Hà Giang

Tăng gia sản xuất, cải thiện chất lượng bữa ăn bộ đội

16:26, 28/04/2021

BHG - Cùng với việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Quốc gia, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bản Máy còn tích cực tăng gia sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo cho bộ đội có đủ sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Máy (Hoàng Su Phì) chăm sóc vườn rau xanh.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Máy (Hoàng Su Phì) chăm sóc vườn rau xanh.

Đóng chân trên địa bàn xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì, Đồn Biên phòng Bản Máy có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 19 km đường biên giới. Đây là địa bàn có khí hậu khắc nghiệt, đất chủ yếu pha cát, gây khó khăn trong công tác tăng gia sản xuất cũng như canh tác các loại cây nông nghiệp. Trước tình hình đó, Ban Chỉ huy đồn đã quy hoạch mỗi khu đất trồng một loại cây phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. 

Hàng ngày, sau những giờ làm việc và huấn luyện, vào mỗi buổi chiều, cán bộ, chiến sĩ đơn vị lại cùng nhau ra vườn tăng gia sản xuất. Mỗi người một việc, người thì tưới rau, người thì bón phân… không khí lao động rất hăng say. Được biết, trước khi trở thành vườn rau xanh thì ô đất đó là bãi tập kết vật liệu để sửa chữa các hạng mục doanh trại đơn vị. Qua nhiều năm cải tạo, nay trở thành vườn rau tươi tốt, mùa nào thức nấy. Thông thường, mùa Hè trồng các loại rau, như: Rau rền, rau Muống, rau Ngót, bí Ngô; mùa Đông trồng cải bắp, xu hào, cải cúc… Ngoài ra, lượng rau dư thừa còn được dùng làm thức ăn cho lợn, gà, cá. Chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Trần Minh Toàn, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Máy cho biết: “Với sự quyết tâm của Đảng ủy, Ban chỉ huy cũng như toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đơn vị đã áp dụng các phương pháp kỹ thuật mới vào trồng, chăm sóc vườn cây, ao, chuồng, nên bất cứ thời điểm nào trong năm đơn vị đều có đủ rau xanh, thực phẩm tươi sống phục vụ nhu cầu của cán bộ, chiến sĩ”. 

Hiện nay, đơn vị thường xuyên duy trì đàn lợn 10 - 15 con, đàn dê trên 20 con và gần 200 con gia cầm các loại. Chuồng trại chăn nuôi được xây dựng và bố trí khoa học, hợp lý. Công tác phòng, chống dịch bệnh được cán bộ, chiến sĩ chủ động theo dõi. Nhờ làm tốt công tác tăng gia, Đồn Biên phòng Bản Máy đã chủ động được 90% lượng rau sạch cung cấp cho bữa ăn hàng ngày. Hàng năm, đơn vị tự cung ứng từ 1.500 - 1.800 kg các loại thịt lợn, dê, cá và gia cầm, đưa vào bữa ăn của bộ đội từ 3.500 - 4.000 đồng/ngày/người. 

Cũng theo Đại úy Trần Minh Toàn, đơn vị xác định công tác tăng gia không những là trách nhiệm, mà còn nhằm nâng cao đời sống, sức khỏe, sức chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ. Hàng năm, đơn vị đều triển khai tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc, qua tăng gia sản xuất giúp cán bộ, chiến sĩ thấy được trách nhiệm của mình trong việc xây dựng nguồn hậu cần tại chỗ, đây cũng là một trong những tiêu chí nhằm đánh giá kết quả thi đua hàng năm của mỗi cá nhân, tập thể trong đơn vị. 

Nhìn cơ ngơi doanh trại phủ đầy màu xanh của các loại rau, chúng tôi càng khâm phục ý chí, sự cần cù, khéo léo của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Máy. Các anh không chỉ bảo vệ vững chắc tuyến biên giới được giao trong mọi tình huống, mà còn tăng gia sản xuất giỏi, giữ vững ổn định đời sống, sức khỏe của bộ đội.

Bài, ảnh: Xuân Minh (Biên phòng tỉnh)


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đồn Biên phòng Xín Cái làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

BHG - Thời gian qua, do dịch bệnh Covid - 19 bùng phát phía nước bạn Trung Quốc, nên có rất nhiều công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua địa bàn Đồn Biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc). Ngoài ra, đơn vị cũng phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp lẩn trốn trên địa bàn với mục đích xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

30/09/2020
Xây dựng lực lượng BĐBP tỉnh vững mạnh toàn diện

BHG - Ngay sau Đại hội Đảng bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, BCH Đảng bộ đã kiện toàn bộ máy cán bộ, triển khai nhiệm vụ trọng tâm trên tất cả các lĩnh vực, tạo sự chuyển biến và hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ, từ đó thúc đẩy sự phát triển cho 5 năm tới.

30/09/2020
Thi đua xây dựng và bảo vệ vững chắc biên cương

BHG - Phát huy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước (TĐYN) gắn thi đua Quyết thắng của Bộ đội Biên phòng (BĐBP), những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng (ĐBP) Lũng Cú (Đồng Văn) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục mọi khó khăn, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc biên giới; từng bước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh.

 

28/09/2020
Công an huyện Quang Bình đảm bảo tốt an ninh trật tự

BHG - Thời gian qua, Công an huyện Quang Bình đã kịp thời phát hiện, đấu tranh phòng, chống hiệu quả các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

26/10/2020