Diện mạo mới Ma Dì Vảng

Thứ Ba, 03/09/2019, 16:27 (GMT+7)

BHG - Thôn Ma Dì Vảng thuộc xã vùng biên Nàn Xỉn (Xín Mần). Nhiều năm qua, với sự quan tâm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế, nhất là chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), quy tụ dân cư đã góp phần thay đổi diện mạo địa phương này.

Một góc thôn Ma Dì Vảng.
Một góc thôn Ma Dì Vảng.

Được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước từ Chương trình 135, 30a, các dự án như CPRP, dự án di chuyển xen ghép và ổn định tại chỗ đã tạo điều kiện thúc đẩy người dân khu vực biên giới Nàn Xỉn phát triển kinh tế, ổn định đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững. Đặc biệt, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã huy động được toàn hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ và có sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân.

Trên trục đường qua thôn Ma Dì Vảng dẫn vào trung tâm xã, những ngôi nhà xây mới mọc lên đã tạo nên sự đổi thay khác biệt. Trong ngôi nhà mới xây xong, anh Hạng Vần Nhà cùng bà con, hàng xóm tích cực đổ đất, san phẳng mặt sân trước nhà, anh cho biết: Sau khi được tuyên truyền và hỗ trợ của Nhà nước, cùng 1 ít vốn với tích cóp, một phần vay mượn để xây ngôi nhà kiên cố, an toàn và khang trang hơn trước. Tuy nhiên, việc xây nhà ở đây còn gặp khó khăn, do vật liệu phải chở từ thị trấn Cốc Pài nên kinh phí cũng tăng lên.

Ngôi nhà mới của gia đình anh Hạng Vần Nhà, thôn Ma Dì Vảng.
Ngôi nhà mới của gia đình anh Hạng Vần Nhà, thôn Ma Dì Vảng.

Trước đây, các hộ dân định cư dưới chân núi cách xa trục đường chính, đường đi lại khó khăn và không đảm bảo an toàn khi mùa mưa đến. Thời gian qua, cùng với sự vận động của các cấp, các ngành thực hiện quy tụ dân cư, nhiều hộ đã ra gần mặt đường lớn để sinh sống, thuận lợi hơn trong việc đi lại, vận chuyển vật liệu xây dựng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển giáo dục, y tế, xã hội của thôn. Từ đó, làm thay đổi diện mạo thôn, thay đổi nhận thức và tư duy sản xuất của người dân trong thôn. Từ năm 2016 đến nay, đời sống của người dân thôn Ma Dì Vảng có nhiều chuyển biến và ngày được nâng cao. Công tác vận động tăng gia sản xuất, thay đổi hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi hàng hóa đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó, nhiều gia đình đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ nuôi bò sinh sản và vỗ béo như gia đình ông Hạng Dìu Sai, Ma Chính Thào mỗi năm thu gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, cây Thảo quả vốn từ lâu đã trở thành cây trồng thế mạnh của thôn với diện tích hơn 30 ha, cùng sự hỗ trợ của Chương trình CPRP trong việc đăng ký sản xuất và bán ra thị trường các sản phẩm có nguồn gốc từ cây Thảo quả theo định hướng OCOP. Nhờ vận dụng linh hoạt, huy động nội lực và nguồn hỗ trợ của Nhà nước, năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của thôn đã tăng lên 20 triệu đồng/năm (năm 2015 đạt 14 triệu đồng); 30 hộ/53 hộ xây được nhà ở khang trang, kiên cố.

Chủ tịch UBND xã Nàn Xỉn, Lý Quốc Hưng cho biết: Thôn Ma Dì Vảng có 53 hộ với 267 khẩu, trong đó có 18 hộ nghèo, 100% đồng bào dân tộc Mông. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục thực hiện đẩy mạnh Đề án Quy tụ dân cư theo đúng tiến độ và bám sát chỉ đạo của cấp trên. Hiện tại, thôn đạt 10/12 tiêu chí về xây dựng NTM. Với mục tiêu phấn đấu trở thành thôn phát triển toàn diện, xã xác định đẩy mạnh phát triển mạnh các loại cây, con thế mạnh của vùng. Trong đó, trọng tâm là phát triển cây Thảo quả và cây Hồng không hạt làm mô hình điểm về kinh tế của thôn. Ngoài ra, tích cực vận động nhân dân tăng gia sản xuất, phát triển chăn nuôi hàng hóa, từng bước nâng cao đời sống cho đồng bào vùng biên giới.

Bài, ảnh: Văn Long

.