Hà Giang

Tô thắm ngọn lửa truyền thống

18:40, 11/06/2020

BHG - Cách đây 95 năm, ngày 21.6.1925, Báo Thanh Niên do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Lãnh đạo Báo Hà Giang và cán bộ, biên tập viên Phòng Thư ký - Xuất bản trao đổi nghiệp vụ, chuẩn bị nội dung số báo mới.                     Ảnh: PV
Lãnh đạo Báo Hà Giang và cán bộ, biên tập viên Phòng Thư ký - Xuất bản trao đổi nghiệp vụ, chuẩn bị nội dung số báo mới. Ảnh: PV

Hòa cùng dòng chảy lịch sử báo chí cách mạng, những người làm báo nơi địa đầu Tổ quốc nói chung, Báo Hà Giang nói riêng không ngừng trưởng thành về mọi mặt; luôn đổi mới, sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Nhìn lại quãng thời gian từ năm 2015 đến nay, không chỉ những cán bộ, phóng viên, biên tập viên trực tiếp làm việc tại Tòa soạn mà độc giả trong và ngoài tỉnh đều cảm nhận rất rõ sự thay đổi theo chiều hướng tích cực của Báo Hà Giang.

Nhiệm vụ trọng tâm của Báo Hà Giang là tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt; phản ảnh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của nhân dân với Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương; phát hiện những biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong quá trình thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước phản ánh đến cấp có thẩm quyền chấn chỉnh, từ đó xây dựng lòng tin trong nhân dân để tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh của tỉnh.

Nhận thức rõ tầm quan trọng đó, Chi ủy Chi bộ, Ban Biên tập Báo Hà Giang luôn tập trung lãnh đạo công tác tuyên truyền, bảo đảm đúng định hướng chính trị, nắm chắc tình hình thời sự, chính trị của đất nước, ở địa phương, bám sát các nghị quyết của T.Ư, của Tỉnh ủy, HĐND và các chương trình, kế hoạch của UBND tỉnh,… từ đó xây dựng nội dung, kế hoạch tuyên truyền hàng tháng đúng, trúng, kịp thời. Trong tuyên truyền, đội ngũ người làm báo của Báo Hà Giang luôn tích cực tìm và phát hiện các nhân tố mới, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt làm “nền móng”, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất, học tập và bảo vệ an ninh - quốc phòng. Bên cạnh đó cũng phê phán, nhắc nhở các biểu hiện bảo thủ, trì trệ, lạc hậu, tiêu cực, quan liêu, tham nhũng,... ảnh hưởng tới uy tín của Đảng và cản trở sự phát triển kinh tế, văn hoá, đạo đức lối sống trong xã hội.

Sự đổi mới của Báo Hà Giang thể hiện rõ nhất, nổi bật nhất trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay; nội dung, hình thức tờ báo của Đảng bộ tỉnh được đổi mới nhiều, ngày càng chất lượng. Báo Hà Giang thường kỳ in màu duy trì xuất bản 5 kỳ/tuần, số lượng phát hành trên 9 nghìn tờ/kỳ; Báo Hà Giang cực Bắc khổ nhỏ, in 4 màu duy trì xuất bản 1 kỳ/tháng, phát hành trên 3.000 bản/kỳ; Báo Hà Giang điện tử phát huy được thế mạnh của mạng Internet, cập nhật các sự kiện, vấn đề thời sự liên tục 24/24 giờ. Báo Hà Giang điện tử đã khẳng định thế mạnh của phương tiện truyền thông có sức lan toả lớn, góp phần tích cực vào quảng bá tiềm năng, thế mạnh, chủ trương, chính sách, hình ảnh quê hương Hà Giang đến với độc giả trong và ngoài nước.

Không chỉ đổi mới về hình thức, nội dung của tờ báo Hà Giang ngày càng phong phú, chất lượng. Nhiều chuyên mục, chuyên trang được mở mới và duy trì đều, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong tình hình hiện nay, như: “Chính sách với cuộc sống”; “Ý kiến cử tri”; “Khuyến công”; “Nông thôn mới”; “Học tập và làm theo Bác”; “Người tốt, việc tốt”, “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”, “Đảng trong cuộc sống hôm nay”,… với nhiều bài viết chất lượng, có tính định hướng cao, được độc giả đón nhận, đánh giá cao.

