Giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu biển, đảo

Thứ Sáu, 29/01/2021, 10:00 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, công tác tuyên truyền biển, đảo trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, các ngành quan tâm, triển khai đồng bộ với hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước, khơi dậy ý chí, lòng tự hào và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Học sinh Trường PTDT Bán trú Tiểu học Minh Tân (Vị Xuyên) tìm hiểu về biển, đảo.
Học sinh Trường PTDT Bán trú Tiểu học Minh Tân (Vị Xuyên) tìm hiểu về biển, đảo.

Thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Tỉnh ủy Hà Giang và Đảng ủy Quân chủng Hải Quân; tỉnh đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền biển, đảo Việt Nam năm 2020 trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo, định hướng Ban tuyên giáo các Huyện, Thành ủy, đảng ủy trực thuộc, các cơ quan khối tuyên truyền, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền miệng thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; tuyên truyền lồng ghép tại các hội nghị, cuộc họp, giao ban, sinh hoạt định kỳ của các tổ chức đảng các cấp, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể, địa phương từ tỉnh đến cơ sở; thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng; tuyên truyền lồng ghép qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng, các cuộc thi, hội thi… Nội dung tuyên truyền tập trung vào các vấn đề: Đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của T.Ư liên quan đến biển, đảo Việt Nam; những cơ sở, chứng cứ lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa đối với các quan điểm sai trái, thù địch về vấn đề Biển Đông...

Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức tuyên truyền về biển, đảo và biên giới đất liền cho học sinh.						Ảnh: CTV
Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức tuyên truyền về biển, đảo và biên giới đất liền cho học sinh. Ảnh: CTV

Xác định giáo dục, bồi đắp tình yêu Tổ quốc, tình yêu biển, đảo cho thế hệ trẻ là việc làm rất cần thiết. Sở GD&ĐT, Tỉnh đoàn phối hợp với các địa phương, trường  học tăng cường các hoạt động giáo dục về chủ đề biển, đảo phù hợp với từng cấp học như: Lồng ghép, tích hợp nội dung biển, đảo vào nội dung các môn học đạo đức, lịch sử, giáo dục công dân; tổ chức hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về biển, đảo; tổ chức hội thi, cuộc thi viết, vẽ tranh với chủ đề “Em yêu biển, đảo quê hương”; ủng hộ Trường Sa thân yêu... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và học sinh tham gia. Thông qua các hoạt động đã trang bị cho các em những kiến thức bổ ích về chủ quyền biển, đảo; lịch sử dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc; tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước; tình yêu biển, đảo; qua đó nâng cao trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học Minh Tân (Vị Xuyên) Vũ Khắc Lân chia sẻ: “Để tăng cường các hoạt động giáo dục về kiến thức và tình yêu biển, đảo cho học sinh, ngoài việc lồng ghép nội dung vào các môn học, nhà trường đã đầu tư xây dựng một bản đồ Việt Nam ngay tại sân trường để giáo dục trực quan, giúp các em mỗi ngày đến trường đều nhìn thấy và ghi nhớ về hình ảnh đất nước Việt Nam. Bên cạnh đó, tại phòng truyền thống, phòng trưng bày văn hóa truyền thống các dân tộc của trường đều có hình ảnh tuyên truyền về biển, đảo, giúp các em có cái nhìn đầy đủ nhất về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.

Bí thư tỉnh Đoàn Đỗ Thị Hương chia sẻ: “Thế hệ trẻ là tương lai của đất nước. Việc bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, ý chí tự cường và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với chủ quyền, lãnh thổ quốc gia là rất cấp thiết. Những năm qua, Tỉnh đoàn luôn chú trọng lồng ghép nội dung tuyên truyền về biển, đảo vào các nội dung trọng tâm của chương trình công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi; phát huy tính chủ động, sáng tạo của các cơ sở đoàn trong triển khai thực hiện; thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và thiếu nhi tham gia hưởng ứng. Qua đó, trang bị kiến thức, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ cùng chung tay bảo vệ an ninh Tổ quốc; nhân lên và lan tỏa tình yêu biển, đảo trong mỗi người”.

Bài, ảnh: BIỆN LUÂN

 

.