Hội thảo tư vấn, phản biện giải pháp thúc đẩy phát triển cây dược liệu

Thứ Bảy, 18/07/2020, 10:49 (GMT+7)

BHG - Sáng 17.7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện giải pháp thúc đẩy và duy trì Chương trình phát triển cây dược liệu gắn với giảm nghèo tỉnh Hà Giang. Dự Hội thảo có lãnh đạo các sở, ngành, các huyện, thành phố, doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất, kinh doanh dược liệu trên địa bàn tỉnh.

Hội thảo tư vấn phản biện giải pháp thúc đẩy phát triển cây dược liệu
Hội thảo tư vấn phản biện giải pháp thúc đẩy phát triển cây dược liệu

Chương trình phát triển cây dược liệu gắn với giảm nghèo tỉnh Hà Giang là 1 trong 5 chương trình trọng tâm của Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 – 2020. Từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã đầu tư trên 30,1 tỷ đồng triển khai chương trình với các nội dung: Hỗ trợ giống, phân bón, lãi suất, đào tạo, tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm, triển khai các đề tài, dự án KHCN. Hiện, toàn tỉnh trồng được trên 11.708 ha cây dược liệu, sản lượng ước đạt 18.725,6 tấn. Một số doanh nghiệp, HTX đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc, công bố hợp quy chất lượng với 56 sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm có nguồn gốc từ dược liệu; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm; tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các hội nghị kết nối cung cầu trong và ngoài tỉnh; đăng ký nhãn hiệu hàng hóa; tổ chức tập huấn cho người dân tham gia trồng dược liệu; ứng dụng công nghệ vào sản xuất; nghiên cứu khảo nghiệm một số loại dược liệu.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chương trình; đề xuất một số giải pháp như: Rà soát, quy hoạch quỹ đất có tiềm năng phát triển cây dược liệu phù hợp từng vùng khí hậu, thổ nhưỡng; tiếp tục đưa chương trình phát triển cây dược liệu vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025; nghiên cứu trồng một số cây dược liệu đặc trưng của Hà Giang để cạnh tranh trên thị trường; có chính sách đặc thù riêng để kích cầu phát triển Hà Giang thành vùng trọng điểm Quốc gia về dược liệu; xây dựng các nhà máy chế biến dược liệu quy mô, đạt chuẩn; nghiên cứu các hoạt động KHCN trong lĩnh vực dược liệu để tạo sản phẩm.

Các ý kiến, kiến nghị tại hội thảo được Liên hiệp các Hội KH&KT tổng hợp, đề xuất với tỉnh có các biện pháp phát triển dược liệu bền vững trong thời gian tiếp theo, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo.

Tin, ảnh: AN GIANG

.