Xây dựng Nông thôn mới: Liên Hiệp quyết cán đích sớm

Thứ Ba, 07/09/2021, 09:21 (GMT+7)

BHG - Quyết tâm cao nhất của Liên Hiệp hiện nay là hoàn thành trên 22,5 km đường bê tông nông thôn trước tháng 12.2021 để về đích NTM. Thời điểm này, cả Liên Hiệp đang nỗ lực phấn đấu làm xong những con đường bê tông đúng thời hạn...

Người dân thôn Đi phấn đấu hoàn thiện đường bê tông để về đích Nông thôn mới.
Người dân thôn Đi phấn đấu hoàn thiện đường bê tông để về đích Nông thôn mới.

Chủ tịch UBND xã Liên Hiệp, Triệu Văn Ngân phấn khởi: Liên Hiệp đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, quyên góp của cán bộ, con em khắp nơi gửi về giúp đỡ quê hương xây dựng NTM. Nhân dân trong xã góp trên 120 triệu đồng mua cát, sỏi, thuê máy làm đường bê tông. Ngoài ủng hộ vật chất, nhiều gia đình dẹp bờ rào, hiến đất ruộng, đất vườn để mở rộng mặt đường. Tinh thần Cách mạng Tháng 8, đang lan tỏa khắp vùng chiến khu xưa, khí thế xây dựng quê hương tiền cách mạng ngày một giàu mạnh hơn.

Anh Ma Văn Tung, thôn Muộng bộc bạch: “Lúa, ngô trên đồng đều đã đến giai đoạn làm đòng, rỗi việc đồng, cả làng tập trung làm đường cho xong trước khi gặt. Đã gần tuần nay, cả xã cùng ra quân làm đường. Thiếu cát, thuê xe chở cát; đường hẹp, hiến đất mở rộng mặt đường; thôn này thi đua với thôn kia quyết tâm hoàn thiện các tuyến đường bê tông trước lúc lúa Mùa được gặt. Xã ra quân làm đường, Nhà nước cấp xi măng, người dân góp tiền, góp sức. Vất vả thì cũng vất vả thật, nhưng làm cho mình hưởng, cho làng quê sạch, đẹp mình ăn, mình ở”. Tính đến hiện tại, người làng Muộng đã góp hàng chục triệu đồng xây dựng nhà văn hóa, hiến hàng ngàn mét đất mở rộng mặt đường để đổ bê tông. Phong trào xây dựng NTM ở Liên Hiệp làm cho mọi người bắt chặt tay nhau hơn bao giờ hết.

Dời thôn Muộng, cán bộ xã đưa tôi vào thôn Đi. Trưởng thôn, Lù Văn Chảo cho biết: Thôn Đi phải làm xong 4 km đường bê tông thì củ lạc, hạt ngô mới bán được giá. Cả thôn có 215 hộ cùng góp tiền, cùng làm đường. Hết làm đường bê tông, làng Đi lại xây dựng hội trường kiêm nhà văn hóa thôn, làm sân thể thao xong trước mùa gặt để về đích NTM. Lúc đầu vận động dân góp tiền làm đường cũng nhiều khó khăn lắm. Nhưng rồi, mình cứ nay đến, mai lại đến từng nhà nói cái nhẽ phải để dân nghe. Nói thế này: Làng Đi mình chẳng đói, thiếu ăn cũng chẳng còn lo nữa. Chỉ riêng cây lạc thôi, mỗi vụ cũng vài chục tấn, chưa nói đến lúa gạo, gà vịt cũng nhiều. Bây giờ làm đường cả làng đi lại chỉ cần mỗi nhà bán đi một nửa vụ lạc để tiêu, góp một nửa để làm đường sao còn bàn cãi... đóng góp làm được con đường đi mãi cả đời người chứ... Tôi nói thế với dân cái lý, cái tình cho thấu lòng dân. Nói rồi, về vận động cán bộ, đảng viên trong thôn góp trước, làm trước. Bây giờ, con đường bê tông dày, cứng, dài trên 4 cây số đã làm gần xong. Nhìn con đường bê tông chạy dọc từ đầu xóm đến cuối làng, ai thấy cũng sướng. Nghe ông Chảo tâm sự, tôi chợt hiểu một điều: Người dân trong làng xã mình ở đâu cũng vậy. Cái lý của người quê là nói đi đôi với làm. Ở thôn Đi, làm cán bộ thôn như ông Chảo là người gần với dân, hiểu lòng dân. Cán bộ nói, phải đi đôi với việc làm thì dân mới tin, mới yêu quý cán bộ. Ông Chảo đã đem cái tình để làm công việc chung của xã hội, của nhân dân.

Chủ tịch xã Liên Hiệp, Triệu Văn Ngân cho biết thêm: Liên Hiệp đã đạt được 14 tiêu chí xây dựng NTM. Trong những ngày này, bà con đang tập trung mọi nguồn lực để làm đường bê tông. Khó khăn nhất là thôn Nà Ôm có 55 hộ, 100% dân tộc Dao ở xa nhất, đường chia cho số hộ cũng lớn nhất và đóng góp cũng phải nhiều nhất. Theo dự toán, Nà Ôm làm hoàn thiện trên 3,5 km đường bê tông sẽ phải huy động đóng góp ít nhất mỗi nhà tới gần 30 triệu đồng. Khó khăn là thế, nhưng khó mấy cũng phải làm cho xong để về đích NTM. Khó khăn ở Nà Ôm mong được Nhà nước hỗ trợ thêm. Trưởng thôn kiêm Bí thư Chi bộ thôn Đặng Vàn Quấy cho biết: Nà Ôm dự kiến làm xong NTM sẽ củng cố lại HTX làm chè, chế biến gỗ rừng trồng thành những mặt hàng có sức cạnh tranh để vươn lên cùng với làng trên, xóm dưới. 

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

.