bệnh lây lan.

Các xã, thị trấn nhận vôi bột và hóa chất tại phòng Nông nghiệp huyện Vị Xuyên.
Các xã, thị trấn nhận vôi bột và hóa chất tại phòng Nông nghiệp huyện Vị Xuyên.

Căn cứ kết quả rà soát số hộ chăn nuôi trên địa bàn các xã, thị trấn, UBND huyện Vị Xuyên đã trích ngân sách dự phòng mua, cấp phát trên 11 tấn vôi bột cho các hộ chăn nuôi. Đồng thời trực tiếp cử cán bộ phụ trách xuống từng hộ, theo sát, đôn đốc, hướng dẫn kỹ thuật rải vôi bột, phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh; tổ chức ký cam kết “5 không” đối với các cơ sở giết mổ, hộ chăn nuôi.

Ngành chức năng của huyện cũng đã cấp phát bổ sung 300 lít HanIodin cho các xã, thị trấn để phục vụ công tác phun khử trùng tiêu độc. Tính đến thời điểm hiện tại huyện Vị Xuyên đã cấp trên 1.650 lít hóa chất. Hiện nay các xã, thị trấn đang tiếp tục đến nhận vôi về cấp phát cho các hộ chăn nuôi.

Theo các chuyên gia, một trong những biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi đem lại hiệu quả cao là tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường bằng cách rắc vôi bột. Người chăn nuôi nên rắc lượng vôi bột đủ dày để sát khuẩn môi trường theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; thực hiện rắc vôi xung quanh chuồng, đặc biệt cần phủ kín bề mặt lối ra vào chuồng trại. Ở các tuyến đường đi lại phải rắc lượng vôi bột dày, đủ chiều dài để vòng quay của bánh xe được vôi bột phủ kín.

Tin, ảnh: Hà Trang (Vị Xuyên)

.