Hà Giang

Người sống và người chết... ở lẫn lộn

08:10, 12/04/2016

BHG- Tại ngõ 90C, tổ 11, phường Minh Khai, thành phố Hà Giang có gần 30 gia đình đang sinh sống. Nhưng trong nhiều năm qua, ở giữa khu dân cư vẫn còn tồn 6 ngôi mộ của các gia đình.

Khu mộ nằm ngay cạnh đường, trong khu dân cư.
Khu mộ nằm ngay cạnh đường, trong khu dân cư.

Bình thường vào mùa mưa, các ngôi mộ này được che khuất bởi các loại cây cỏ dại, nhưng đến mùa khô khi cây cỏ không phát triển được, khu mộ dần hiện ra với phần mộ được đắp nổi cao. Đặc biệt là vào dịp Tết Thanh minh, khi các gia đình sửa sang, tảo mộ thì cờ, hương, hoa cắm đầy trên các ngôi mộ, có ngôi mộ còn nằm sát mép đường bê-tông. Có những lúc các cháu nhỏ trong xóm vì thiếu sân chơi và thiếu vắng người lớn ở nhà nên tổ chức đá bóng và nô đùa trên đường đi và trên các ngôi mộ gây không ít phiền toái với các gia đình có các ngôi mộ.  

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là của tỉnh nhà, thành phố Hà Giang đã được công nhận là đô thị loại III, được đầu tư xây dựng và phát triển, đời sống, văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Ngõ 90C, tổ 11, phường Minh Khai là nơi luôn đi đầu trong các cuộc vận động, các phong trào xây dựng tổ khu phố văn hóa, ngõ văn minh. Nhưng trong tổ khu phố văn hóa lại tồn tại những hình ảnh chưa hợp lí, người sống và người chết ở lẫn lộn. Trong khi các nghĩa trang nhân dân của thành phố đã được quy hoạch, xây dựng quy củ thì các ngôi mộ trên lại vẫn chưa được di dời vào nghĩa trang theo quy định.Vì các lý do nêu trên và theo nguyện vọng của nhân dân trong tổ dân phố, bà con ngõ 90C, tổ 11, phường Minh Khai đã có đơn đề nghị lên UBND phường Minh Khai và thành phố sớm có biện pháp di dời các ngôi mộ đang nằm lẫn trong khu dân cư, đưa vào nghĩa trang tập thể theo quy định, phù hợp với một thành phố xanh, sạch, đẹp, đảm bảo các tiêu chí của một đô thị phát triển.

Nhân dân ngõ 90C, tổ 11, p. Minh Khai, TPHG


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Hơn 200 hộ dân tại 5 thôn, bản của xã Tân Nam "ngóng" điện về

BHG- Tân Nam là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của huyện Quang Bình với tỷ lệ hộ nghèo lên đến hơn 60% (theo tiêu chuẩn mới năm 2016). Hiện nay, xã vẫn còn 5/12 thôn, bản chưa được sử dụng điện lưới Quốc gia. Nhiều năm qua, hơn 200 hộ dân tại các thôn Tân Bình, Minh Hạ, Nậm Qua, Lùng Chún, Nặm Ngoa vẫn luôn sống trong cảnh "ngóng" điện từng ngày.

31/03/2016
Xe trọng tải lớn "cày xới" tuyến đường 19/5 và 20/8

BHG- Hàng ngày, có hàng chục chiếc xe trọng tải lớn nhãn hiệu Howo chở đầy đất, đá, nối đuôi nhau, lao ầm ầm trên tuyến đường 19/5 và 20/8 thuộc địa phận phường Nguyễn Trãi (T.p Hà Giang), khiến cho các tuyến đường này phải "gồng mình" chống đỡ và kéo theo đó là bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho các phương tiện lưu thông khác và gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân khu vực 2 bên các tuyến đường này.  

21/01/2016
Cần quy định rõ việc sử dụng tài nguyên nước ở nông thôn

BHG- Có 2 nguyên nhân dấn đến tài nguyên nước (TNN) ở các vùng nông thôn ngày càng khan hiếm đó là: Do biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, làm cho nguồn nước mặt ngày một cạn kiệt; do sức ép gia tăng dân số ngày càng lớn dẫn đến việc sử dụng nước ngày càng nhiều...

19/09/2015
Tuyến đường Hai Bà Trưng và 19.5 đang xuống cấp nghiêm trọng

BHG - Đường 19.5 và đường Hai Bà Trưng (phường Nguyễn Trãi) - hai tuyến giao thông đô thị trọng yếu của thành phố Hà Giang được đầu tư, xây dựng, đưa vào sử dụng từ năm 2003 với quy mô thiết kế đường cấp III đô thị. 

18/11/2015