Mong mỏi của người dân Tùng Bá đang thành hiện thực

Thứ Sáu, 14/09/2018, 07:35 (GMT+7)

BHG - Những năm gần đây, tuyến đường nối từ xã Ngọc Đường (thành phố Hà Giang) vào trung tâm xã Tùng Bá (Vị Xuyên) ngày càng xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân và sự phát triển kinh tế của địa phương. Sau nhiều lần người dân Tùng Bá kiến nghị tu sửa, nâng cấp; đến nay, niềm mong mỏi của người dân đang dần trở thành hiện thực khi Dự án “Đường giao thông liên kết các vùng phát triển KT-XH phía Đông tỉnh Hà Giang giáp ranh tỉnh Cao Bằng” đang chuẩn bị đầu tư.

Đường vào trung tâm xã Tùng Bá như dòng suối cạn.
Đường vào trung tâm xã Tùng Bá như dòng suối cạn.

Hơn 10 năm qua, khi các mỏ khai thác quặng và dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện trên địa bàn xã được triển khai, lượng xe trọng tải lớn qua lại tuyến đường huyết mạch nối Tùng Bá với các khu vực trung tâm phát triển kinh tế bị xuống cấp nghiêm trọng. Tuyến đường này được người dân ví như dòng suối cạn, mặt đường toàn đất, đá lởm chởm, với vô số “ổ voi”, “ổ gà”... Người dân lưu thông ban ngày còn tránh được, còn khi trời tối, ngập nước mưa thì không khác gì những chiếc bẫy đặt giữa đường và nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất lớn. Không chỉ vậy, việc giao thương của người dân nơi đây cũng trở nên khó khăn hơn, con lợn, con gà nuôi cả năm khó bán và thường bị tư thương ép giá. Thế nên, dù chỉ cách thành phố Hà Giang trên 10 km, nhưng KT-XH của Tùng Bá còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 50%. 

Theo lãnh đạo Ban Quản lý các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, Dự án “Đường giao thông liên kết các vùng phát triển KT-XH phía Đông tỉnh Hà Giang giáp ranh tỉnh Cao Bằng” (đường Ngọc Đường - Tùng Bá - Tráng Kìm) có tổng chiều dài trên 62 km, điểm đầu từ Km0 tại ngã tư Ngọc Hà (thành phố Hà Giang), điểm cuối nối Quốc lộ 4C và kết thúc tại cầu Tráng Kìm, xã Cán Tỷ (Quản Bạ) đã được UBND tỉnh phê duyệt, dự kiến khởi công trong tháng này, tổng kinh phí đầu tư 890 tỷ đồng; thời gian thi công trong 3 năm, dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Khi nhận được thông tin, cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã Tùng Bá rất vui mừng và sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án sớm được triển khai theo đúng tiến độ. Người dân luôn kỳ vọng, có đường mới sẽ mở ra nhiều cơ hội đổi đời cho vùng đất này.

Bài, ảnh: BÙI HƯƠNG

.