Nhộn nhịp những chuyến hàng xuất, nhập khẩu đầu năm

Thứ Bảy, 04/03/2017, 09:55 (GMT+7)

BHG - Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua cửa khẩu Quốc tế (CKQT) Thanh Thủy đã sôi động trở lại; lượng hàng hóa được duy trì ổn định. Mặc dù không khí nghỉ Tết vẫn còn, nhưng ngay từ ngày mùng 4 Tết, một số doanh nghiệp XNK đã ra quân xuất những lô hàng đầu tiên với tinh thần và quyết tâm cao cho một năm mới với nhiều thắng lợi và thành công mới.

Mỗi ngày có hàng chục xe công – ten – nơ chở hàng hóa XNK qua CKQT Thanh Thủy.
Mỗi ngày có hàng chục xe công – ten – nơ chở hàng hóa XNK qua CKQT Thanh Thủy.

Theo ghi nhận của phóng viên, mỗi ngày có hàng chục xe công-ten-nơ xuôi ngược chở hàng hóa XNK qua cửa khẩu. Theo báo cáo của Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy, tính đến ngày 15.2, tổng kim ngạch XNK trên địa bàn tỉnh qua CKQT Thanh Thủy đạt 210 triệu USD, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm trước. Số lượt phương tiện vận tải xuất, nhập cảnh đạt trên 9 nghìn lượt; trung bình mỗi ngày có từ 70 đến 80 phương tiện của trên 70 doanh nghiệp, tư thương tham gia hoạt động XNK qua cửa khẩu. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là các mặt hàng nông, lâm sản, như: Quả tươi các loại (thanh long, dưa hấu, chuối, chôm chôm...), sắn, tinh bột sắn, ván bóc... Hàng nhập khẩu chủ yếu là linh kiện máy móc, phụ tùng ô-tô, năng lượng điện, đặc biệt là phát sinh mặt hàng tạm nhập tái xuất bản mạch in máy chủ với tổng giá trị trên 76 triệu USD. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh từ hoạt động XNK tính đến ngày 15.2 đạt trên 20 tỷ đồng, tăng gần 53% so với cùng kỳ năm trước.

Có được kết quả trên là do thời gian qua, các lực lượng chức năng tại CKQT Thanh Thủy đã làm tốt công tác quản lý Nhà nước tại khu vực cửa khẩu, đảm bảo hoạt động quản lý đi vào nền nếp, đúng pháp luật; đẩy mạnh công tác phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong việc quản lý công tác XNK, tiếp tục thực hiện việc cải cách hành chính (CCHC) nhằm giảm thủ tục thông quan hàng hoá qua cửa khẩu. Đặc biệt, Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy đã làm tốt công tác hiện đại hoá Hải quan, triển khai thủ tục Hải quan điện tử; giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ...

Đồng chí Hoàng Mạnh Tiệp, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy chia sẻ: Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK hàng hóa, ngay từ những ngày đầu năm mới 2017, Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy và các ngành chức năng tại cửa khẩu đã bố trí lực lượng, chia ca ứng trực làm việc như những ngày bình thường khác; sẵn sàng phục vụ 24/24 giờ cho hoạt động XNK, đảm bảo hàng hóa thông quan bình thường, tránh ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, điểm thông quan. Đồng thời, tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, kiểm soát tại những địa bàn trọng điểm. Các bộ phận chức năng thực hiện quy trình kiểm dịch, mở tờ khai, thông quan nhanh, gọn, an toàn theo quy định CCHC của ngành Hải quan.

Với khí thế tưng bừng ra quân đầu năm của các doanh nghiệp, tư thương, XNK được xem là một trong những nhân tố quan trọng, tạo đà cho một năm sản xuất, kinh doanh suôn sẻ, gặt hái được nhiều thành quả, góp phần thúc đẩy hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh. Để tiếp tục phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới, Chi cục Hải quan CKQT Thanh Thủy sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả  tuyên ngôn phục vụ khách hàng của ngành Hải quan; tiếp tục công thực hiện công tác CCHC và các mục tiêu, kế hoạch cải cách, hiện đại hóa của Cục Hải quan tỉnh; đẩy mạnh công tác nắm tình hình địa bàn, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyện hàng hóa trái phép qua biên giới; thực hiện nghiêm các quy định về thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành, phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu thuế XNK được giao trong năm 2017.

TIẾN LÂM

.