Hà Giang

Nông nghiệp vươn tới mục tiêu mới

14:45, 09/02/2021

Xuân 2021 - Năm 2020, ngành Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ nền kinh tế: Vừa đảm bảo an ninh lương thực, vừa phát triển trọng tâm, trọng điểm các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương, gắn với phân vùng sản xuất hàng hóa, chế biến sâu thành chuỗi giá trị, xây dựng và khẳng định thương hiệu các sản phẩm nông sản Hà Giang, tạo sinh kế và nâng cao đời sống nhân dân.

Người dân huyện Quang Bình nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện Sông Chừng. (Ảnh: Mộc Lan)
Người dân huyện Quang Bình nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện Sông Chừng. (Ảnh: Mộc Lan)

Giai đoạn 2015 – 2020, ngành Nông nghiệp tỉnh ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tái cơ cấu khi các lĩnh vực, sản phẩm đã xây dựng hoàn chỉnh 10 quy hoạch cụ thể định hướng, mục tiêu phát triển, phân vùng sản xuất như: Sản xuất các giống lúa, ngô, đậu tương, lạc, cây chè, rau hoa,  dược liệu, rừng, vùng nguyên liệu dầu thực vật, chăn nuôi, ngành nghề nông thôn, nước sinh hoạt và VSMT nông thôn… Các mục tiêu cốt lõi như: Đảm bảo an ninh lương thực; nâng cao giá trị thu hoạch/ha cây trồng hàng năm; nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm và thu nhập cho người dân đã được triển khai đúng hướng, hiệu quả. Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản năm 2020 đạt trên 12.770 tỷ đồng; giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích đạt 48,73 triệu đồng/ha;  toàn tỉnh đã có 45 xã đạt chuẩn NTM, gần 200 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao cấp tỉnh và 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp Quốc gia, trong đó nhiều sản phẩm đã được đưa vào chuỗi các siêu thị lớn như Vinmart, BigC...  Ngành Nông nghiệp đã giải quyết sinh kế cho khoảng 724.158 người dân nông thôn, chiếm 86% dân số của tỉnh.

Sản phẩm Cam lòng vàng Hà Giang vào hệ thống các siêu thị lớn tại Hà Nội. (Ảnh: Văn Long)
Sản phẩm Cam lòng vàng Hà Giang vào hệ thống các siêu thị lớn tại Hà Nội. (Ảnh: Văn Long)

Với tổng diện tích tự nhiên trên 792.948 ha, trong đó, đất nông - lâm nghiệp chiếm tới trên 655.717 ha (82,7%); trên 80% dân số làm nông nghiệp... Vì vậy, trong những năm tới, ngành nông nghiệp vẫn là lĩnh vực trọng yếu, đóng vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định nhiệm vụ trọng tâm là “khai thác hiệu quả, tiềm năng phát triển… nông nghiệp, đa dạng nông sản hàng hóa gắn với cải tạo vườn tạp, trang trại, gia trại gắn với xây dựng Nông thôn mới; phát triển tái sinh, trồng chăm sóc và bảo vệ rừng…” và đột phá về “Phát triển du lịch, nông nghiệp đặc thù hàng hóa chất lượng cao theo chuỗi giá trị”, “chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ban hành chính sách cải tạo vườn tạp, hỗ trợ giống cây, con giá trị kinh tế cao để nâng cao đời sống cho nhân dân”…

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh đánh giá các sản phẩm lần 2 năm 2020. (Ảnh: DUY TUẤN)
Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh đánh giá các sản phẩm lần 2 năm 2020. (Ảnh: DUY TUẤN)

Làm thế nào để hiện thực hóa những định hướng chỉ đạo của Đảng bộ tỉnh và đạt được mục tiêu của ngành Nông nghiệp trong giai đoạn tới? Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hoàng Hải Lý chia sẻ: Ngành Nông nghiệp sẽ bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đảng ủy sở và thành quả trong những năm qua để rà soát, đánh giá lại thực trạng các tiểu vùng khí hậu, cây trồng, vật nuôi đặc trưng của tỉnh, từ đó tham mưu cho BCH Đảng bộ tỉnh tiếp tục thực hiện tái cấu trúc lại ngành nông nghiệp theo hướng: Duy trì đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời tập trung nâng cao thu nhập, tạo sinh kế cho nhân dân bằng các chương trình, đề án phát triển các loại cây trồng thế mạnh như cam, chè, mật ong và chăn nuôi, cùng các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn OCOP theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị. Thể hiện quyết tâm này, ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Sở đã giao 8 nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc xây dựng các kế hoach, đề án thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Đến nay đã có 2 Đề án về cải tạo vườn tạp và phát triển cây cam được ban hành, đây là sự khẳng định quyết tâm hoàn thành các mục tiêu trong 5 năm tớI.

DUY TUẤN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hồi ức 30 năm Agribank Hà Giang

BHG - Agribank Việt Nam được Hội đồng Bộ trưởng ban hành quyết định thành lập vào ngày 26.3.1988, với tên gọi đầu tiên là Ngân hàng Phát triển Nông thôn Việt Nam. Agribank Hà Tuyên chính thức được thành lập ngày 18.5.1988. Đến tháng 10.1991, Agribank chi nhánh Hà Tuyên tách ra thành Agribank chi nhánh Tuyên Quang và Hà Giang.

31/10/2020
Nhiều sản phẩm đặc trưng ở Bắc Mê chưa tìm được hướng đi

BHG - Chương trình OCOP được xem là "cánh cửa" mở đối với lĩnh vực nông nghiệp của huyện Bắc Mê. Tuy được đánh giá là huyện có tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế nông nghiệp, song cũng còn không ít những khó khăn, rào cản khi triển khai thực hiện chương trình này; cần có những giải pháp manh tính đột phá mới đạt được mục tiêu đề ra.

31/10/2020
Chi cục Thuế Vị Xuyên tích cực hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó

BHG - Thực hiện các chính sách thuế của Nhà nước đối với doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, Chi cục Thuế Vị Xuyên đã, đang tích cực rà soát đối tượng thụ hưởng, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách thuế đến từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã... thể hiện rõ tinh thần đồng hành, cùng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid - 19.

30/10/2020
Ổn định thị trường hàng hóa

BHG - Sau 1 ngày "tăng nhiệt" do sức mua của người dân tăng đột biến khi thành phố Hà Giang công bố ca bệnh Covid – 19 đầu tiên trong cộng đồng, hiện nay, số lượng, giá cả hàng hóa trên địa bàn tỉnh đều ổn định; các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá công khai, người dân hoàn toàn yên tâm về nguồn lương thực, lực phẩm và nhu yếu phẩm thiết yếu trong những ngày thành phố đang "gồng mình" chống dịch.

30/10/2020