Hà Giang

Cuộc họp cấp cao Mỹ Cuba sau hơn 50 năm

13:42, 04/10/2015

Hôm qua 9/4, Ngoại trưởng Mỹ Kerry và Ngoại trưởng Cuba Rodriguez hội đàm tại Panama - 1 ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ.

Đây là cuộc họp cấp cao lớn nhất giữa hai nước kể từ khi Mỹ và Cuba đã cắt đứt quan hệ ngoại giao hơn nửa thế kỷ trước.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry bắt tay Ngoại trưởng Cuba Rodriguez (ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Dự kiến trong hai ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng sẽ có cuộc gặp trực tiếp lịch sử tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ diễn ra trong tuần này. Cuộc gặp được xem là biểu tượng của việc phá đi lớp băng giữa 2 nước sau nhiều thập kỷ duy trì quan hệ nguội lạnh.

Trước đó, cuộc họp cấp cao nhất giữa hai nước diễn ra sau vào tháng 4/1959, giữa Phó Tổng thống Richard Nixon và ông Fidel Castro. Ngay sau đó, quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã xấu đi.

Trong một tín hiệu cải thiện quan hệ khác, Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma hôm qua  thông báo, Nhà Trắng đang xem xét về việc đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bị Mỹ cho là bảo trợ hoạt động khủng bố sau khi chính thức thức nhận được đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nhiều khả năng, ông Obama sẽ công bố quyết định đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bị Mỹ cho là bảo trợ khủng bố tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) trong hai ngày 10/4 và 11/4 tại Panama./.

vov.vn

 


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản tái đắc cử Chủ tịch đảng cầm quyền

Hôm qua 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP).

09/08/2015
Châu Âu bắt đầu chung tay giải quyết khủng hoảng di cư

Sau những chia rẽ về việc chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người di cư, một số nước châu Âu bắt đầu có bước đi chung.

09/07/2015
Không được viết lại lịch sử

Đối với Nga, Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945) có ý nghĩa lớn hơn không chỉ là một ngày lễ. Đó là một ngày vĩ đại-biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước, sự dũng cảm và kiên cường của những người lính Xô-viết khi đối mặt với chủ nghĩa phát xít trong những năm chiến tranh (1941-1945).

05/09/2015
Putin thay đổi nước Nga như thế nào trong 15 năm lãnh đạo

Nước Nga đã có nhiều thay đổi kể từ khi ông Putin lần đầu tiên được bầu làm tổng thống đúng ngày này 15 năm trước.

05/08/2015