Hiệu quả hoạt động của "Nhóm cùng sở thích chăn nuôi lợn đen thương phẩm" ở thôn Bản Lủa, xã Linh Hồ

Thứ Năm, 25/10/2018, 15:41 (GMT+7)

BHG - Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất cũng như trong cuộc sống, 10 hộ gia đình ở thôn Bản Lủa, xã Linh Hồ (Vị Xuyên) đã tập hợp thành “Nhóm cùng sở thích chăn nuôi lợn đen thương phẩm" mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, góp phần thực hiện thành công tiêu chí số 10 về thu nhập trong chương trình xây dựng NTM của địa phương.

Bạn Nông Văn Viên chăm sóc đàn lợn của gia đình.
Anh Nông Văn Viên chăm sóc đàn lợn của gia đình.

Được sự giới thiệu của lãnh đạo xã Linh Hồ, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi lợn đen thương phẩm theo nhóm sở thích của các gia đình ở thôn Bản Lủa. Được biết, mô hình này thực hiện từ đầu năm 2017, thông qua sự hỗ trợ ban đầu của Dự án xóa đói giảm nghèo dựa trên sản xuất hàng hóa của tỉnh. Theo đó, cả nhóm được hỗ trợ 110 triệu đồng để xây dựng chuồng trại và mua con giống. Bên cạnh đó, các hộ gia đình tham gia nhóm sở thích còn được tập huấn, hỗ trợ về kỹ thuật chăn nuôi, cách chăm sóc và phòng chống dịch bệnh. Chia sẻ với chúng tôi, anh Nông Văn Viên, thành viên trong nhóm, cho biết: Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trên thị trường ngày càng lớn, đặc biệt thịt lợn đen được người dân rất ưa chuộng, đồng thời còn góp phần bảo vệ và phát triển giống lợn bản địa, nên nhóm thống nhất chọn mô hình nuôi lợn đen để phát triển kinh tế. Các gia đình tham gia tùy thuộc vào điều kiện kinh tế từng hộ, bình quân mỗi hộ nuôi từ 20 – 40 con/lứa. Thức ăn chủ yếu là cây chuối, rau và tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp khác; thời gian nuôi lợn đen tuy dài hơn, nhưng chất lượng thịt lợn luôn đảm bảo và được thị trường ưa chuộng. Trung bình mỗi năm các hộ xuất bán 2 lứa, với giá thị trường hiện nay là 60.000/kg lợn hơi, vì nguồn kinh phí đầu tư không lớn, nên sau khi trừ chi phí, mỗi gia đình vẫn còn một khoản thu nhập ổn định để tái đầu tư và trang trải cuộc sống.

Đóng gói sản phẩm thịt lợn đen xấy khô của nhóm.
Đóng gói sản phẩm thịt lợn đen sấy khô.

Ngoài bán lợn thương phẩm, hiện nay nhóm còn làm thêm thịt sấy khô bán ra thị trường. Sản phẩm được các thành viên trong nhóm tự chế biến, tự sấy và đóng gói. Chỉ tính riêng trong năm 2017, nhóm đã cung cấp ra thị trường trên 4 tạ thịt sấy khô, đặc sản thịt lợn đen sấy khô của nhóm được rất nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh đó, 10 hộ gia đình thuộc “Nhóm cùng sở thích chăn nuôi lợn đen thương phẩm” ở thôn Bản Lủa thường xuyên liên lạc, giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, thống nhất về giá cả để không bị lái buôn ép giá; tích cực học hỏi qua các phương tiện thông tin đại chúng và tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi thú y; vệ sinh chuồng trại vừa phòng tránh dịch bệnh, vừa để đàn lợn có không gian thoáng mát, sạch sẽ, nhanh lớn...

Đồng chí Hà Văn Nguyên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay trên địa bàn xã Linh Hồ có trên 20 nhóm sở thích, gồm các mô hình như: Chăn nuôi gà nhốt, lợn đen, sản xuất chè, trồng rau, trồng nấm… Các nhóm này hoạt động rất hiệu quả, từ thành công này, xã tiếp tục vận động người dân cùng tham gia vào nhóm; định hướng sẽ có thêm nhiều nhóm hộ phát triển sản xuất, chăn nuôi theo các nhóm cây, con khác nhau, tạo không khí mới cho phong trào thi đua sản xuất, chuyển dịch cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, góp phần cùng xã Linh Hồ thực hiện thành công các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Bài, ảnh: Thanh Thủy

.