Hà Giang

Dấu ấn "Đoàn công tác 198" ở Bắc Quang

09:48, 17/01/2022

BHG - Chủ động xây dựng kế hoạch công tác, tăng cường xuống cơ sở, kịp thời nắm bắt, định hướng, tư vấn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị khắc phục hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, cơ sở… Những hành động thiết thực này đã tạo nên dấu ấn đặc biệt mang tên “Đoàn công tác (ĐCT) 198” ở Bắc Quang.

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trần Quang Minh (trái) tham quan mô hình trồng ngô Đông của đảng viên tại cơ sở.
Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trần Quang Minh (trái) tham quan mô hình trồng ngô Đông của đảng viên tại cơ sở.

Ngày 5.1.2021, Tỉnh ủy ban hành Quyết định 198 về việc thành lập các ĐCT của BTV Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo việc thực hiện nhiệm vụ chính trị đối với Đảng bộ các huyện, thành phố. Trên cơ sở này, 11 ĐCT của BTV Tỉnh ủy có trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Theo dõi, chỉ đạo việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của T.Ư, Tỉnh ủy, Đảng bộ huyện; trách nhiệm nêu gương của tập thể, người đứng đầu và cấp phó của người đứng đầu trong việc lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Trong đó, ĐCT số 11 theo dõi, chỉ đạo huyện Bắc Quang (ĐCT 198 huyện Bắc Quang) có 16 đồng chí, do đồng chí Trần Quang Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn.

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trần Quang Minh và lãnh đạo huyện Bắc Quang tặng quà các hộ nghèo của xã Việt Vinh.
Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trần Quang Minh và lãnh đạo huyện Bắc Quang tặng quà các hộ nghèo của xã Việt Vinh.

Ngay sau khi Quyết định 198 ra đời, thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, ĐCT 198 huyện Bắc Quang đã họp, cùng cấp ủy huyện thống nhất ban hành kế hoạch triển khai công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ chính trị đối với Đảng bộ huyện Bắc Quang, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đặc biệt, việc thành lập 4 Tổ tư vấn thuộc nhóm ngành, lĩnh vực bao trùm sự phát triển toàn diện của địa phương đã chứng minh cách làm sáng tạo của ĐCT 198 huyện Bắc Quang. Đó là các Tổ tư vấn, theo dõi, chỉ đạo, giám sát, hướng dẫn về công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị; lĩnh vực kinh tế, xây dựng Nông thôn mới (NTM), cải tạo vườn tạp; lĩnh vực văn hóa, xã hội, hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Quyết định số 1953 của BTV Tỉnh ủy và lĩnh vực nội chính, giải quyết các vụ việc nổi cộm, kéo dài trên địa bàn huyện.

Năm 2021, ĐCT 198 huyện Bắc Quang tiến hành 108 cuộc làm việc, dự họp với cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang và 23 xã, thị trấn. Qua đó, kịp thời nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, nhất là việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng NTM, cải tạo vườn tạp, thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở; việc học tập, quán triệt, tuyên truyền và tổ chức triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của T.Ư, của Tỉnh ủy, Huyện ủy. Kịp thời định hướng, tư vấn biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị với huyện, xã khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, có văn bản kiến nghị với đơn vị hữu quan của tỉnh xem xét, giải quyết một số khó khăn, vướng mắc của huyện, như: Tranh chấp đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng…

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người lên thăm Hà Giang: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu, giúp đỡ nhau như anh em một nhà”; ĐCT 198 huyện Bắc Quang đã ủng hộ, hỗ trợ và tăng cường kết nối với tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm ủng hộ, hỗ trợ tiền, hiện vật với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng để góp phần chăm lo đời sống nhân dân. Từ số tiền trên, ĐCT 198 huyện Bắc Quang đã hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng NTM, thực hiện mô hình cải tạo vườn tạp, lập quỹ cho vay không lãi suất để phát triển kinh tế hộ hoặc tu sửa, trang bị cơ sở vật chất trường lớp học; ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hoặc thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt hơn, từ sự hỗ trợ này, 8 hộ người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Bắc Quang đón niềm vui “an cư lạc nghiệp” khi những ngôi nhà tạm, dột nát, thiếu kiên cố trước đây được thay thế bằng nhà xây khang trang.

