Không khí lạnh tràn về, các địa phương trong tỉnh cần đề phòng tố, lốc và mưa đá

Thứ Hai, 06/04/2015, 17:02 (GMT+7)

BHG- Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh cho biết: Hiện nay, khối không khí lạnh ở phía Bắc vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, chiều tối và ngày 7. 4, khối không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng mạnh đến thời tiết các khu vực trong tỉnh Hà Giang.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, nên từ ngày 7.4, các khu vực trong tỉnh sẽ có mưa, mưa rào và rải rác có dông; gió Đông Bắc cấp 2-3, vùng núi cao cấp 3-4. Nhiệt độ cao nhất các khu vực giảm từ 8-10 độ C, tiết trời chuyển mát, đêm và sáng sớm trời rét.

Hiện tại, thời tiết ở các khu vực trong tỉnh đang khá nóng nực, nên khi không khí lạnh tràn về sẽ khiến mây dông phát triển mạnh. Do vậy, nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố lốc, gió giật mạnh, sét đánh, mưa đá trong cơn dông ở các khu vực trong tỉnh là rất cao, nhất là các huyện thuộc khu vực Công viên Địa chất Toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn, huyện Quang Bình, Hoàng Su Phì, Xín Mần và Bắc Mê. 

Các địa phương trong tỉnh cần chủ động phòng, tránh các dạng thiên tai nói trên, đặc biệt là vào chiều tối và đêm, để giảm thiểu thiệt hại do lốc và mưa đá gây ra.

Nguyễn Đình Hợp

.