Giải AFC Cup 2020 chính thức bị hủy vì dịch Covid-19

Thứ Sáu, 11/09/2020, 08:27 (GMT+7)

Chiều 10-9, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chính thức ra quyết định hủy bỏ Giải AFC Cup cùng Giải vô địch Futsal các câu lạc bộ châu Á 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đó, sau khi cân nhắc một cách kỹ lưỡng các điều kiện và yếu tố liên quan đến công tác tổ chức các trận đấu, tính khả thi của các giải đấu, Ban Thường vụ AFC quyết định không tiếp tục tổ chức 2 giải đấu cấp câu lạc bộ (CLB) là AFC Cup 2020 và Giải vô địch Futsal các CLB châu Á 2020.

Các giải đấu quan trọng khác sẽ được đẩy lùi sang năm 2021 bao gồm: Các trận đấu còn lại tại Vòng loại World Cup 2020 khu vực châu Á, vòng chung kết U16, U19 châu Á 2020. Vòng chung kết Futsal châu Á 2020 sẽ tạm hoãn đến tháng 12-2020.

Dù hủy bỏ hoặc tạm hoãn phần lớn giải đấu trong hệ thống thi đấu của AFC, nhưng Ban Thường vụ AFC thống nhất quan điểm tiếp tục duy trì, hoạch định và tìm giải pháp để bảo đảm hoàn thiện kế hoạch tổ chức Giải AFC Champions League 2020 - giải đấu danh giá nhất cấp CLB của bóng đá châu Á này trong năm nay. Dự kiến, phương thức thi đấu mới áp dụng cho AFC Champions League 2020 sẽ là thi đấu tập trung tại một địa điểm.

Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn cho biết, bắt đầu từ ngày 14-9 tới, các trận đấu kế tiếp thuộc khu vực Tây Á sẽ diễn ra tại Doha, Qatar. Đối với khu vực Đông Á, các trận đấu dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

Đây là giải đấu có ý nghĩa rất quan trọng đối với bóng đá châu Á, liên quan đến hệ thống tài chính, bản quyền, marketing..., do vậy, AFC đặt quyết tâm cùng các thành viên phối hợp thật tốt để tổ chức giải đấu quan trọng này, trong điều kiện vừa phải phòng, chống dịch Covid-19, vừa phải bảo đảm các yếu tố để mang lại quyền lợi cho các tổ chức thành viên.

Theo đánh giá của ông Trần Quốc Tuấn, việc hủy Giải AFC Cup 2020 cũng là một quyết định hợp lý nhằm giúp những nước đang phát triển có điều kiện tập trung để kết thúc giải quốc nội, qua đó, duy trì ổn định hệ thống thi đấu, cũng như bảo đảm các vấn đề về chuyên môn, nguồn tài chính và các quyền lợi liên quan khác của các CLB tham dự.

Như vậy, với việc Giải AFC Cup 2020 bị hủy, CLB thành phố Hồ Chí Minh và Than Quảng Ninh sẽ không phải tiếp tục thi đấu ở sân chơi châu lục trong năm 2020. Trong khi đó, đội tuyển U19 Việt Nam sẽ phải xem lại kế hoạch hội quân để chuẩn bị cho giải đấu.

Theo hanoimoi.vn

 

.