Hà Giang

Tìm kiếm máy bay QZ8501 bất chấp mọi điều kiện thời tiết

13:44, 01/07/2015

Lực lượng cứu hộ của Indonesia sẽ không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm các thi thể và mảnh vỡ của chiếc máy bay QZ8501, bất chấp mọi điều kiện thời tiết.

Trong bối cảnh lực lượng cứu hộ Indonesia đang tiếp tục chạy đua với thời gian và thời tiết để tìm kiếm hộp đen cũng như thi thể các nạn nhân xấu số trên chiếc máy bay gặp nạn QZ8501, Tổng tư lệnh quân đội Indonesia hôm 5/1 tuyên bố lực lượng cứu hộ của cả quân đội và cảnh sát Indonesia sẽ không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm các thi thể và các mảnh vỡ của chiếc máy bay, bất chấp mọi điều kiện thời tiết.

Mặc dù thời tiết hôm 5/1 tại khu vực tìm kiếm tốt hơn nhưng hoạt động tìm kiếm của đội ngũ thợ lặn ở độ sâu 20-30 mét dưới đáy biển gặp trở ngại do những đợt sóng ngầm mạnh, tình trạng bùn lầy và tầm nhìn kém.

Tuy nhiên, lực lượng cứu hộ của cả quân đội và cảnh sát Indonesia khẳng định sẽ không từ bỏ nỗ lực tìm kiếm các thi thể và các mảnh vỡ của chiếc máy bay.

Tướng Moeldoko, Tổng Tư lệnh quân đội Indonesia cho biết: “Quân đội Indonesia sẽ làm việc chăm chỉ và hợp tác với các nước có liên quan. Chúng tôi sẽ không chịu khuất phục điều kiện thời tiết tại khu vực tìm kiếm như gió to hay sóng lớn. Các đội tìm kiếm đang làm việc chăm chỉ và bỏ qua sự an toàn của chính họ".

Quân đội Idonesia cũng cho biết sẵn sàng đưa thân nhân của các nạn nhân thiệt mạng tới khu vực tìm kiếm.

Tướng Moeldoko, Tổng Tư lệnh quân đội Indonesia nói: "Từ khía cạnh con người, nếu gia đình của các nạn nhân có nguyện vọng tới khu vực tìm kiếm, quân đội sẽ bố trí tàu từ Surabaya đến Pangkalan Bun. Chúng tôi sẽ đưa họ tới khu vực tìm kiếm để giúp họ thể hiện sự tưởng nhớ tới người thân. Tôi tin rằng điều này sẽ giúp họ giảm bớt cảm giác đau buồn“.

Quân đội Indonesia đồng thời đánh giá cao và cảm ơn sự tham gia hỗ trợ công tác tìm kiếm của các quốc gia Singapore, Malaysia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, nhất là việc các nước này gửi các thiết bị tìm kiếm dưới biển.

Hiện nay, tàu cứu hộ Nam Hải của Trung Quốc cũng đang trên đường đến vùng biển Java của Indonesia để tham gia hoạt động tìm kiếm máy bay QZ8501 và dự kiến sẽ tới khu vực tìm kiếm vào ngày 9/1 tới.

vtv.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Quốc tế phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông
Sáng 28-6 (giờ Hà Nội), đông đảo bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình cùng sinh viên, Việt kiều đã tụ họp tại khu vực quảng trường Liên hợp quốc (LHQ), nơi đặt biểu tượng chiếc ghế ba chân khổng lồ tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, để cùng tham gia diễu hành, ký kháng thư phản đối Trung Quốc thay đổi nguyên trạng Biển Đông.
29/06/2015
Nhật Bản kêu gọi các nước không chấp nhận việc cải tạo đảo của Trung Quốc

Ngày 17-6, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố, nước này lo ngại hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng của Biển Đông và làm leo thang căng thẳng.

18/06/2015
Nghị viện châu Âu ủng hộ công nhận Nhà nước Palestine
Với 498 phiếu thuận và 88 phiếu chống, Nghị viện châu Âu hôm 17/12 đã thông qua một nghị quyết ủng hộ công nhận Nhà nước Palestine trên nguyên tắc.
12/06/2015
Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Cuba sau 53 năm
Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17/12 đã chính thức tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba sau 53 năm gián đoạn.
12/06/2015