Hà Giang

Syria: Lệnh ngưng bắn thất bại hoàn toàn

07:30, 10/07/2014
Dù kết thúc ngày cuối cùng của lệnh ngừng bắn (29/10) tại Syria trong dịp lễ Eid al-Adha của đạo Hồi, nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra như trước khiến thêm 50 người thương vong.

Theo nhận định của giới phân tích, sáng kiến thiết lập lệnh ngừng bắn tạm thời tại Syria của đặc phái viên chung Liên hợp quốc - Liên đoàn Arập Brahimi đã thất bại ngay từ khi bắt đầu.
 
Một vụ đánh bom xe tại tỉnh Jaramana nằm ở phía Đông Nam thủ đô Damas khiến 10 người đã thiệt mạng, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Jaramana đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng quân đội chính phủ, và hiện đây cũng là nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa lực lượng nổi dậy và quân chính phủ.
 
Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn 4 ngày nhân lễ Eid al-Adha sớm đổ vỡ, Đặc phái viên quốc tế Lakhdar Brahimi cho biết, ông thất vọng trước những gì đang diễn ra tại Syria, đồng thời ông cũng khẳng định hiện không có kế hoạch cử Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đến quốc gia Trung Đông này.
 
Đặc phái viên quốc tế về Syria, ông Lakhdar Brahimi cho biết: “Liên hợp quốc hiện chưa xem xét kế hoạch cử lực lượng gìn giữ hòa bình đến Syria. Tuy nhiên, nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốcquyết định cử Lực lượng gìn giữ hòa bình, như một phần trong những nỗ lực hỗ trợ người dân Syria, thì chúng tôi cũng sẽ sẵn sàng cho sứ mạng này”.
 
Tuyên bố trên được Đặc phái viên quốc tế Brahimi đưa ra trong chuyến thăm Nga nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Moscow trong vấn đề Syria.
 
Không ngoài mục đích trên, theo kế hoạch, trong tuần này, ông Brahimi cũng sẽ có chuyến công du tới Bắc Kinh - Trung Quốc.
 
Nga và Trung Quốc là 2 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã 3 lần dùng quyền phủ quyết để phản đối các nghị quyết của Liên hợp quốc về Syria.
 
Theo nguồn tin của giới ngoại giao, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn tạm thời bị đổ vỡ, Đặc phái viên quốc tế Brahimi vẫn đang tìm kiếm những nỗ lực mới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đã kéo dài 19 tháng qua tại Syria.
 
Dự kiến trong tháng 11 tới, ông Brahimi sẽ đưa ra Hội đồng bảo an Liên hợp quốc những đề xuất mới nhằm thúc đẩy tiến trình đối thoại giữa Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phe đối lập.

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đi tìm nguồn gốc tư tưởng của lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS
Sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo (IS hoặc ISIS) tự xưng tại Iraq và Syria đã khiến nhiều người phương Tây bị sốc. Không ít người kinh ngạc, sợ hãi trước mức độ bạo lực của IS, cũng như việc tổ chức này tạo được hấp lực lớn với đông đảo thanh niên Hồi giáo dòng Sunni.
09/07/2014
Hoàn thành 50% việc điều tra hiện trường vụ máy bay MH17
Ngày 6/8, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cho biết, nhóm điều tra về vụ tai nạn của MH17 tại miền Đông Ukraine cho đến thời điểm này đã hoàn thành 50% dựa trên những chứng cứ thu được tại hiện trường vụ tai nạn và theo ước tính qua chứng kiến bằng mắt.
08/07/2014
Syria: Phiến quân pháo kích thủ đô, gần 100 người thương vong
Theo AFP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 6/8 thông báo ít nhất 16 người, trong đó có hai trẻ em, đã thiệt mạng và 79 người bị thương trong các vụ pháo kích của phiến quân Hồi giáo nhằm vào nhiều khu vực ở thủ đô Damascus đêm qua.
08/07/2014
Phe đối lập Syria họp bầu chủ tịch và các phó chủ tịch mới
Theo AP, ngày 6/7, Liên minh Dân tộc Syria - nhóm đối lập chính của Syria được Phương Tây hậu thuẫn, đã bắt đầu cuộc họp ba ngày tại Istanbul để bầu ra một chủ tịch mới và thảo luận cuộc tấn công của các chiến binh Hồi giáo hoạt động ở cả Iraq và Syria.
07/07/2014