Hà Giang

Xã Phong Quang hoàn thành tiêu chí Nông thôn mới

10:20, 30/10/2020

BHG - Nằm trong lộ trình về đích xã Nông thôn mới (NTM) năm 2020, đến nay, xã Phong Quang (Vị Xuyên) cơ bản hoàn thành các tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM theo đúng lộ trình. 

Mô hình nuôi lợn của đoàn viên Lương Văn Quỳnh, thôn Lùng Càng.
Mô hình nuôi lợn của đoàn viên Lương Văn Quỳnh, thôn Lùng Càng.

Trước khi được lựa chọn xây dựng xã về đích NTM năm 2020, xã Phong Quang đã hoàn thành đạt 12/19 tiêu chí NTM, 7 tiêu chí còn lại, địa phương đang tích cực thực hiện, bao gồm: Cơ sở vật chất văn hóa; môi trường và an toàn thực phẩm; thông tin tuyên truyền; điện; giao thông; cơ sở hạ tầng thương mại; trường học. Để hoàn thành các chỉ tiêu phấn đấu, ngay từ đầu năm, xã đã kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ), Ban Giám sát xây dựng NTM, Ban Phát triển thôn, Tổ quản lý vật tư và kiểm tra chất lượng các công trình xây dựng trên địa bàn... Bên cạnh đó, phân công cán bộ chuyên trách xây dựng NTM và giao nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ phụ trách từng tiêu chí, từng thôn, bản. Đặc biệt, những tiêu chí khó sẽ được phân công 2 đồng chí lãnh đạo xã phụ trách, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhằm đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng. 

Đối với tiêu chí chưa hoàn thành, xã đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể để triển khai đạt hiệu quả cao nhất. Cụ thể, về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã tận dụng linh hoạt các nguồn vốn hỗ trợ của các cấp, các ngành và huy động nội lực trong nhân dân để tu sửa, nâng cấp đồng bộ cơ sở vật chất 6 nhà văn hóa của 6 thôn. Tiêu chí số 17 về môi trường, nhận định đây là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng NTM. Vì vậy, BCĐ xã đã giao cho các hội, đoàn thể, MTTQ tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về việc thu gom, xử lý rác thải đúng nơi quy định. Cùng với đó, mỗi hộ dân, trường học, trụ sở xã, nhà văn hóa thôn, chợ phiên được đầu tư xây dựng một hố xử lý rác thải gia đình đảm bảo hợp vệ sinh. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã huy động người dân đóng góp ngày công lao động, hiến đất làm các công trình phúc lợi, kết hợp với nguồn vốn hỗ trợ của huyện, tỉnh để thực hiện xây dựng các hạng mục nâng cấp chợ trung tâm xã, đáp ứng nhu cầu buôn bán và trao đổi hàng hóa của nhân dân. Đối với tiêu chí thông tin tuyên truyền, hiện tại 6 thôn đã được trang bị 6 cụm loa truyền thanh. Qua đó, các nội dung liên quan đến xây dựng NTM, chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước,… được tuyên truyền rộng rãi đến từng thôn, bản, hộ dân. Hệ thống giao thông từng bước được bê – tông hóa, hơn 70% trục đường liên thôn, xã được cứng hóa, đạt tiêu chí NTM. 

Chủ tịch UBND xã Phong Quang, Hoàng Trọng Nghĩa, cho biết: Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung đổi mới cách thức tuyên truyền; triển khai nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương nhằm huy động tốt nhất nguồn lực đóng góp trong nhân dân. Công tác xã hội hóa nguồn vốn được người dân tích cực hưởng ứng, đồng thuận cùng chính quyền xây dựng NTM. Không chỉ trực tiếp góp công, góp sức, xã còn khuyến khích người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao nguồn thu nhập; sửa chữa, nâng cấp nhà ở, công trình phụ… Từ những nỗ lực đó, đến thời điểm này, xã Phong Quang đã hoàn thành các tiêu chí, đảm bảo “cán đích” NTM theo đúng tiến độ trong năm 2020. 

Bài, ảnh: Văn Long


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phòng giao dịch Minh Khai và Yên Biên tích cực phát triển dịch vụ tín dụng

BHG - Giữa bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế, các phòng giao dịch (PGD) Agribank trên địa bàn thành phố Hà Giang, tiêu biểu là PGD Minh Khai và Yên Biên, càng quyết tâm đẩy mạnh giải pháp phát triển dịch vụ tín dụng, bảo đảm hoạt động an toàn, thông suốt, không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ khách hàng, phấn đấu hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2021 ở mức cao nhất.

29/10/2020
Chủ động quản lý, kiểm định chất lượng xăng dầu

BHG - Trước tình hình buôn lậu và gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu, nhất là tình trạng pha trộn, tiêu thụ xăng, dầu giả kém chất lượng tại một số tỉnh, thành phố trong nước diễn biến phức tạp; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tăng cường quản lý, kiểm tra, kiểm định chất lượng mặt hàng xăng, dầu.

29/10/2020
Đổi thay ở Tả Ván

BHG - Trở lại thôn Tả Ván, xã Xín Chải (Vị Xuyên) sau hơn 3 năm, chúng tôi được chứng kiến sự đổi thay đáng kể của mảnh đất nhiều gian khó ngày nào. Những ngôi nhà kiên cố mọc lên, đường bê tông nối dài đến tận nhánh hộ, những mô hình kinh tế hiệu quả ngày càng được nhân rộng, người dân hăng hái thi đua phát triển kinh tế… Tất cả tạo nên diện mạo mới cho Tả Ván.

28/10/2020
Lao Chải hướng tới vụ Đông thắng lợi

BHG - Thời gian này, trên các thửa ruộng, nương đồi, triền núi đất của xã vùng biên Lao Chải (Vị Xuyên) người dân đang nỗ lực đẩy mạnh chăm sóc cây trồng vụ Đông, tận dụng quỹ đất với phương châm "không cho đất nghỉ" đảm bảo mang lại nguồn thu nhập vững bền từ nông nghiệp, giúp bà con nông dân có được cuộc sống ấm no.

28/10/2020