Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại Bắc Mê

Thứ Bảy, 25/05/2019, 01:19 (GMT+7)

BHG - Ngày 24.5, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có buổi đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời là xã Yên Phong và Đường Âm (Bắc Mê). Cùng đi có lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bắc Mê.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến và lãnh đạo huyện Bắc Mê kiểm tra chốt kiểm soát động vật ở xã Yên Phong.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến và lãnh đạo huyện Bắc Mê kiểm tra chốt kiểm soát động vật ở xã Yên Phong.

Xã Yên Phong và Đường Âm là 2 địa bàn tiếp giáp với huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) và huyện Nà Hang (Tuyên Quang) cũng đồng thời là 2 tỉnh đã công bố có xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi. Tại đây, trung bình mỗi tuần cũng có từ 1 đến 2 xe lợn từ các tỉnh Tuyên Quang, Vĩnh Phúc đi qua địa bàn huyện Bắc Mê sau đó vận chuyển sang tỉnh Cao Bằng tiêu thụ. Qua kiểm tra cho thấy công tác kiểm soát việc vận chuyển lợn và các sản phẩm có nguồn gốc từ lợn tại 2 chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Bắc Mê được triển khai tương đối nghiêm túc. Huyện đã phân công ổn định 5 lực lượng bao gồm: Công an, Quản lý thị trường, Thú y, dân quân và đại diện thôn bản cùng tham gia chốt chặn. Nhờ đó, từ giữa tháng 3 đến nay, 2 chốt chặn trên đã yêu cầu quay đầu được gần 40 lượt phương tiện vận chuyển lợn không đảm bảo giấy tờ. Bên cạnh đó, công tác hậu cần, đôn đốc 2 chốt kiểm dịch được huyện Bắc Mê quan tâm thường xuyên.

Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Minh Tiến trao đổi, nắm tình hình với cán bộ trực chốt.
Đồng chí Nguyễn Minh Tiến trao đổi, nắm tình hình với cán bộ trực chốt.

Chia sẻ với những khó khăn của các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại 2 chốt kiểm dịch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến mong muốn từng cán bộ, thành viên tham gia tổ công tác cần phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc kiểm soát, ngăn không cho dịch vào địa bàn. Yêu cầu 2 tổ chốt chặn cần kiên quyết cho quay đầu đối với những phương tiện vận chuyển lợn không đảm bảo giấy tờ, nghi có biểu hiện mắc bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân khu vực giáp danh không mua bán, vận chuyển các sản phẩm lợn từ vùng có dịch vào địa bàn nội tỉnh.

Đối với các phương tiện vận chuyển lợn có giấy tờ kiểm dịch, các tổ chốt chặn cần kiểm soát kỹ lưỡng về mặt giấy tờ, kiểm tra kỹ tình hình đàn gia súc. Vận động các chủ hàng quay lại, trong trường hợp cố tình không phối hợp có thể huy động các ngành chức năng lấy mẫu đi kiểm dịch, đồng thời nêu rõ mọi chi phí của công tác kiểm dịch do các chủ hàng thanh toán. Việc giao cho lực lượng Công an làm tổ trưởng tại các chốt kiểm dịch là phương án mang tính khả thi, do đó Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đề nghị ngành Nông nghiệp&PTNT tiếp thu, nhân rộng ra các huyện, thành phố còn lại.

Tin, ảnh: Văn Long

.