Đồng Văn đẩy mạnh mua và đọc báo trong cán bộ, nhân dân

Thứ Hai, 08/10/2018, 11:02 (GMT+7)

BHG - Báo chí mang trong mình thông tin được cập nhật thường xuyên về mọi mặt cuộc sống, là món ăn tinh thần mà bất cứ ai cũng cần và tìm kiếm; báo chí đối với đồng bào vùng cao còn là những trang sách, chứa đựng nhiều kiến thức và vô cùng hữu ích. Từ ý nghĩa đó, nhiều địa phương trong tỉnh đã đưa ra những biện pháp để khai thác, sử dụng hiệu quả các tờ báo, tạp chí trên cả nước và nhất là tờ Báo Hà Giang.

Các Ban Đảng Huyện ủy Đồng Văn, tham gia việc đọc báo vào thứ 2 hàng tuần.
Các Ban Đảng Huyện ủy Đồng Văn thực hiện đọc báo vào thứ 2 hàng tuần.

Tại Đồng Văn, trung bình mỗi quý huyện đặt mua 33.080 tờ báo, tạp chí, trong đó nhiều nhất là Báo Nhân Dân 21 nghìn bản; Báo Hà Giang hơn 10 nghìn bản. Theo đồng chí Viên Thị Mai, Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: “Theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, các Chi, Đảng bộ trực thuộc đã dành 30 phút đầu giờ thứ 2 hàng tuần để triển khai đọc báo; các đơn vị trường học triển khai đọc báo vào các buổi sinh hoạt chuyên môn. Đảng ủy các xã, thị trấn lồng ghép vào các buổi giao ban trong tuần, triển khai nhiệm vụ mới. Qua đọc báo và tạp chí của Đảng, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân đã hiểu, nắm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, huyện đã chỉ đạo các xã lựa chọn nội dung để truyền tải sâu và nhân rộng các mô hình điểm trong việc lựa chọn triển khai những nội dung, tin tức nổi bật trong tuần của Báo Hà Giang, Báo Nhân dân, bản tin thông báo nội bộ của tỉnh, huyện, các nghị quyết, kết luận của Đảng bộ tỉnh và huyện... đến đông đảo người dân qua Đài phát thanh, các tiểu phẩm tuyên truyền và được thâu vào đĩa bằng 2 thứ tiếng Mông và tiếng phổ thông”.

Từ sự chỉ đạo chung, việc đọc báo đã tạo thành thói quen và tạo sự đồng thuận cao trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân; nhiều mô hình, cách làm hay đã được cán bộ, đảng viên và nhân dân học hỏi, vận dụng vào thực tiễn. Như Đảng ủy Quân sự huyện, Công an huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh – quốc phòng; Đảng ủy xã Lũng Phìn có 121 đảng viên đọc, nghiên cứu báo, tạp chí của Đảng và áp dụng vào cuộc sống, 113 đảng viên thực hiện các mô hình chăn nuôi tổng hợp góp phần xóa đói giảm nghèo; Đảng ủy xã Phố Cáo vận dụng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nâng cao sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; Đảng ủy xã Tả Lủng vận động thôn Há Súng đóng góp trên 100 triệu đồng và hàng nghìn ngày công làm được 10km đường giao thông nông thôn. Và một số cá nhân tiêu biểu như cô giáo Bùi Thị Thư, giáo viên trường Nội trú Đồng Văn thường xuyên nghiên cứu, chắt lọc, lựa chọn các thông tin trên báo Đảng phù hợp với lứa tuổi học sinh, tích hợp vào bài giảng thêm phần sinh động hướng học sinh đến chân, thiện, mỹ...

Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn tổ chức đọc báo vào các buổi sinh hoạt.
Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn tổ chức đọc báo vào các buổi sinh hoạt.

Chị Lê Thị Hà Giang, cán bộ Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn chia sẻ: “Qua việc đọc báo thường xuyên, nhằm cập nhật thông tin trong nước và quốc tế, trên các tờ báo còn xuất hiện nhiều tấm gương, khiến mình rất ngưỡng mộ. Từ đó, đã thúc giục mình, với tư cách là một người làm trong ngành Y và là một thanh niên, thấy bản thân ngoài việc phải nâng cao năng lực thì cũng cần biết chia sẻ. Bởi vậy, mà cứ bệnh viện hay Huyện đoàn phát động phong trào là mình đều tham gia và khi bệnh nhân cần mình cũng có thể sẵn sàng sẻ chia...”. Từ việc đọc báo, chị đã không chỉ nâng cao được năng lực bản thân mà còn trở thành tấm gương cho các bạn trẻ học tập. Hiện tại, chị Giang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu tự nguyện của huyện, là một Bí thư Chi đoàn năng động và từng được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen về việc tham gia cấp cứu bệnh nhân...

Có thể nói, báo chí đang trở thành những tài liệu hữu ích, được cán bộ, người dân lưu trữ và truyền tay nhau nhân rộng; thông qua đó giúp cho cán bộ, người dân nắm vững được chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; học tập được nhiều mô hình điển hình trong phát triển kinh tế - xã hội góp phần xóa đói giảm nghèo một cách bền vững.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.