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, Báo Hà Giang luôn chú trọng công tác đối ngoại, phối hợp tốt với các cơ quan báo chí trong tỉnh, báo chí T.Ư và các huyện, thành phố để thực hiện tuyên truyền, quảng bá các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh. Hiện, Ban Biên tập Báo Hà Giang đã ký các chương trình phối hợp với hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, qua đó công tác tuyên truyền được toàn diện hơn; việc tuyên truyền, tổ chức thực hiện nghị quyết, các chương trình, đề án,... của tỉnh đúng trọng tâm, trọng điểm, nội dung ngày càng phong phú. Cơ quan Báo Hà Giang đã thực sự trở thành đầu mối kết nối với các cơ quan thông tấn, báo chí T.Ư và các địa phương trong cả nước để thực hiện thông tin quảng bá chủ trương, chính sách, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trên mọi lĩnh vực.

Thành quả trên, trước hết do Chi ủy Chi bộ, Ban Biên tập đã lãnh đạo đổi mới công tác tổ chức cán bộ, luân chuyển, đề bạt cán bộ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; chỉ đạo sát sao các phòng nghiệp vụ đổi mới quản lý, điều hành thực hiện kế hoạch xuất bản, nâng cao ý thức trách nhiệm trong từng khâu chuyên môn nên công tác tuyên truyền báo chí ngày càng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, hạn chế thấp nhất sai sót trên báo. Bên cạnh đó, quan tâm lãnh, chỉ đạo xây dựng đội ngũ thông tin viên, cộng tác viên trong và ngoài tỉnh ngày càng có chất lượng, góp phần tích cực vào nhiệm vụ tuyên truyền của Toà soạn.

Truyền thống 95 năm báo chí cách mạng thực sự là ngọn lửa soi đường, niềm tự hào của đội ngũ những người làm báo. Và trên vùng đất địa đầu Tổ quốc, những người làm báo Hà Giang luôn “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, cùng nhau tô thắm truyền thống vẻ vang, thực sự trở thành chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, tư tưởng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu!

THIÊN THANH


Cùng chuyên mục

Mèo Vạc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch

BHG - Xác định phát triển du lịch (DL) không chỉ tăng thu nhập, tạo công ăn việc làm cho người dân mà còn giúp giao lưu văn hóa giữa các dân tộc. Vì vậy, thời gian qua, huyện Mèo Vạc đã và đang huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ, biến DL thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện.

 

11/06/2020
Tập huấn công tác truyền thông ngành điện

BHG - Sáng 11.6, Công ty Điện lực Hà Giang tổ chức hội nghị tập huấn công tác truyền thông ngành điện cho ban lãnh đạo, trưởng, phó các phòng, điện lực 11 huyện, thành phố.

 

11/06/2020
Kích cầu du lịch "về đích"

BHG - Năm 2020, ngành Du lịch (DL) đặt mục tiêu đón 1,6 triệu lượt khách, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, DL tỉnh nhà đứng trước nguy cơ khó hoàn thành chỉ tiêu. Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, kích cầu DL tăng trưởng những tháng cuối năm, tỉnh đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tích cực. 

 

11/06/2020
Người lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc

BHG - Từ lòng đam mê, sự tâm huyết với văn hóa truyền thống và muốn lưu giữ lại những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình; Nghệ nhân Nguyễn Văn Bành (sinh 1964), thôn Nà Thài, xã Phương Tiến (Vị Xuyên) vẫn ngày đêm hăng say làm đàn Tính, biên tập từng điệu múa, miệt mài truyền dạy lại cho lớp trẻ. Bước sang tuổi 57, dáng người nhỏ nhắn; hơn chục năm qua, ông Nguyễn Văn Bành luôn đau đáu suy nghĩ phải truyền lại cho các thế hệ trẻ về văn hóa truyền thống. 

10/06/2020