Hà Giang

Phạt 20 năm tù cho nhóm đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào địa bàn

23:19, 28/08/2021

BHG - Ngày 28.8, Tòa án Nhân dân tỉnh tổ chức xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm về các tội danh “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” và “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” đối với các bị cáo: Sùng Mí Cơ, Sùng Mí Sính và Giàng Mí Say, cư trú tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn. 

Toàn cảnh phiên tòa xét xử.
Toàn cảnh phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, vào đêm 9.3, bị can Sùng Mí Cơ, sinh năm 1982, trú tại thôn Sáy Sả Phin, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn được Thào Mí Lử (người Trung Quốc) thuê sang Trung Quốc đón người nhập cảnh vào Việt Nam với giá 100NDT/người. Sau đó Sùng Mí Cơ rủ Sùng Mí Sính (cùng thôn) sang Trung Quốc đón người. Hai bị can đến khu vực thôn Sai Cá, huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thì gặp Thào Mí Lử. Lúc này Lử bàn giao 12 người Trung Quốc cho Sùng Mí Cơ và Sùng Mí Sính để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Đến sáng 10.3, các đối tượng đã bố trí cho 12 người Trung Quốc trốn ở khu vực gần nhà Sùng Mí Cơ để chờ người đến đón, sau đó 4 người bỏ về không đi nữa, 8 người đi tiếp nên Sùng Mí Cơ đã liên hệ với Giàng Mí Say (cùng thôn) thoả thuận thuê xe ôm đưa 8 người Trung Quốc xuống thành phố Hà Giang và thống nhất tiền công chở là 2000NDT/người. Sau khi nhận đủ số tiền 16.000NDT, Say và Cơ tìm thêm 6 xe ôm nữa đưa 8 người Trung Quốc xuống nghỉ tại Nhà nghỉ Thu Trang, tổ 18, phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang. Đến tối 12.3 thì bị Công an thành phố Hà Giang phát hiện và bắt giữ. 

Căn cứ hành vi phạm tội, Tòa án Nhân dân tỉnh đã tuyên phạt các bị cáo: Sùng Mí Cơ 8 năm tù; Sùng Mí Sính 7 năm tù; Giàng Mí Say 5 năm tù. Tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước 1 phong bì đã được niêm phong, bên trong chứa số tiền 48 triệu đồng; 2 xe mô tô và 3 điện thoại di động đã qua sử dụng do các bị cáo giao nộp. 

Đây là bản án thích đáng dành cho các bị cáo, vì ham lợi mà tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh người dân cả nước nói chung, Hà Giang nói riêng đang phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Đình Anh – Văn Bính (Đài PT – TH tỉnh)


Cùng chuyên mục

Khởi tố 2 đối tượng tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép

BHG - Phòng Phòng, chống ma túy & tội phạm, Đồn Biên phòng Xín Cái, huyện Mèo Vạc vừa phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép đối với 2 đối tượng Vừ Mí Hờ và Hầu Mí Vàng.

29/07/2021
Xử phạt 5 triệu đồng đối với 1 trường hợp khai báo y tế không trung thực

BHG - UBND phường Nguyễn Trãi (thành phố Hà Giang) vừa ra Quyết định xử phạt 5 triệu đồng đối với công dân L.T.TD, hiện đang tạm trú tại tổ 14, phường Nguyễn Trãi về hành vi khai báo y tế không trung thực cho con khi con từ vùng dịch về.

27/08/2021
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân

BHG - Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 705 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2017 – 2021, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến, góp phần nâng cao ý thức sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, nhân dân. 

24/08/2021
Va chạm giữa 2 ô tô trên Quốc lộ 2 khiến 2 người tử vong

BHG - Khoảng 23 giờ 10 phút, ngày 21.8, tại km 11+550 Quốc lộ 2, Hà Giang đi Tuyên Quang (thuộc thôn Độc Lập, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, khiến 2 người tử vong. Thông tin từ lực lượng chức năng huyện Vị Xuyên: Vào thời gian trên, xe ô tô BKS: 30H - 082.23 do B.H.Q, sinh năm 1986, địa chỉ: Tổ 12, thị trấn Vị Xuyên (Vị Xuyên) điều khiển, ngồi trên xe có B.T.Ô, SN: 1997...

22/08/2021