Điểm tựa vững chắc của bản làng

Thứ Tư, 28/04/2021, 16:30 (GMT+7)

BHG - Các già làng, trưởng bản, người có uy tín ở các xã vùng cao biên giới đã thể hiện tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt phong trào quần chúng tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở ngày càng vững mạnh và xây dựng đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc… Để tạo được kết quả đó có sự đóng góp tích cực của anh Hà Phúc Tri, Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng thôn Bản Thăng, xã Tùng Vài.

Anh Tri (giữa) cùng cán bộ tăng cường xã kiểm tra vườn ươm giống Hồng không hạt tại thôn Bản Thăng xã Tùng Vài (Quản Bạ).
Anh Tri (giữa) cùng cán bộ tăng cường xã kiểm tra vườn ươm giống Hồng không hạt tại thôn Bản Thăng xã Tùng Vài (Quản Bạ).

Thôn Bản Thăng có 7 dân tộc cùng chung sống, trong đó, dân tộc Nùng chiếm 40%. Trước kia, cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, đường sá không thuận tiện, khí hậu khắc nghiệt, tỷ lệ hộ nghèo cao. Để bà con ổn định đời sống, anh Tri đã cùng chính quyền địa phương và bộ đội biên phòng tích cực tuyên truyền, vận động bà con tập trung cải tạo vườn tạp, đất canh tác, nhân rộng các mô hình chăn nuôi, sản xuất để phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, vận dụng kiến thức được học qua các lớp tập huấn cũng như tìm hiểu sách báo, anh Tri hướng dẫn cho bà con phát triển nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, anh Tri đã vận động 5 hộ trong thôn tình nguyện hiến trên 300 m2 đất để xây dựng đường bê tông, giúp nhân dân đi lại thuận tiện và phát triển kinh tế. Ngoài ra, anh còn tích cực tham mưu cho chính quyền địa phương phát triển một số cây trồng có giá trị kinh tế, như: Thảo quả, Hương thảo, Hồng không hạt, nuôi cá Hồi... nhằm giúp người dân tăng thêm thu nhập, từng bước giảm nghèo. Cùng với đó, thường xuyên vận động thanh niên tham gia với bộ đội biên phòng tuần tra, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới...

Thiếu tá Vàng Dũng Đình, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Tùng Vài cho biết: “Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn đã chủ động lực lượng xuống địa bàn phối hợp cùng với già làng, trưởng bản, người có uy tín tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quy định, hương ước của địa phương, đặc biệt là từ bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu; tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Qua triển khai, đời sống của người dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt, diện mạo của các bản, làng biên giới ngày càng khởi sắc và đổi mới từng ngày”.

Có thể khẳng định, những việc làm của các già làng, trưởng bản, người có uy tín, trong đó có anh Hà Phúc Tri đã lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng các dân tộc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng biên cương ngày càng giàu đẹp. 

Bài, ảnh: Kim Khánh (BĐBP tỉnh)

.