Nâng tầm kinh tế vườn hộ ở Thuận Hòa

Thứ Tư, 16/06/2021, 15:42 (GMT+7)

BHG - Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh đã đi sâu vào thực tiễn từ vùng thấp đến vùng cao núi đá của tỉnh; nhiều xã vùng 3 gian khó như Thuận Hòa (Vị Xuyên) người dân mừng vui, phấn khởi khi những mảnh vườn cằn cỗi, không có giá trị nay đã được phủ xanh bằng những vườn rau, củ xanh mướt; những vườn cây ăn trái ra hoa sai trĩu; báo hiệu mùa thu hoạch đạt sản lượng cao, giúp nâng tầm kinh tế vườn hộ.

Anh Phàn Chỉn Cháng (bên trái), thôn Lũng Khỏe A, xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) kiểm tra chất lượng hoa Chanh tứ mùa.
Anh Phàn Chỉn Cháng (bên trái), thôn Lũng Khỏe A, xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) kiểm tra chất lượng hoa Chanh tứ mùa.

Thuận Hòa là xã có diện tích đất canh tác tương đối lớn của huyện Vị Xuyên, đồng bào nơi đây đa số là dân tộc thiểu số, nên còn nhiều hạn chế trong sản xuất. Khắc phục điều này, cán bộ xã đã nỗ lực vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh vào cuộc sống.

Gia đình anh Phàn Chỉn Cháng, thôn Lũng Khỏe A, với diện tích vườn 400 m², trước đây anh trồng cỏ Voi làm thức ăn cho bò, không mang lại hiệu quả kinh tế cao; được sự vận động của xã anh đã mạnh dạn triển khai trồng 30 cây Chanh tứ mùa xen canh với 60 cây Ớt gió được lấy giống từ huyện Đồng Văn. Hiện, nhiều cây Chanh tứ mùa đã cho ra hoa, cây Ớt gió cũng đang chuẩn bị cho thu hoạch những lứa hái đầu tiên, hứa hẹn mang lại sản lượng, thu nhập khá cho gia đình. Bên cạnh đó, những chuồng nuôi nhốt gia súc, gia cầm được di chuyển ra xa nhà đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày; ao nuôi cá 120 m² được nạo vét, gia cố chắc chắn và nuôi thả thêm những giống cá phù hợp với khí hậu, nguồn nước của địa phương như: Trắm, Trôi, Chép… Anh Cháng tâm tình: Trước đây, các thành viên trong gia đình không có công việc ổn định, chỉ loanh quanh làm thuê ở ngoài thành phố Hà Giang để có thu nhập trang trải cuộc sống. Từ khi Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh triển khai tôi đã nghiên cứu kỹ các chính sách hỗ trợ về cây, con giống, định hướng đầu ra cho sản phẩm. Tôi chuyển đổi thực hiện trồng cây Chanh tứ mùa được ghép gốc cây lâu năm, xen canh với cây Ớt gió vùng cao thực sự đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. 

Cán bộ xã Thuận Hòa kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cây Táo đại.
Cán bộ xã Thuận Hòa kiểm tra tình hình sâu bệnh trên cây Táo đại.

Gia đình chị Nông Ngọc Thoa, thôn Hòa Bắc cải tạo diện tích 1.170 m² trồng cây Mía, Dong riềng, Khoai lang hiệu quả kinh tế thấp chuyển sang trồng 80 cây Táo đại được ghép gốc, 50 gốc Thanh long những cây ăn quả phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Sau 1 thời gian, cây Táo đại đã ra hoa, Thanh long đã đâm chồi, ra nhiều nhánh trong sự phấn khởi của gia đình. 

Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa, Nguyễn Thị Chiêm cho biết: Xã thường xuyên cử cán bộ phụ trách nông nghiệp xuống các thôn, để kiểm tra tình hình phát triển thực tế của các cây trồng mới phù hợp với địa phương; mở các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ ứng dụng khoa học kỹ thuật về chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Từ khi Nghị quyết 05 của BCH Đảng bộ tỉnh triển khai đến từng người dân đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực, thay đổi cách nghĩ, cách làm, tư duy trong sản xuất; đã định hướng, hỗ trợ nhiều mặt giúp người dân phát triển kinh tế thay đổi cuộc sống. Thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải tạo những vườn, đồi dốc ít đất canh tác, tận dụng triệt để những khoảng diện tích đất hoang, chưa khai phá để trồng những cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, tạo đà phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững ở địa phương.

Bài, ảnh: Đức Ninh

.