Ông Giàng Seo Cháng, thôn Pù Đồn, xã Đồng Tiến xúc động: Gia đình tôi bao năm qua vẫn là hộ đặc biệt khó khăn của xã. Nhà ở xuống cấp nghiêm trọng không thể xây mới. Nhưng may mắn cho tôi, được nhận số tiền hỗ trợ 60 triệu đồng từ “Quỹ vì đồng bào” của ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, 15 triệu đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa của chính quyền địa phương để xây dựng nhà ở với diện tích 60 m2. Không những vậy, chúng tôi còn được Hội thiện nguyện Cốm Việt Hà Giang tài trợ phần lớn đồ dùng thiết yếu trong gia đình… Sự quan tâm đặc biệt này mang đến cuộc sống mới, giúp chúng tôi chuyên tâm phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Có thể nói, dấu ấn quan trọng của ĐCT 198 huyện Bắc Quang chính là đồng hành cùng địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Kết quả nổi bật trong sự phát triển toàn diện của huyện là minh chứng sinh động cho sự đồng hành này, khi 16/17 chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 đều đạt và vượt kế hoạch (duy nhất 1 chỉ tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM không đạt kế hoạch đề ra do khó khăn về nguồn lực). Ấn tượng hơn, các thành viên ĐCT 198 huyện Bắc Quang đều tích cực tham gia lao động cộng sản chung sức xây dựng NTM cùng nhân dân vào thứ Bảy hàng tuần. Điều này ghi dấu ấn đặc biệt với nhân dân về hình ảnh người cán bộ tận tâm, tận lực, vì nhân dân phục vụ…

Bài, ảnh:  THU PHƯƠNG


Cùng chuyên mục

Khắc sâu trong tim lời Bác Hồ dạy năm xưa - Kỳ 2: Những lời dạy của Hồ Chủ tịch về công tác cán bộ ở Hà Giang
BHG - Sinh thời, Hồ Chủ tịch luôn khẳng định, “Cán bộ là gốc của mọi công việc”. Người nhấn mạnh, “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Vì thế, trong những năm tháng hoạt động cách mạng, lãnh đạo đất nước, về với các địa phương, các bộ, ngành, Người luôn nhắc đến công tác cán bộ, công tác lãnh đạo. Chuyến thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Giang tháng 3.1961 là chuyến thăm đầu tiên và duy nhất của Người đến với mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Nhưng, trong lần lên thăm duy nhất ấy, Người đã để lại những lời căn dặn hết sức quý báu, trong đó có những lời dạy liên quan đến công tác cán bộ, lãnh đạo ở Hà Giang.
18/08/2021
Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà tại huyện Mèo Vạc

BHG - Chiều 15.1, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc tết, tặng quà tại huyện Mèo Vạc. Cùng đi có đồng chí Lý Thị Lan, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang; Bùi Lê Cường, Thành viên Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực Miền Bắc...

16/01/2022
Bảo tồn và phát huy giá trị các công viên địa chất

Nằm ở miền đất địa đầu phía bắc nước ta, cao nguyên đá Ðồng Văn (Hà Giang) và vùng non nước Cao Bằng với núi non trùng điệp trải dài trên diện tích hơn 5.700 km2, chứa đựng những giá trị to lớn về địa chất, địa mạo, văn hóa, đa dạng sinh học, đã được tổ chức UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

16/01/2022
Ký kết chương trình phối hợp giữa Ban Dân tộc với UBMTTQ và các sở, ban ngành của tỉnh

BHG - Chiều 14.1, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp với UBMTTQ và các sở, ban ngành của tỉnh, giai đoạn 2021 – 2025. Dự có đồng chí Vàng Seo Cón, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Chu Thị Ngọc Diệp, Ủy viên BCH Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; Lãnh đạo Sở KH&CN, Sở GD&ĐT, Sở VHTT&DL, Hội Nông dân tỉnh…

14/01/2022