Hà Giang

IS tấn công trại tỵ nạn Yarmouk, đe dọa thủ đô Damascus (Syria)

13:35, 04/02/2015

Phiến quân IS ngày 1/4 đã đột nhập vào một trại tỵ nạn của người Palestine tại thủ đô Damascus của Syria và giao tranh ác liệt với những người này.

AP dẫn lời Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, phiến quân IS đã tiến vào khu trại Yarmouk và đã giành được quyền kiểm soát phần lớn khu trại này và nếu chúng chiếm được toàn bộ khu trại tỵ nạn nói trên, chúng hoàn toàn có thể đe dọa đến an ninh tại thủ đô Damascus.

Người dân Palestine tại khu trại tỵ nạn Yarmouk (Ảnh AP)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng cho biết, giao tranh dữ dội đã xảy ra giữa các tay súng IS và một nhánh của phe đối lập chống lại Chính phủ của Tổng thống Syria al- Assad mang tên Aknaf Beit al-Maqdis. 

Người phát ngôn của Tổ chức Mặt trận Ủng hộ Tổng thống Assad để Giải phóng Palestine, Anwar Raja cho biết, các chiến binh IS đã tập trung tại khu vực gần trại Yarmouk nhiều tháng qua và vụ tấn công ngày 1/4 cho thấy IS và Tổ chức Mặt trận al- Nusra đang hợp tác chặt chẽ với nhau. 

“Mặt trận al- Nusra đã mở đường cho IS tiến vào tấn công khu trại tỵ nạn”, ông Raja cho biết. Hiện vẫn chưa rõ tại sao al- Nusra lại hỗ trợ cho IS trong vụ này. 

Trại Yarmouk nằm ở phía Nam Damascus đã thuộc quyền kiểm soát của Chính phủ Syria trong suốt 2 năm qua và các nhân viên cứu hộ Liên Hợp Quốc đã gửi nhiều kiện hàng viện trợ cho những thường dân Palestine tại đây. 

Cơ quan của Liên Hợp Quốc Ủng hộ người Palestine (UNRWA) cho biết, họ rất lo ngại về sự an toàn cho những thường dân Syria và Palestine tại trại tỵ nạn này. 

UNRWA nhấn mạnh: “Những thông tin đáng tin cậy cho thấy, rất nhiều nhóm có vũ trang đã tham gia vào các cuộc giao tranh tại các khu vực xung quanh trại Yarmouk, nơi có 18.000 thường dân, trong đó có rất nhiều trẻ em sinh sống, khiến cho họ bị đe dọa về tính mạng, bị thương và mất nhà cửa”. 

UNRWA yêu cầu phải chấm dứt ngay giao tranh và để khu vực này trở lại tình trạng ban đầu để các nhân viên UNRWA có thể hỗ trợ cho các thường dân Yarmouk.

Trong khi đó, Jordan đã quyết định đóng cửa biên giới với Syria sau khi xảy ra các cuộc giao tranh giữa phe đối lập và quân Chính phủ tại Syria. 

Người phát ngôn chính quyền Jordan Mohammed al-Momani cho biết, khu vực biên giới Nasib đã tạm thời đóng cửa từ ngày 31/3 do giao tranh xảy ra gần đó. 

“Điều quan trọng nhất với chúng tôi là đảm bảo an toàn cho những người qua lại khu vực biên giới giữa hai nước. Chính vì thế, chúng tôi quyết định đóng cửa tạm thời khu vực này cho đến khi tình hình lắng dịu”, ông al-Momani tuyên bố. 

Trong khi đó, người phát ngôn phe đối lập tại miền Nam Syria, Issam al-Rayess xác nhận rằng các chiến binh thuộc phe đối lập đang muốn giành quyền kiểm soát khu vực biên giới này từ tay chính quyền Syria. 

Khu vực biên giới Nasib là cửa ngõ duy nhất nối Jordan và Syria cũng như là cửa ngõ quan trọng để giao thương giữa Syria, Lebanon và Jordan. 

Bộ Ngoại giao Syria ngày 1/4 đã ra tuyên bố khẳng định rằng, chính quyền Jordan phải chịu trách nhiệm trong việc “cản trở việc vận chuyển hàng hóa và người qua khu vực này cũng như phải đền bù thiệt hại về kinh tế và xã hội vì quyết định của mình”./.

http://vov.vn

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Đụng độ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine, nhiều cảnh sát bị thương

Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình bên ngoài tòa nhà Quốc hội Ukraine khiến nhiều cảnh sát bị thương.

09/01/2015
Thái Lan bãi bỏ thiết quân luật

Thiết quân luật đã từng được ban bố trước khi quân đội Thái Lan tiến hành làm đảo chính lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

04/02/2015
Tổng thống đương nhiệm Nigeria thừa nhận thất bại sau bầu cử

Tổng thống Goodluck Jonathan chỉ giành được 13,3 triệu phiếu trong khi đối thủ của ông, ông Buhari giành được 15,4 triệu phiếu.

04/01/2015
Quốc tế hoan nghênh động thái hòa giải tại Myanmar

Cố vấn đặc biệt Liên Hợp Quốc về Myanmar Vijay Nambiar khẳng định, thỏa thuận ngừng bắn ở nước này dấu hiệu nâng cao lòng tin giữa các phe phái.

04/01/2015