Nữ đoàn viên làm kinh tế giỏi

Thứ Ba, 14/08/2018, 09:44 (GMT+7)

BHG - Nguyễn Thị Mai (sinh 1991), trú tại thôn Tân Lập, xã Ngọc Linh (Vị Xuyên), là một đoàn viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Dám nghĩ, dám làm; với tinh thần tuổi trẻ xung kích, Nguyễn Thị Mai đã mạnh dạn đầu tư và phát triển mô hình chăn nuôi tổng hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Giang, Mai lập gia đình và bắt tay vào phát triển kinh tế nông nghiệp với mô hình vườn, ao, chuồng trên chính diện tích đất của gia đình. Năm 2015, Mai quyết tâm khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi tổng hợp: Kinh doanh lợn giống và “lợn cắp nách”, nuôi gà, chó và chim Bồ câu… Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi, nên Mai đã thất bại với sự nghiệp ban đầu. Với ý chí và quyết tâm, Mai đã tự học hỏi kiến thức về cách chăn nuôi, phòng bệnh cho gia súc, gia cầm… Giờ, Mai đã tự biết cách chăm sóc, tiêm phòng dịch bệnh cho vật nuôi. Năm 2017, Mai vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư mở rộng và xây dựng chuồng trại kiên cố, tạo không gian thoáng mát và mua thêm các giống vật nuôi...

Mô hình chăn nuôi tổng hợp của Mai bao gồm: Nuôi lợn kết hợp nuôi gà, chim Bồ câu và nuôi chó. Hiện, gia trại của Mai có 40 con lợn; trong đó, có 6 lợn nái, 10 con lợn thịt và trên 20 con “lợn cắp nách”; hơn 100 mái gà; 20 đôi chim Bồ câu và 10 con chó... Thức ăn cho chăn nuôi luôn được đảm bảo vệ sinh, và đa phần lớn là thức ăn tự nhiên như: Bột ngô, chuối cây, bỗng rượu cho lợn; gà chủ yếu ăn ngô và ăn thóc... Với nguồn thức ăn tự nhiên và sạch, nên sản phẩm chăn nuôi của Mai được nhiều khách hàng ưa chuộng; bình quân mỗi năm, Mai bán được 50 đến 60 con lợn; chưa kể  gà thịt và trứng, chó và chim Bồ câu… Mỗi năm, trừ hết các khoản chi phí, Mai có thu nhập trên 50 triệu đồng. 

Nguyễn Thị Mai chia sẻ: Do hạn chế về nguồn vốn đầu tư, nên mô hình của Mai chưa có quy mô lớn. Mai mong muốn tiếp tục được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ Nghị quyết số 209  của HĐND tỉnh để tiếp tục đầu tư con giống và mở rộng quy mô. Để Mai có thể mang đến cho người tiêu dùng những thực phẩm tươi, ngon chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; cũng như nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm của địa phương.

Khởi nghiệp với đôi bàn tay trắng, nhưng với ý trí và quyết tâm; đoàn viên Nguyễn Thị Mai đã tạo lập nên sự nghiệp cho riêng mình và đem lại nguồn thu nhập ổn định... Mai thực sự là tấm gương về tinh thần dám nghĩ, dám làm và vượt khó, vươn lên làm giàu tại quê hương xứng đáng để mỗi đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo.

VỪ MAI

.