Rộn ràng lễ hội “Miền trà di sản” - Tôn vinh không gian văn hóa miền quê Cao Bồ

16:44, 02/04/2024

BHG - Cao Bồ là xã vùng cao của huyện Vị Xuyên, cách trung tâm huyện khoảng 18 km. Được nhiều người biết đến là một địa danh đẹp, với núi non hùng vĩ. Toàn xã có 11 thôn, bản với dân số hơn 4.000 người, trong đó 96% là dân tộc Dao. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, điều kiện thổ nhưỡng tốt, khí hậu mát mẻ nên rất thuận lợi để phát triển cây chè Shan tuyết. Cây chè trở thành cây trồng mũi nhọn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra thu nhập ổn định cho người dân, đồng thời góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo của địa phương.

Năm 2015, hơn 220 cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Cao Bồ đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là cây Di sản. Qua đó, xã Cao Bồ luôn quan tâm triển khai các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị gắn với phát triển kinh tế từ cây chè Shan tuyết, giúp nâng cao đời sống cho nhân dân. Lễ hội “Miền trà di sản” vừa được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh sản phẩm, thương hiệu chè Shan tuyết của xã Cao Bồ thuộc dải Tây Côn Lĩnh, để giữ gìn nghề sản xuất, chế biến chè truyền thống. Ngoài ra, còn quảng bá, gìn giữ làng nghề chạm bạc, không gian văn hóa của các dân tộc nhằm thu hút khách du lịch, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Cách sao chè cổ thụ truyền thống trên bếp lửa của người dân Cao Bồ đem đến hương vị riêng có.
Cách sao chè cổ thụ truyền thống trên bếp lửa của người dân Cao Bồ đem đến hương vị riêng có.
Những búp trà xanh tươi non được người dân hái từ sáng sớm về để dự thi sao chè trong ngày hội.
Những búp trà xanh tươi non được người dân hái từ sáng sớm về để dự thi sao chè trong ngày hội.
Sau công đoạn làm héo, sẽ đổ chè ra vò lên hương. Nếu vò nhẹ thì khi pha sẽ lâu nhạt màu và đậm hương vị trà; còn nếu vò mạnh thì sẽ bị ra nhiều chè cám hơn, trà mau nhạt hơn. Sau khi vò xong thì cho chè vào chảo làm khô đến khi bẻ cọng chè thấy giòn là được.
Sau công đoạn làm héo, sẽ đổ chè ra vò lên hương. Nếu vò nhẹ thì khi pha sẽ lâu nhạt màu và đậm hương vị trà; còn nếu vò mạnh thì sẽ bị ra nhiều chè cám hơn, trà mau nhạt hơn. Sau khi vò xong thì cho chè vào chảo làm khô đến khi bẻ cọng chè thấy giòn là được.
Công đoạn sao chè Shan tuyết bằng tay đúng là thử lòng kiên nhẫn người làm và cả người xem, không dành cho những ai có tính sốt ruột, muốn làm nhanh, làm qua loa.
Công đoạn sao chè Shan tuyết bằng tay đúng là thử lòng kiên nhẫn người làm và cả người xem, không dành cho những ai có tính sốt ruột, muốn làm nhanh, làm qua loa.
Du khách trải nghiệm sao chè bằng tay tại lễ hội.
Du khách trải nghiệm sao chè bằng tay tại lễ hội.
Du khách chọn mua sản phẩm chè Shan tuyết để làm quà tặng cho bạn bè và người thân.
Du khách chọn mua sản phẩm chè Shan tuyết để làm quà tặng cho bạn bè và người thân.
Nghề chạm bạc thủ công được người dân gìn giữ và phát triển.
Nghề chạm bạc thủ công được người dân gìn giữ và phát triển.
Các sản phẩm vòng, kiềng chạm bạc của người Dao được bày bán tại lễ hội.
Các sản phẩm vòng, kiềng chạm bạc của người Dao được bày bán tại lễ hội.
Du khách trải nghiệm mua hàng tại lễ hội.
Du khách trải nghiệm mua hàng tại lễ hội.
Những cô gái Dao rộn ràng đi hội.
Những cô gái Dao rộn ràng đi hội.
Sau trải nghiệm lễ hội “Miền trà di sản” tại xã Cao Bồ nhiều du khách đã lựa chọn leo đỉnh núi Tây Côn Lĩnh trong hành trình của mình.
Sau trải nghiệm lễ hội “Miền trà di sản” tại xã Cao Bồ nhiều du khách đã lựa chọn leo đỉnh núi Tây Côn Lĩnh trong hành trình của mình.

Phóng sự ảnh: NGUYỄN DỊU


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục