Trồng rau an toàn trong nhà lưới ở Quản Bạ

Thứ Hai, 13/08/2018, 16:50 (GMT+7)

BHG - Trước nhu cầu sử dụng rau sạch của thị trường, đồng thời phát huy tiềm năng lợi thế sẵn có của địa phương; huyện Quản Bạ đã đẩy mạnh vận động nhân dân trồng rau trong nhà lưới, hướng tới sản xuất rau an toàn (RAT) và tạo hướng đi vững chắc cho ngành Nông nghiệp.

Diện tích rau trong nhà lưới của anh Lục Dũng Chung, thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến (Quản Bạ).
Diện tích rau trong nhà lưới của anh Lục Dũng Chung, thôn Bó Lách, xã Quyết Tiến (Quản Bạ).

Theo Phó phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, Mùng Xuân Huynh, thực hiện Dự án sản xuất RAT theo chuỗi giá trị vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2017-2020; huyện đã hỗ trợ người trồng rau làm thí điểm 2 nhà lưới ở thôn Nậm Lương và Bó Lách thuộc xã Quyết Tiến. Với mục tiêu sản xuất RAT để phát huy tốt tiềm năng lợi thế của địa phương và phục vu người tiêu dùng, đồng thời tạo mối liên kết trong sản xuất rau sạch bền vững. Trong đó, lựa chọn trồng rau trong nhà lưới là hướng đi chính, người dân được hướng dẫn trồng RAT, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nhằm đem lại hiệu quả kinh tế ổn định .

Được sự hỗ trợ từ dự án, sau gần 1 năm thực hiện trồng rau trong nhà lưới, gia đình anh Lục Dũng Chung, thôn Bó Lách đã đầu tư gần 20 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới nước tự động trên diện tích 1 ha; gia đình anh chủ yếu trồng một số loại rau trái vụ như: Cải thảo, dưa Chuột, cải Đông dư,… sau vài vụ rau đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt; rau bán được giá hơn so với các loại rau chính vụ. Anh Chung cho biết: “Ưu điểm lớn nhất của mô hình này là hạn chế được sâu bệnh, tránh được côn trùng, không tốn nhiều công chăm sóc. Do được hỗ trợ về kinh phí xây dựng nhà lưới nên số tiền gia đình bỏ ra để đầu tư không quá lớn, giá thành rau, quả cũng không chênh lệch so với trồng rau truyền thống. Qua bán vài vụ rau đã đem lại thu nhập khoảng 60 triệu đồng/năm, những lúc thu hoạch phải thuê thêm 2 lao động thời vụ”. Với hiệu quả kinh tế như trên, trồng rau trong nhà lưới được anh lựa chọn là hướng đi bền vững cho gia đình.

Anh Vàng Dùng Trưởng cũng là một hộ đầu tư trồng rau trong nhà lưới ở thôn Bó Lách, chia sẻ: “Trồng RAT đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng rau truyền thống và có thể trồng thâm canh, chống được sâu bọ, tưới tiêu hiệu quả. Ưu điểm của trồng RAT là hạn chế tối đa sử dụng phân hóa học, nên không ảnh hưởng đến sức khỏe”. Anh Trưởng cho biết, thị trường tiêu thụ rau, củ, quả của nhà anh chủ yếu là tại chợ Hà Giang. Các thương lái đến tận vườn thu mua, đa số là khách quen, nên sản phẩm rau của gia đình ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, cán bộ khuyến nông xã đã thường xuyên tuyên truyền cho bà con hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian cách li phải đảm bảo.

Để phát triển thành các vùng trồng rau tập trung, chuyên canh theo hướng hàng hóa, đồng thời đẩy mạnh áp dụng KHKT vào sản xuất; huyện Quản Bạ đã tổ chức các lớp tập huấn cho các hộ trồng rau về các phương thức sản xuất hợp lý, sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm trên cơ sở thành lập HTX, Tổ hợp tác, Nhóm sở thích và kêu gọi doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất RAT. Đến nay, tại xã Quyết Tiến có 2 điểm bán hàng đầu mối tại Quốc lộ 4C phục vụ thị trường trong và ngoài tỉnh. Đây là nơi giới thiệu, quảng bá sản phẩm theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm, có mẫu mã, nhãn hiệu riêng để tạo uy tín đối với người tiêu dùng; sản xuất RAT đang là xu hướng tất yếu và cần nhân rộng trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Lê Hải

.