Hà Giang

Hội LHPN Bắc Mê nhân rộng mô hình nuôi lợn nái luân chuyển

08:24, 05/11/2017

BHG - Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Bắc Mê đã vận động chị em đoàn kết, thực hành tiết kiệm, triển khai nhiều mô hình phát triển chăn nuôi, sản xuất có hiệu quả. Trong đó, điển hình là mô hình “Tổ Phụ nữ liên kết nuôi lợn nái luân chuyển” đã tạo điều kiện giúp nhiều hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo.

Năm 2016, Hội LHPN huyện đã thành lập điểm hai “Tổ Phụ nữ liên kết nuôi lợn nái luân chuyển” tại thôn Nà Cau và thôn Nà Sài xã Minh Ngọc với 20 hộ hội viên tham gia; mỗi tổ được nhận 10 con lợn trị giá 1 triệu đồng/con với kinh phí do Hội LHPN tỉnh kêu gọi hỗ trợ. Giống lợn nái được chọn là giống lợn đen của địa phương; sau khi sinh sản được lợn con, gia đình nuôi lợn con đạt khoảng 10 kg trở lên sẽ xuất chuồng và giao cho Hội Phụ nữ xã để luân chuyển cho những hội viên được hưởng tiếp theo. Số con giống gia đình chăn nuôi phải trả cho Hội là một con; nếu một lứa gia đình trả xong thì Hội bàn giao lợn mẹ cho gia đình và thanh lý hợp đồng. Với hình thức này, chị em không mất tiền mua lợn nái. Trừ đi số lợn con giống phải trả sau đó, hội viên được hưởng toàn bộ giá trị của những đàn lợn kế tiếp; các Chi hội bình chọn hội viên sẽ được nhận lợn giống tiếp theo được căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh, nhu cầu... Hội Phụ nữ xã đều có hợp đồng chăn nuôi với hộ hội viên đó.

Lãnh đạo Hội LHPN huyện trao lợn nái cho hội viên tại xã Yên Phong.               Ảnh: CTV
Lãnh đạo Hội LHPN huyện trao lợn nái cho hội viên tại xã Yên Phong. Ảnh: CTV

Nhằm tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình, năm 2017, Hội LHPN huyện đã phối hợp với Hội LHPN xã Yên Phong trao 10 con lợn nái trị giá 10 triệu đồng cho 10 hộ hội viên phụ nữ tại thôn Bản Lầng, xã Yên Phong. Tháng 4.2017, Hội LHPN huyện tiếp tục phối hợp với Hội LHPN xã Lạc Nông tổ chức thành lập một tổ và trao 10 con lợn giống trị giá 2 triệu đồng/con cho 10 hội viên phụ nữ thôn Bản Khén xã Lạc Nông. Tính đến nay, Hội LHPN huyện đã ra mắt được 4 tổ tại 3 xã là: Minh Ngọc, Yên Phong, Lạc Nông với 40 hội viên tham gia.

Chị Trần Thị Cẩy, hội viên Chi hội thôn Nà Cau là một trong hai hội viên đầu tiên được Hội Phụ nữ xã chọn để nuôi lợn nái luân chuyển, cho biết: Mỗi lứa, nái mẹ đẻ được gần chục con; chị đã có đủ số lợn nái trả cho Hội Phụ nữ xã. Chị bán số lợn con còn lại cũng được thêm một khoản thu nhập. Từ hiệu quả của mô hình, chị mong rằng, mô hình sẽ được nhân rộng hơn nữa để có nhiều chị em phụ nữ có cơ hội nâng cao thu nhập cho gia đình. Chị Nông Thị Nguyệt, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Minh Ngọc chia sẻ: Qua triển khai thực hiện mô hình, nhiều chị em đã biết áp dụng kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc lợn nái đúng kỹ thuật, gây được lợn nái sinh sản tốt, tạo được nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Chị Đặng Lê Dung, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bắc Mê Cho biết: Mô hình đã tạo điều kiện cho chị em phụ nữ chủ động trong việc phát triển kinh tế gia đình, để mô hình “Tổ Phụ nữ liên kết nuôi lợn nái luân chuyển” mang lại hiệu quả hơn nữa, rất mong chính quyền các cấp tiếp tục có những nguồn kinh phí hỗ trợ vật tư chăn nuôi, mở những lớp tập huấn hướng dẫn cụ thể cách thức chăn nuôi... Đồng thời, mong muốn các cấp, các ngành xây dựng và triển khai nhiều mô hình hỗ trợ, phát triển kinh tế khác phù hợp với điều kiện tập quán của người dân; qua đó, để người dân yên tâm tham gia lao động, sản xuất và  tham gia vào phong trào xóa đói, giảm nghèo một cách hiệu quả nhất; đặc biệt là đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng tái định cư thủy điện.

Văn Quân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh kiểm tra tiến độ dự án xây dựng thủy điện Nậm Mạ 1

BHG - Ngày 23.4, đồng chí Triệu Tài Vinh, Uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XIV tỉnh Hà Giang cùng lãnh đạo huyện Vị Xuyên, Văn phòng Tỉnh ủy và Hội Doanh nghiệp tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ dự án xây dựng thủy điện Nậm Mạ 1 tại xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên. 

24/04/2017
Hội thảo xúc tiến thương mại xuất khẩu hàng hóa nông sản tỉnh Long An qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy

BHG - Sáng 24.4, tại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Long An phối hợp với Liên minh HTX tỉnh và Ban quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Thanh Thủy tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại xuất khẩu hàng hóa nông sản tỉnh Long An qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Dự hội thảo có đại diện các sở, ngành của tỉnh, các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam và Trung Quốc.

24/04/2017
Hội LHPN huyện Quang Bình phát động "Ngày thứ 7 hướng về Nông thôn mới"

BHG- Ngày 22.4, Hội LHPN huyện Quang Bình tổ chức phát động "Ngày thứ 7 hướng về Nông thôn mới" tại thôn Buông, xã Tiên Yên. Đây là xã được huyện chọn về đích nông thôn mới trong năm 2017. Tham gia buổi phát động có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN các xã, thị trấn; cán bộ, công nhân viên chức và hội viên Hội phụ nữ xã Tiên Yên.

24/04/2017
Đại hội Cổ đông thường niên Công ty Cổ phần cấp thoát nước

BHG - Ngày 20.4, Công ty Cổ phần cấp thoát nước Hà Giang tổ chức Đại hội Cổ đông thường niên năm 2017. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số cơ quan và hơn 50 cổ đông của Công ty...

21/04/2017